Bí thư Hà Nội: 'Ngăn ngừa sách nhiễu, giảm phiền hà cho doanh nghiệp'

TPO - Sáng 28/11, tại Hội nghị gặp mặt, đối thoại doanh nghiệp, lãnh đạo thành phố Hà Nội cam kết sẽ kiên trì, quyết liệt để hỗ trợ và đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp. Trong đó, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, ngăn ngừa sách nhiễu, giảm phiền hà cho doanh nghiệp.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Thanh Hải.
Bí thư Thành uỷ Hà Nội phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Thanh Hải.

Hơn 400 đại biểu đại diện cho doanh nghiệp đã đến dự hội nghị đối thoại với lãnh đạo thành phố Hà Nội. Điểm khác của hội nghị lần này lãnh đạo thành phố đối thoại với những doanh nghiệp hiện đang gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh nhằm khẳng định quyết tâm của Hà Nội về tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi, thông thoáng, minh bạch, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, mục đích hội nghị là cùng chia sẻ đánh giá hoạt động doanh nghiệp trên địa bàn và phạm vi cả nước, chia sẻ xu thế hội nhập, đồng thời chỉ ra khó khăn thách thức đối với phát triển doanh nghiệp và hội nhập, trên cơ sở đó đưa ra giải pháp tạo điều kiện cho doanh nghiệp, doanh nhân phát triển mạnh mẽ hơn đóng góp vào sự phát triển Thủ đô và cả nước.

Hà Nội mong muốn lắng nghe ý kiến phản ánh khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai hoạt động đầu tư, kinh doanh trên địa bàn những ý kiến phản ánh, góp ý phục vụ cho công tác chỉ đạo, điều hành, công tác phục vụ doanh nghiệp của các cấp chính quyền Thành phố theo hướng thiết thực, hiệu quả.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội cũng đề nghị các doanh nghiệp tham dự buổi đối thoại đại diện cho khoảng 21 nghìn doanh nghiệp của Hà Nội, phản ánh thẳng thắn, cởi mở, chân thực các khó khăn, vướng mắc với tinh thần tích cực, xây dựng, đúng pháp luật. Đặc biệt là các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các quy định của nhà nước, của thành phố.

Ông Hoàng Trung Hải đề nghị UBND thành phố, các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tiếp thu và trả lời trực tiếp, thẳng thắn, trách nhiệm những kiến nghị của doanh nghiệp; nắm vững các quy định của pháp luật, đặt mình vào vị trí của nhà quản lý doanh nghiệp để có sự hiểu biết sâu sắc, chia sẻ khó khăn và giải quyết giúp doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc từ cơ sở; các đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp còn chưa được trả lời trực tiếp tại Hội nghị, Ban cán sự đảng UBND Thành phố chỉ đạo các sở, ngành tiếp thu và có văn bản trả lời, thông báo đến doanh nghiệp trong thời gian sớm nhất. Đồng thời, yêu cầu phải tiếp tục thực hiện quyết liệt việc cải cách hành chính, đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính; Xây dựng đạo đức công vụ trong cán bộ, công chức; tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra công vụ đối với các sở, ngành và đội ngũ cán bộ, công chức thực thi công vụ để ngăn ngừa, đẩy lùi những hiện tượng tiêu cực, sách nhiễu, gây phiền hà cho doanh nhân, doanh nghiệp. Khuyến khích các doanh nhân đấu tranh chống các biểu hiện tiêu cực, hành vi sách nhiễu của đội ngũ cán bộ, công chức.

Lãnh đạo Hà Nội cũng yêu cầu, sau buổi đối thoại đề nghị các sở, ban, ngành tiếp thu tất cả các ý kiến đóng góp, các đề xuất, kiến nghị của đại diện các doanh nghiệp để giải quyết nhanh chóng, dứt điểm và phải thông tin lại cho doanh nghiệp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng