Phó Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Trung ương:

Bí thư huyện chỉ đạo 'theo dõi' đoàn kiểm tra là trái thẩm quyền

TPO - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Lê Thị Thủy khẳng định, việc Bí thư huyện ủy Hướng Hóa (Quảng Trị) chỉ đạo công an “theo dõi” đoàn kiểm tra của Uỷ ban Kiểm tra T.Ư là không đúng thẩm quyền. Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã nhắc nhở, yêu cầu nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra T.Ư Lê Thị Thủy (ảnh Như Ý)
Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra T.Ư Lê Thị Thủy (ảnh Như Ý)

Sáng 8/11, trao đổi với Tiền Phong về việc Bí thư huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) chỉ đạo công an “theo dõi” đoàn kiểm tra của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, bà Lê Thị Thủy, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra T.Ư cho biết, đã có nhắc nhở, chấn chỉnh địa phương trong việc này.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho hay, thời điểm đoàn của Uỷ ban Kiểm tra T.Ư về kiểm tra thì tình hình an ninh trật tự ở đó cũng có một số phức tạp. Địa phương lại chuẩn bị kỷ niệm 50 năm thành lập nên huyện lý giải là để bảo đảm an ninh tốt cho địa phương và bảo đảm an toàn cho đoàn kiểm tra.

“Tuy nhiên, việc làm như vậy là vượt thẩm quyền, không có quy định nào cho phép”, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra T.Ư nói.

Bí thư huyện chỉ đạo 'theo dõi' đoàn kiểm tra là trái thẩm quyền - ảnh 1 Tại kỳ họp thứ 29, Uỷ ban Kiểm tra T.Ư đã quyết định thi hành kỷ luật các cán bộ huyện Hướng Hóa (Ảnh UBKT T.Ư)

Theo bà Thủy, sau khi việc này xảy ra và sau khi đoàn kiểm tra kết luận, Bí thư huyện ủy Hướng Hóa cũng đã nhận trách nhiệm.

“Đồng chí Bí thư huyện này nhận khuyết điểm. Đây là bài học trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Cán bộ nữ trẻ nhưng sẵn sàng nhận khuyết điểm, sửa chữa để thời gian tới tốt hơn. Mục tiêu của kiểm tra cũng là để những người có sai phạm nhận khuyết điểm và sửa chữa khuyết điểm”, bà Thủy cho biết.

Theo Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra T.Ư, việc kiểm tra xuống cấp huyện là điều cần thiết để không còn tình trạng ‘trên nóng nhưng dưới lạnh”. Khi các đoàn của Uỷ ban xuống địa phương, nhiều địa phương rất cầu thị, mong muốn nếu họ có khuyết điểm thì chỉ ra để khắc phục. Chứ cứ để sai phạm cộng lại, không được nhắc nhở chấn chỉnh thì “rất nguy hiểm”.

“Các đoàn của Uỷ ban Kiểm tra T.Ư khi đi làm luôn có nguyên tắc, gắn bó công tác Đảng với địa phương, cán bộ của mình chứ không phải xuống để làm việc này, việc khác. Vấn đề quan trọng là phải làm cho cán bộ thấy được bản chất công tác kiểm tra là ngăn ngừa vi phạm, khuyết điểm còn khi đã mắc thì phải chỉ rõ để họ nhìn thấy được, không bảo thủ, không cãi và xin nhận khuyết điểm, khắc phục”, bà Thủy nhấn mạnh.

Bí thư huyện chỉ đạo 'theo dõi' đoàn kiểm tra là trái thẩm quyền - ảnh 2 Bí thư huyện ủy Hướng Hóa Hồ Thị Lệ Hà.

Như Tiền Phong đã phản ánh, trước ngày đoàn của Ủy ban Kiểm tra T.Ư về kiểm tra các dấu hiệu sai phạm tại huyện Hướng Hóa vào tháng 7/2018, trong một cuộc họp giao ban của Thường trực Huyện ủy, bà Hồ Thị Lệ Hà-Bí thư Huyện ủy có chỉ đạo Công an huyện “theo dõi” đoàn kiểm tra.

Tuy nhiên, bà Hồ Thị Lệ Hà - Bí thư Huyện ủy Hướng Hóa khẳng định bà không hề chỉ đạo Công an theo dõi đoàn của Ủy ban Kiểm tra T.Ư mà chỉ chỉ đạo Công an bám sát tình hình để có phương án bảo vệ đoàn khi về làm việc tại Hướng Hóa. Chữ “theo dõi” này là do anh Phục, Chánh văn phòng Huyện ủy viết nhầm trong cuốn sổ họp giao ban của Thường trực Huyện ủy.

“Việc này tôi đã có giải thích với đoàn của Ủy ban kiểm tra T.Ư, song không được chấp nhận. Sau đó, đoàn của Ủy ban kiểm tra T.Ư có làm việc với Công an huyện thì Công an huyện trả lời là Huyện ủy không mời Công an lên để theo dõi đoàn”, bà Hà nói.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 29, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã xem xét thi hành kỷ luật đối với bà Hồ Thị Lệ Hà, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Hướng Hóa bằng hình thức Cảnh cáo, đồng thời giao Tỉnh ủy Quảng Trị xem xét bố trí công tác khác. Kỷ luật bằng hình thức Cảnh cáo đối với ông Võ Thanh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, nguyên Chủ tịch UBND huyện, cho thôi giữ chức vụ hiện tại. Kỷ luật đối với ông Đặng Trọng Vân, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa bằng hình thức Cảnh cáo…

Bí thư huyện chỉ đạo 'theo dõi' đoàn kiểm tra là trái thẩm quyền - ảnh 3

Tin mới vụ Bí thư huyện chỉ đạo công an theo dõi đoàn UBKTTƯ

Một lãnh đạo của Tỉnh ủy Quảng Trị xác nhận, việc chỉ đạo công an theo dõi đoàn của Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTƯ) là một nội dung nằm trong kết luận sai phạm tại Huyện ủy Hướng Hóa.

Bí thư huyện chỉ đạo 'theo dõi' đoàn kiểm tra là trái thẩm quyền - ảnh 4

Bí thư huyện chỉ đạo công an theo dõi đoàn Ủy ban kiểm tra Trung ương?

Sau khi đoàn công tác của Ủy ban kiểm tra (UBKT) Trung ương làm việc tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị (tháng 7/2018), đoàn đã phát hiện trong cuốn sổ họp giao ban của thường trực Huyện ủy có ghi “Bí thư Huyện ủy chỉ đạo công an theo dõi đoàn kiểm tra”...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng