DMCA.com Protection Status

Bí thư Hà Nội yêu cầu tăng cường chống dịch sốt xuất huyết

TPO - Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải yêu cầu huy động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc, sớm tổng vệ sinh môi trường toàn thành phố để phòng chống dịch sốt xuất huyết.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải thăm bệnh nhân đang điều trị bệnh sốt xuất huyết tại Bệnh viện Thanh Nhàn. Ảnh: Hanoimoi
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải thăm bệnh nhân đang điều trị bệnh sốt xuất huyết tại Bệnh viện Thanh Nhàn. Ảnh: Hanoimoi

Sáng 10/8, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cùng đoàn công tác thành phố Hà Nội kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết tại Bệnh viện Thanh Nhàn và quận Hoàng Mai.

Ông Nguyễn Quang Hiếu, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết, Hoàng Mai hiện đang là một trong những quận có số mắc sốt xuất huyết cao nhất thành phố, riêng số ca tử vong cao nhất thành phố (đã có 2 ca tử vong).

Tổng số bệnh nhân sốt xuất huyết trên địa bàn quận đến nay đã là 2.483 người mắc, hơn 300 bệnh nhân đang điều trị. Hiện hàng ngày vẫn phát hiện 30-60 ca mắc mới, đa số chuyển lên điều trị tại Bệnh viện Thanh Nhàn.

Đặc biệt, toàn quận đã có 400 ổ dịch, trong đó hiện còn 84 ổ dịch vẫn đang hoạt động, xung quanh ổ dịch vẫn có người mắc. Để chống dịch, các phường của quận đã thành lập 1.780 đội xung kích và 150 tổ giám sát dịch, đã tổ chức 29 chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy tại 14 phường, phun hóa chất diện rộng tại 11 phường. Tổng cộng đã có 85.750 hộ gia đình được kiểm tra bọ gậy, loại trừ được 7.619 ổ dịch, 100% ổ dịch được xử lý đúng quy định.

Dù vậy, khó khăn rất lớn là do quận đang có tốc độ đô thị hóa mạnh nên có nhiều công trình xây dựng, nhiều phế liệu, phế thải. Đây là những nơi dễ trở thành ổ bọ gậy, muỗi phát triển. Mặt khác, các phường ở quận có nhiều nhà trọ, dân cư di biến động phức tạp, đa số người trọ là học sinh, sinh viên, công nhân, người lao động nên ý thức vệ sinh môi trường chưa được tốt…

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đề nghị không chỉ Hoàng Mai mà tất cả các quận huyện, xã phường của thành phố cần phải vào cuộc quyết liệt hơn. Đặc biệt, ông Sửu đề nghị tiến hành tổng vệ sinh toàn thành phố để phòng sốt xuất huyết vào ngày thứ 7, Chủ nhật tới.

“Chúng ta đã làm rồi, mở nhiều chiến dịch rồi nhưng vẫn phải làm lại, làm liên tục vì chỉ một thời gian ngắn sau khi xử lý ở ổ dịch thì muỗi lại phát triển trở lại nên không được phép chủ quan. Lãnh đạo, cán bộ quận phải xuống tận nơi phát động, cùng hướng dẫn người dân làm”, ông Sửu nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định, hiện Hà Nội đứng thứ 2 cả nước về số ca mắc song với tốc độ gia tăng như hiện nay thì chỉ một hai tuần tới có thể sẽ vượt lên đứng đầu cả nước. Ông Long đề nghị Hà Nội tăng cường vận động, kêu gọi mọi người dân cùng chủ động phòng chống dịch, nhất là trong bối cảnh này nên huy động cả các lực lượng vũ trang tham gia vào công tác này ở quy mô lớn hơn.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải ghi nhận những nỗ lực rất lớn của toàn thành phố trong công tác phòng chống dịch SXH thời gian qua. Theo Bí thư Thành ủy, năm nay dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội bùng phát sớm, số mắc tăng cao.

Đáng lo ngại là qua giám sát, mật độ muỗi sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố hiện cao gấp 3 đến 3,5 lần so với bình thường, tốc độ lan rất nhanh. Hơn nữa, năm nay nhiệt độ mùa hè lại thấp hơn, mưa nhiều nên muỗi càng sinh trưởng phát triển mạnh. Trong khi đó, ý thức của một bộ phận người dân về phòng chống dịch bệnh này còn hạn chế.

Ông Hải yêu cầu, Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế của thành phố đang quá tải phải có sự điều hành hết sức khoa học, rà soát, phân luồng khám chữa bệnh, phân loại bệnh nhân để giảm quá tải ở tuyến trên, không để bệnh nhân phải nằm ghép hay xếp hàng dài mòn mỏi chờ khám.

Về phòng chống dịch, Bí thư Thành ủy đề nghị các cơ của thành phố, các địa phương phải tuyên truyền mạnh hơn nữa để nâng cao được nhận thức của người dân, để mỗi người dân tự phải biết phòng tránh sốt xuất huyết. Đặc biệt, phải vận động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc, phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò của các cấp ủy đảng, chính quyền, thường xuyên giao ban hàng tuần để đánh giá và có giải pháp chống dịch phù hợp.

Theo ông Hải, rất có thể ở Hà Nội vẫn chưa lên tới đỉnh dịch sốt xuất huyết. Do vậy cần phải tập trung quyết liệt hơn. Phun thuốc diệt muỗi diện rộng, phát động phong trào vệ sinh toàn thành phố là những việc cần làm ngay."Quá trình triển khai chống dịch phải kiên quyết xử phạt hành chính với người dân, tổ chức chống đối, không hợp tác với các cơ quan chuyên môn bởi như vậy là mối nguy cho toàn cộng đồng chứ không phải cá nhân mình nữa", ông Hải nhấn mạnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng