Bắc Ninh:

Bị thu hết đất canh tác, người dân kêu cứu!

TP - Báo Tiền phong nhận được đơn thư của một số bà con nông dân xã Phù Chẩn (huyện Từ Sơn - Bắc Ninh) về việc bị thu hồi hết đất nông nghiệp để xây dựng khu đô thị, ảnh hưởng lớn đến đời sống. Chúng tôi đã về địa phương tìm hiểu sự việc.

Tiếp xúc PV, chị Nguyễn Thị Thành (thôn Rích Gạo, xã Phù Chẩn) cho biết, gia đình chị có 8 sào ruộng, với 5 nhân khẩu. Tháng 10/2007, chị nhận được quyết định thu hồi toàn bộ diện tích trên để nhường chỗ cho dự án xây dựng khu đô thị.

“Dù dự án chưa khởi công nhưng cấp trên đã thông báo yêu cầu dừng sản xuất vụ đông-xuân năm nay. Chúng tôi thấy vô lý, vì đất để trống mà không cho dân cấy lúa tiếp, như thế thật là phí” - Chị Thành bức xúc.

Cũng theo chị Thành, do gia đình chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng nên khi bị thu hồi hết đất gia đình chị không biết sẽ sinh sống ra sao. Đó cũng là tình cảnh của nhiều hộ gia đình khác ở xã Phù Chẩn.

Không còn cách nào khác, nhiều người dân đã nghĩ ra “sáng kiến”: Lấy phần đất thịt màu mỡ trên mặt ruộng mang về nhà lấp vào hồ ao, vườn tược để trồng rau, quả. Gặp chúng tôi ngoài cánh đồng, anh Nguyễn Đình Quang (xóm Keo, thôn Rích Gạo) vừa xúc đất lên xe công nông vừa nói: “Phải thế thôi, chú ạ. Lấy đất mang về còn trồng được cọng rau, chứ không biết làm gì bây giờ...”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại xã Phù Chẩn, UBND huyện Từ Sơn quyết định thu 100% đất nông nghiệp của 3 thôn Rích Gạo, Doi Sóc, Lộc Lội để giải phóng mặt bằng giao cho dự án xây dựng Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Việt Nam - Singapore. Gần 2.000 hộ dân ở đây đang lo lắng, vì chưa có kế sinh nhai.  

Cùng đó, UBND huyện Từ Sơn ban hành văn bản (số 502/UBND-CN) về việc “dừng sản xuất vụ đông xuân 2007-2008”. Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, hầu hết các công trình thủy lợi của xã Phù Chẩn dẫn qua 3 thôn này bị phá bỏ, khiến hơn 300 héc-ta đất canh tác (trong tổng số 420 héc-ta) bị bỏ hoang. Tuy nhiên, với những diện tích ở ven thôn, nhiều người dân vẫn tranh thủ tự bơm nước cấy lúa để kiếm thêm hạt gạo chống đói.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đức Thành - Chủ tịch UBND xã Phù Chẩn, nói: “Để giải quyết tình trạng thiếu nguồn lương thực và chuyển đổi nghề cho người dân trong thời gian tới, UBND xã đã có văn bản kiến nghị lên huyện nhưng đến nay vẫn chưa có hồi âm”. Được biết, hiện có tới 90% số hộ của 3 thôn bị thu hồi đất chưa nhận tiền đền bù, vì 2 lý do: Tiền đền bù quá thấp; đất bị thu hồi quá nhiều.

Theo một số người dân ở đây, Nhà nước cần có chính sách cụ thể, hợp lý trong việc áp giá đền bù, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, hỗ trợ lương thực... Những người dân nơi đây lo sợ cảnh túng đói, thất nghiệp sẽ hiện hữu, đe dọa cuộc sống của họ, nếu như không được Nhà nước quan tâm đúng mức.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng