DMCA.com Protection Status

Bí thư Hoàng Trung Hải: Hà Nội sẽ thuê tư vấn độc lập tính giá nước

TPO - Ngày 22/11, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội về vấn đề nước sạch, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, thành phố sẽ thuê công ty tư vấn độc lập để tính toán đầu vào, giá thành sản xuất nước sạch.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải

Theo ông Hoàng Trung Hải, nếu các dự án điện hồ sơ vay vốn ngân hàng thường làm chặt chẽ ngay từ đầu với giá thành, giá bán, thì dự án sông Đuống không nhỏ nhưng không quá lớn nên có thể doanh nghiệp mới đưa ra mức giá tạm tính để làm thủ tục vay vốn.

Cũng theo ông Hoàng Trung Hải, thành phố đang tính toán, có lộ trình hạn chế khai thác nước ngầm và tiến tới bỏ, vì liên quan đến các vấn đề về ô nhiễm môi trường, sụt lún. Ông Hoàng Trung Hải dẫn chứng, tại Đồng bằng Sông Cửu Long, riêng việc lấy nước ngầm để sản xuất nông nghiệp đã gây lún khoảng 14 cm.

Hiện Hà Nội vẫn còn 50% nước ngầm, và lộ trình sẽ đẩy tỉ lệ sử dụng nước mặt lên, giảm nước ngầm xuống tương ứng. “Thành phố đã tính toán đến vấn đề sụt lún, nhưng chưa ảnh hưởng do nền đất cứng hơn khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Nhưng không được chủ quan, bởi như Thái Lan cũng đã bị sụt lún. Chúng ta đi trên đường phố Thái Lan, có thể thấy một số vị trí đã sụt lún, Bí thư Hà Nội cho hay.

Liên quan đến vấn đề giá nước, ông Hoàng Trung Hải cho biết, thành phố sẽ thuê công ty tư vấn đánh giá, định giá đầu vào, giá thành nước sạch ở Hà Nội.

Bộ Tài chính lên tiếng về giá nước sông Đuống 'cõng' lãi vay

Về việc định giá nước, văn bản của Bộ Tài chính cho biết, do dự án chưa quyết toán, không có đủ cơ sở để xác định mức chi phí cụ thể. Vì vậy, nguyên tắc xác định mức giá là tạm tính. Nhưng riêng đối với chi phí lãi vay, Bộ Tài chính yêu cầu cần loại trừ các khoản vốn hóa, tránh tính trùng chi phí.

Dân thủ đô phải trả lãi vay của chủ đầu tư trong giá nước sông Đuống?

Theo Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội Nguyễn Việt Hà, trong mức giá 10.246 đồng/mét khối tạm tính của Nhà máy nước mặt sông Đuống có khoảng hơn 2.000 đồng là trả lãi vay của nhà đầu tư.


Doanh nghiệp than lỗ trăm tỷ vì giá nước sông Đuống

Cả 2 đơn vị “phải mua” nước từ Công ty sông Đuống đều cho rằng không đủ nguồn lực tài chính để mua nước. Đồng thời đề xuất UBND thành phố Hà Nội có phương án bù lỗ với số lượng nước mua từ Nhà máy nước mặt sông Đuống.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng