Bí thư Hà Nội sẵn sàng gặp dân vụ 'bôi trơn' cấp sổ đỏ

Ông Phạm Quang Nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, cho biết sẵn sàng gặp cán bộ và nhân dân Khu đô thị Mễ Trì Thượng để tiếp nhận tố cáo vi phạm trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở.

Sáng 8/10, Văn phòng Thành ủy Hà Nội phát đi thông tin ý kiến chỉ đạo của Bí thư Phạm Quang Nghị xung quanh phát biểu của đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương về hiện tượng “bôi trơn” sổ đỏ tại Khu đô thị Mễ Trì Thượng

Theo Bí thư Hà Nội, ngay sau khi phương tiện truyền thông đăng tải phát biểu của ông Nguyễn Sỹ Cương, tại Hội nghị thành ủy ngày 30/9,  ông Nghị đã yêu cầu Ban cán sự Đảng và các sở, ngành, địa phương liên quan khẩn trương làm rõ thông tin trên.

Bí thư Hà Nội sẵn sàng gặp dân vụ 'bôi trơn' cấp sổ đỏ - ảnh 1 Hà Nội đang thanh tra thông tin “bôi trơn” sổ đỏ tại Khu đô thị Mễ Trì Thượng, quận Nam Từ Liêm. Ảnh: Minh Minh.

Tiếp đó, ngày 2/10, ông Nghị đã chủ trì cuộc họp với sự tham gia của đại diện lãnh đạo UBND thành phố, các sở, ngành chức năng và quận Nam Từ Liêm. Ông Nghị yêu cầu thanh tra thành phố trực tiếp gặp đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương xin cung cấp thông tin, cam kết sẽ bảo đảm bí mật về người viết đơn hoặc người cung cấp.

Bí thư Hà Nội giao cơ quan chức năng, cần phỏng vấn hoặc điều tra bằng phiếu đối với các hộ dân đã được cấp “sổ đỏ” ở khu đô thị Mễ Trì Thượng xem ai phải “bôi trơn”, ai đã nhận, số tiền là bao nhiêu... Tương tự, với các hồ sơ được gửi cùng một ngày, làm rõ vì sao người này được cấp sổ, người khác chưa được.

“Căn cứ kết quả thanh tra, các cơ quan chức năng của thành phố đề xuất, kiến nghị biện pháp xử lý đúng người, đúng việc, không để oan sai và cũng không để lọt vi phạm hoặc thông tin chỉ là nghe đồn, không có căn cứ giải quyết... Thời hạn hoàn thành kết luận phải xong trước ngày 10/11”, ông Nghị chỉ đạo.

Theo Bí thư Hà Nội, công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà liên quan trực tiếp đến quyền lợi thiết thân của nhân dân, là công việc có nhiều áp lực, phức tạp, bấy lâu vẫn có nhiều ý kiến, dư luận về hiện tượng “bôi trơn” làm sổ đỏ.

“Bản thân tôi cũng nghe không ít thông tin, người thì nói tiêu cực là do phía các cơ quan, công chức vòi vĩnh, cố tình gây khó khăn, đòi ăn hối lộ. Có người nói do phía người đi làm sổ đỏ muốn cho nhanh được việc của mình nên thuê “cò” làm hộ; và nhất là muốn được cán bộ giúp hợp thức hóa những vi phạm, nhập nhằng về nguồn gốc nhà cửa, đất đai mua bán trao tay không hợp lệ, hoặc khai gian diện tích, lấn chiếm đất công nên tự nguyện “bôi trơn” để hưởng lợi”, Bí thư Hà Nội nói.

Từ những thông tin trên, ông Nghị cho rằng cần phải làm sáng tỏ việc có hay không đường dây chạy sổ đỏ để trả lời công khai. Cùng với đó, các cơ quan chức năng cần tiến hành rà soát, kiểm tra quy trình, thủ tục việc cấp sổ đỏ trên địa bàn để phát hiện, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nếu có, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, không để kẽ hở cho tiêu cực.

Trước đó, phát biểu tại phiên họp Thường vụ Quốc hội (ngày 29/9), đại biểu Nguyễn Sĩ Cương, Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật đã chỉ ra những biểu hiện tiêu cực, nhũng nhiễu trong việc cấp sổ đỏ thời gian qua ở Hà Nội, nhất là dự án chung cư nhưng Hà Nội và Bộ Tài nguyên chưa có báo cáo về việc này.

Theo đại biểu Cương, nhiều dự án đã hoàn thành và bàn giao cho người dân sử dụng nhiều năm nhưng không nói gì đến sổ đỏ. Do không làm riêng lẻ từng trường hợp với các dự án chung cư, việc cấp sổ đỏ của từng tòa nhà thường thông qua chủ đầu tư. Tại các cuộc họp, người dân cho biết họ được gợi ý nộp 8 triệu đồng để làm phí bôi trơn khi cấp sổ đỏ.

Theo Minh Minh

VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá