Quảng Nam:

Bí thư huyện đào hầm xuyên núi: 'Không biết mình phạm luật gì?'

Sáng 31/3, ông Nguyễn An - Chánh Văn phòng Huyện ủy Tây Giang - cho biết, Bí thư huyện Tây Giang là ông Bh’riu Liếc đã có đơn tường trình gửi Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam về việc đào hầm xuyên núi.

Bên trong đường hầm ông Liếc đào.
Bên trong đường hầm ông Liếc đào.

Trong bản tường trình, ông Liếc thừa nhận việc đào hầm trong vườn nhà ông là có thật. “Tôi và mấy cháu trong nhà tranh thủ lúc ngày nghỉ đào hầm này từ năm 2009 đến năm 2014. Năm 2015-2016 chưa đào lại thì bị dư luận lên án. Phương tiện đào dùng công cụ thô sơ như cuốc, xà beng, xẻng… không dùng sắt thép, xi măng. Hầm mới đào thông lỗ chưa hoàn chỉnh, chiều cao hầm có chỗ 1,8-2m, rộng 1m, dài 48m thông qua từ nhà bếp xuống đường cái. Không phải hàng trăm mét xuyên núi như báo chí nêu”, ông Liếc trình bày.

Về mục đích đào hầm, ông Liếc cho biết đó là sở thích cá nhân vì muốn phục hồi nghề nấu rượu gia truyền của gia đình, nấu rượu từ men lá rừng, gạo ba trăng, thời gian qua gần như bị thất truyền.

“Tôi nghĩ sau này khi hết tuổi phục vụ, có thời gian rảnh sẽ phục hồi nghề gia truyền của gia đình vì hồi trước ở quê, ông già cũng hay để rượu trong hang đá, rượu thơm ngon. Đơn thuần chỉ nghĩ và làm vì mục đích đó chứ đâu có vàng bạc đào lấy để làm giàu bất chính như dư luận suy diễn, quy kết”, ông Liếc giải trình.

Bí thư huyện đào hầm xuyên núi: 'Không biết mình phạm luật gì?' - ảnh 1 Đống đá từ trong được ông Liếc đưa ra bên ngoài hầm ở phía đường.
Bí thư huyện Tây Giang cũng cho rằng cả huyện Tây Giang này ai cũng biết ông đào hầm 6-7 năm nay, đất đá lấy từ hầm ra hiện vẫn còn cả đống ngay miệng hầm, gần đường cái trục chính của tuyến đường số 1 đi biên giới. Đất đá này hiện úa màu, rêu mốc. Ông lí giải, nếu có vàng mà bỏ ngoài trời như vậy sao không thấy ai lấy đất đá đó mà làm giàu?

Về việc đào hầm không xin phép cơ quan chức năng, ông Liếc trình bày ông chỉ đơn thuần nghĩ mình đào hầm trên thửa đất của gia đình (có bìa đỏ) giống như đào giếng, đào ao, đào mương thoát nước… Thấy không ảnh hưởng đến môi trường sống của dân cư, không vi phạm luật tục của dân tộc và pháp luật.
Bí thư huyện đào hầm xuyên núi: 'Không biết mình phạm luật gì?' - ảnh 2 Theo chủ nhân cho biết, việc đào hầm diễn ra suốt từ năm 2009-2014.
“Họp Chi bộ tôi đều báo cáo việc gia đình đào hầm, nấu rượu, nuôi heo… tôi không giấu giếm tổ chức. Ngược lại Chi bộ luôn động viên gia đình tôi nên nấu rượu sạch làm thương hiệu đặc sản Tây Giang”, ông Liếc trình bày.

“Việc dư luận lên án tôi gây xôn xao trái chiều, bản thân tôi và gia đình tôi là người trong cuộc đến giờ phút này kiểm tra lại toàn bộ sự việc hoàn toàn không biết mình vi phạm ở luật nào? Luật nào quy định tự đào hầm trên thửa đất của mình được pháp luật công nhận là vi phạm pháp luật hay vi phạm đạo đức xã hội?”, ông Liếc cho hay.

Bí thư huyện Tây Giang cũng mong muốn Ban Thường vụ Tỉnh ủy sớm kiểm tra, kết luận sai đúng chỗ nào. Nếu kết luận ông sai thì ông hoàn toàn chấp nhận mọi hình thức kỷ luật của cấp trên. Ngược lại, nếu ông không vi phạm pháp luật, điều lệ Đảng thì tổ chức có trách nhiệm bảo vệ uy tín, danh dự cán bộ…

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng