Bí thư Hà Nội: Phải sớm cấp sổ đỏ cho các hộ chung cư

TP - Ngày 25/3, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đi kiểm tra việc thực hiện “Năm trật tự và văn minh đô thị 2014” tại một số khu đô thị mới ở quận Thanh Xuân và huyện Từ Liêm.

Bí thư Thành ủy Hà Nội kiểm tra các khu đô thị mới
Bí thư Thành ủy Hà Nội kiểm tra các khu đô thị mới

Ông Nghị lưu ý các sở, ngành phải sớm hoàn thành cấp sổ đỏ cho chủ căn hộ cũng như giải quyết kịp thời những vướng mắc của nhân dân để bảo đảm hài hòa lợi ích các bên.

Tại khu đô thị Trung Hòa- Nhân Chính (quận Thanh Xuân), ông Phạm Quang Nghị đánh giá cao vai trò của Chi bộ khu dân cư, tổ dân phố và Ban quản trị các tòa nhà trong việc bố trí các điểm sinh hoạt cộng đồng ở khu đô thị, với việc chủ đầu tư dành địa điểm, còn đầu tư trang thiết bị sẽ do các hộ dân trong tòa nhà đóng góp hoặc huy động các nguồn xã hội hóa. 

“Đây là mô hình cần nhân rộng tại các khu đô thị trên địa bàn thành phố đảm bảo các nhà hội họp, điểm sinh hoạt cộng đồng cho nhân dân”, ông Nghị nói.

Kiểm tra tại khu đô thị The Manor và khu tổ hợp văn phòng, nhà ở Keangnam (huyện Từ Liêm), ông Nghị hoan nghênh chủ đầu tư hai dự án này đã quan tâm, giải quyết hài hòa những mâu thuẫn phát sinh với người dân và đề nghị tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng của thành phố sớm hoàn thành việc cấp sổ đỏ cho các hộ mua nhà cũng như phối hợp với ban quản trị tòa nhà kịp thời nắm bắt và giải quyết những kiến nghị, vướng mắc của nhân dân, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa chủ đầu tư và người mua nhà.

Ông Nghị cho rằng, việc tổ chức, quản lý và vận hành các khu chung cư một cách khoa học là rất cần thiết trong việc tạo diện mạo đô thị ngày càng văn minh, hiện đại để đánh giá quá trình thực hiện “Năm trật tự và văn minh đô thị 2014” tại các khu đô thị mới này.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng dành thời gian thị sát dự án khu công viên hồ điều hòa Nhân Chính (quận Thanh Xuân) và công viên Hòa Bình (huyện Từ Liêm). 

Tại dự án khu công viên hồ điều hòa Nhân Chính, ông Nghị đồng tình với cách làm của quận Thanh Xuân, trong khi dự án chưa triển khai có thể khai thác một phần quỹ đất làm bãi trông giữ xe tạm, song phải đảm bảo không ảnh hưởng cảnh quan kiến trúc và môi trường đô thị. 

Với công viên Hòa Bình, ông Nghị ghi nhận những khiếm khuyết về mặt xây dựng đã được khắc phục, qua đó tạo môi trường vui chơi, giải trí hữu ích cho nhân dân.

Tuy nhiên, ông Nghị cũng yêu cầu ban quản lý công viên cần nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động của công viên, tăng cường trồng mới cây xanh, tạo thêm nhiều cây bóng mát. Đặc biệt huy động các nguồn lực xã hội hóa để cùng với nguồn đầu tư của thành phố làm cho công viên Hòa Bình ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu vui chơi, giải trí của nhân dân.

Qua kiểm tra thực tế, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị cho rằng, sau ba tháng triển khai “Năm trật tự và văn minh đô thị 2014”, việc các cấp, các ngành đã tích cực vào cuộc nên đã tạo những chuyển biến rõ nét, trật tự xây dựng được quản lý tốt hơn. 

Tuy nhiên, trong thời gian tới, các quận, huyện cần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức, ý thức của mọi người dân sống trên địa bàn Thủ đô trong việc chấp hành pháp luật.

“Cùng với đó phải nâng cao năng lực, ý thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, tạo thuận lợi cho nhân dân để “Năm trật tự và văn minh đô thị” phải trở thành hành động cụ thể của tất cả mọi người”, ông Nghị nhấn mạnh.

Không chấp nhận nhà siêu mỏng, siêu méo

Ông Nguyễn Thế Hùng – Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội nói như vậy tại cuộc họp giao ban báo chí chiều 25/3. Theo ông Hùng, để nhà siêu mỏng, siêu méo mọc lên tại dự án mở đường qua khu Hoàng Cầu (quận Đống Đa) là không chấp nhận được trong phát triển đô thị. 

“Nhà siêu mỏng, siêu méo làm xấu đô thị, làm mất bản sắc kiến trúc Thủ đô. Chính vì thế đã có quy định về mặt pháp luật đất nhỏ hơn 15m2, cạnh dưới 3m không được xây dựng độc lập” – ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, lỗi có phần do chính quyền địa phương chưa kịp thời. Các trường hợp đó phải tiến hành cưỡng chế, nhưng cũng có thể cho hợp khối, hợp thửa. Tuy nhiên, những trường hợp vi phạm mà không có giải pháp, thành phố sẽ kiên quyết xử lý trong tháng tư. 

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, hiện còn 20 trường hợp nhà siêu mỏng, siêu méo trên dự án đường vành đai 1 Ô Chợ Dừa – Hoàng Cầu chưa được xử lý.

Nguyễn Tuấn

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng