Bí thư Hà Nội: Người dân từng bơi thuyền bán rau vì lụt

TPO - Dẫn dụ tình trạng ngập lụt kéo dài hàng tuần, phải bơi thuyền bán rau, Bí thư thành ủy Phạm Quang Nghị cho biết, việc xử lý ngập lụt hiện nay ở Thủ đô đã tốt hơn nhiều so với 10 năm trước.

Bí thư Phạm Quang Nghị tiếp xúc cử tri quận Đống Đa chiều 29/9. Ảnh: Dũng Nguyễn
Bí thư Phạm Quang Nghị tiếp xúc cử tri quận Đống Đa chiều 29/9. Ảnh: Dũng Nguyễn
Chiều 29/9, Bí thư thành ủy Hà Nội đã có buổi tiếp xúc cử tri với cử tri quận Đống Đa (Hà Nội) trước kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII. Bức xúc trước tình trạng ngập lụt sau mỗi trận mưa, cử tri quận Đống Đa đề nghị phải có phương án khắc phục tình trạng này. 
Theo cử tri Phạm Hồng Thao (phường Cát Linh), hệ thống cống chính từ địa bàn phường chạy ra đường Đê La Thành đã bị tắc 15 năm, gây ngập úng nghiêm trọng sau mỗi trận mưa lớn mà chưa được khắc phục. 

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị đề nghị Sở Xây dựng, quận Đống Đa phải kiểm tra và đưa ra hướng khắc phục tình trạng ngập lụt mà cử tri phản ánh. Mặc dù tình trạng ngập lụt còn xảy ra, song theo Bí thư Hà Nội, trong những năm qua, hạ tầng cơ sở đã được cải thiện đáng kể, năng lực tiêu thoát nước đã tốt hơn ngày xưa rất nhiều, khác rất nhiều so với 10 năm trước. 

Điển hình như khu vực ga Hàng Cỏ, hay công viên Thống Nhất trước kia cứ mỗi trận mưa lớn, có khi cả tuần sau nước vẫn chưa thoát hết được. “Ngập lụt khiến người dân đã từng phải bơi thuyền đi bán rau”, ông Phạm Quang Nghị nhớ lại. 

Khẳng định việc xử lý ngập lụt đang tốt lên, song người đứng đầu Đảng bộ Hà Nội cũng nhấn mạnh, không phải như vậy đã hài lòng mà cái gì cũng phải thực hiện từng bước, có quá trình, có nguồn lực và phải cố gắng làm tốt hơn nữa.

Liên quan đến việc cải tạo chung cư cũ, theo Bí thư thành ủy Hà Nội, đây là vấn đề từ cấp nhà nước, Bộ Xây dựng cũng rất quan tâm, mong muốn thực hiện. Tuy nhiên chủ trương này cũng gặp nhiều khó khăn về thủ tục, phân phối, chuyển đổi từ chung cư cũ sang mới. Như trường hợp nhà B4 Kim Liên trên địa bàn quận Đống Đa, việc chuyển đổi “phức tạp vô kể”. Với tinh thần vừa làm, vừa đúc rút, tổng kết, ông Nghị khẳng định, chủ trương này tiếp tục phải thực hiện trong tương lai. Khi điều kiện kinh tế xã hội khá lên, lúc đó sẽ có điều kiện hơn, hoặc người dân cũng có thể tự chuyển đổi.

Về công tác phòng chống tham nhũng, theo Bí thư Phạm Quang Nghị, vấn đề này luôn được Đảng, Nhà nước đang làm rất quyết liệt. Về việc thành lập Ban phòng chống tham nhũng độc lập như kiến nghị của cử tri, Bí thư Phạm Quang Nghị cho rằng, nếu lập một đơn vị độc lập như vậy thì không gắn với ai, lúc đó không biết lấy kinh phí ở đâu, dựa vào đâu để điều tra.

Lo ngại trước thực trạng tham nhũng, cử tri Nguyễn Khoa Xuân (phường Trung Tự) cho rằng, nếu cứ để như hiện nay thì Việt Nam sẽ luôn đứng thứ nhất thế giới về vấn nạn tham nhũng. Cử tri đề nghị, khi dân bỏ phiếu bầu, người đó phải công khai và chứng minh nguồn gốc tài sản. Bên cạnh đó, cần thành lập một ban phòng chống tham nhũng độc lập…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng