Bí thư Hà Nội: Quy tắc ứng xử không kiên quyết thì không làm được

TPO - Phát biểu tại Hội nghị giao ban trực tuyến giữa Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND Hà Nội với lãnh đạo các sở, ban, ngành, quận huyện sáng 27/12, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng, phải mạnh dạn đưa quy chế ứng xử ra, sau đó chỉnh sửa phù hợp, nếu không kiên quyết thì không thể làm được.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải

Báo cáo tại Hội nghị về công tác cải cách hành chính, nâng cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm, chất lượng phục vụ nhân dân, ông Trần Huy Sáng, Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội cho biết, qua các cuộc kiểm tra, các cơ quan đơn vị đã kịp thời chấn chỉnh, phát hiện nhiều trường hợp thiếu sót, khuyết điểm trong thực thi công vụ, giao tiếp, ứng xử nơi công sở. 

"Về chấp hành thời gian làm việc, thực hiện mặc đồng phục, đeo thẻ, công khai thủ tục hành chính, giải quyết thủ tục hành chính vượt quá thời hạn quy định, ghi chép sổ sách còn thiếu sót, chưa đúng quy định và một số trường hợp vi phạm trong giải quyết thủ tục hành chính đối với công dân, tổ chức", ông Sáng nói.

Cũng theo ông Sáng, nhận thức của một số cán bộ, công chức, viên chức về cải cách hành chính còn hạn chế; chất lượng đội ngũ công chức, viên chức có nơi, có chỗ chưa đồng đều, còn yếu; nhất là năng lực phát hiện những vấn đề vướng mắc, tham mưu và đề xuất biện pháp giải quyết. 

"Một số công chức, viên chức khi giải quyết công việc với tổ chức, công dân chưa làm hết trách nhiệm, chưa tận tình hướng dẫn giải quyết theo quy định. Một số công chức, viên chức có thái độ và hành vi ứng xử văn hóa thiếu chuẩn mực tại công sở, địa điểm công cộng, nơi cư trú, gây bức xúc trong nhân dân", ông Sáng cho biết thêm.

Theo ông Sáng, năm 2017 thành phố Hà Nội sẽ hoàn thiện và ban hành bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng và bộ quy tắc ứng xử tại các cơ quan hành chính để thực hiện đồng bộ trong toàn thành phố. 

Tăng cường quán triệt, giáo dục, quản lý, giám sát chặt chẽ thái độ ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức đối với tổ chức, công dân tại công sở, địa điểm công cộng, nơi cư trú; việc thực thi công vụ của cán bộ, công chức, viên chức, đặc biệt là tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính, bộ phận tiếp công dân.

Về bộ quy tắc ứng xử này, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, theo sự chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, Ban cán sự UBND thành phố đang cố gắng hoàn thiện và sẽ ban hành vào đầu năm 2017. 

“Chúng ta vẫn đang chờ đợi. Hiện nay chưa ban hành và còn đang có rất nhiều bình luận khác nhau. Chúng ta cứ lắng nghe”, ông Chung nói. Theo ông Chung, bộ quy tắc là những cảnh báo để có ứng xử ở mức tương đối của công chức trong quá trình làm việc, trong sinh hoạt tại khu dân cư…

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chia sẻ, trong năm vừa qua, Hà Nội đã để xảy ra một số vụ việc liên quan đến hành vi ứng xử thiếu văn hóa của cán bộ, công chức của thành phố, ảnh hưởng rất xấu đến uy tín chung của hệ thống công chức.

“Chỉ cần một số trường hợp đã làm ảnh hưởng đến uy tín rất lớn. Mặc dù thành phố đã có xử lý nghiêm, kịp thời, nhưng đây là bài học cần rút kinh nghiệm sâu sắc. Tất cả người đứng đầu của các cơ quan đơn vị, kể cả cơ quan đảng cũng như cơ quan chính quyền, các tổ chức xã hội phải thấy đây là một bài học hết sức xót xa và phải rút kinh nghiệm”, ông Hải nói.

Cũng vì thế, theo ông Hải, đang có nhiều ý kiến góp ý về quy chế ứng xử và về cơ bản thành phố hết sức đồng tình. “Quy chế xây dựng từ rất lâu rồi. Hội thảo tổ chức không biết bao nhiêu năm rồi nhưng không dám đưa ra, bởi vì đưa ra rất nhiều ý kiến. Nhưng chúng ta phải mạnh dạn đưa ra, rồi sửa sau. Ví dụ góp ý mùi nước hoa thế nào, mặc quần áo, váy ngắn hay dài thì sẽ sửa sau nhưng nếu không kiên quyết thì không thể làm được”, ông Hải nói.

Theo ông Hải, đây là những nội dung ứng xử khuyên nên áp dụng. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị phải quan tâm và hướng dẫn, nhắc nhở nhau. 

“Cách xưng hô ở trong cơ quan đơn vị hành chính với nhau hay cách xưng hô với người dân cũng phải quyết liệt làm. Chúng ta sẽ tiếp thu nếu làm chưa tốt. Những nội dung cần phải sửa thì sẽ sửa. Không có vấn đề gì cả. Nếu không thì chẳng bao giờ chúng ta đưa ra được. Ứng xử nơi cơ quan hành chính, nơi công cộng thì phải kiên quyết làm”, ông Hải nhấn mạnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng