Bí thư huyện nói gì vụ nhà vườn trái phép của gia đình Phó Ban tổ chức Tỉnh ủy

TPO - Ngày 11/8, bà Bùi Thị Bích Thủy - Bí thư Huyện ủy Thống Nhất (Đồng Nai) cho biết sẽ xem xét lại việc xử lý công trình xây dựng trái phép của gia đình ông Nguyễn Văn Đấu - Phó ban tổ chức Tỉnh ủy - tại ấp Trần Hưng Đạo.

Khu nhà vườn xây dựng trái phép của gia đình ông Nguyễn Văn Đấu được cho phép tồn tại.
Khu nhà vườn xây dựng trái phép của gia đình ông Nguyễn Văn Đấu được cho phép tồn tại.

Ngày 11/8, ông Trần Văn Chiến, Chủ tịch UBND huyện Thống Nhất cho biết, chính quyền địa phương đã xử lý xong vụ xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp của gia đình ông Nguyễn Văn Đấu, Phó Ban tổ chức Tỉnh ủy Đồng Nai.

“UBND huyện đã xử lý xong. Trước đó, ông Đẩu đã cho con khu đất đó”, ông Chiến nói.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, thửa đất số 71, tờ bản đồ số 34 có diện tích 628m2 và thửa đất số 15, tờ bản đồ số 34 tại ấp Trần Hưng Đạo, huyện Thống Nhất đứng tên chủ quyền là ông Nguyễn Văn Đấu và bà vợ là bà Trần Thị Dược Lan trú tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Đây là 2 thửa đất liền kề nhau được văn phòng đăng ký đất đai Chi nhánh Thống Nhất ký xác nhận vào ngày 30/7/2014. Hai thửa đất này là đất trồng cây hàng năm.  

Ngày 31/5/2017, Văn phòng đăng ký đất đai Chi nhánh Thống Nhất mới xác nhận diện tích đất trên được vợ chồng ông Đấu tặng cho rể là ông Đinh Tấn Tài và con gái là bà Nguyễn Trần Lê Thủy Tiên. Thế nhưng từ năm 2015, toàn bộ khu đất nông nghiệp đứng tên vợ chồng ông Nguyễn Văn Đấu, đã được xây tường  bao, bên trong xây dựng 1 nhà xây mái ngói Thái, 1 nhà gỗ 3 gian lớn, 1 nhà lục giác. Toàn bộ diện tích đất còn lại được trồng cây cảnh lớn, thảm cỏ…
Thời gian xây dựng khu nhà vườn này, ông Nguyễn Văn Đấu được Công an tỉnh Đồng Nai điều về làm Trưởng Công an huyện Thống Nhất. Tháng 4/2017, khi báo chí thông tin về việc khu nhà vườn xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, ông Đấu đã được bổ nhiệm làm Phó Ban tổ chức Tỉnh ủy Đồng Nai. Vào tháng 5/2017, toàn bộ khu đất nông nghiệp mới đứng tên vợ chồng con gái ông Nguyễn Văn Đấu.

Trả lời về vấn đề trên, ông Chiến nói rằng "sẽ kiểm tra lại"!

Trong khi đó, bà Bùi Thị Bích Thủy, Bí thư Huyện ủy Thống Nhất cho biết: “Sau khi phát hiện việc xây dựng trái phép liên quan đến gia đình ông Nguyễn Văn Đấu, quan điểm của huyện ủy là xử lý đúng theo quy định pháp luật, xử phạt hành chính và buộc phải tháo dỡ công trình trái phép, khôi phục lại hiện trạng.

Tuy nhiên, thẩm quyền ra quyết định xử lý thuộc UBND huyện Thống Nhất. Trong quá trình xử lý, đương sự có đơn trình bày và UBND huyện xử lý theo hướng có tình có lý. Hiện báo chí tiếp tục thông tin về vụ việc này. Tôi đã chỉ đạo phải xử lý đúng theo quy định. Mọi người phải bình đẳng trước pháp luật”

Bí thư huyện nói gì vụ nhà vườn trái phép của gia đình Phó Ban tổ chức Tỉnh ủy - ảnh 1
Trước đó, trong quá trình giải quyết sự việc này, UBND huyện xác định khu đất nông nghiệp tại ấp Trần Hưng Đạo, xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất (Đồng Nai) đã được vợ chồng ông Đẩu nhượng lại cho vợ chồng người con gái Nguyễn Trần Lê Thủy Tiên. Người vi phạm xây dựng là ông Đinh Tấn Tài (con rể ông Đấu).
UBND huyện Thống Nhất đã ra quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với ông Tài với hình thức phạt tiền và buộc khôi phục hiện trạng. Tuy nhiên theo bà Lê Thị Kim Trinh, Chánh văn phòng UBND huyện Thống Nhất, ông Tài đã nộp phạt nhưng xin phép cho công trình tồn tại cam kết sẽ tự nguyện tháo dỡ, không yêu cầu đền bù khi nhà nước thu hồi đất. Do ông Tài khó khăn về nhà ở nên huyện đã xin ý kiến tỉnh và đồng ý cho hộ ông Tài giữ lại hiện trạng đã xây dựng.
UBND huyện Thống Nhất cho rằng ông Tài khó khăn về nhà ở nên cho công trình sai phạm được tồn tại.
Nhưng sự thực thì ông Tài và bà Nguyễn Trần Lê Thủy Tiên (vợ ông Tài) có khó khăn về nhà ở hay không? Theo xác minh của phóng viên,  bà Thủy Tiên có địa chỉ cư trú tại 20C, KP2, phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa. Đây là căn nhà lớn nằm trên diện tích đất rộng hàng trăm m2. Hiện bà Tiên đang công tác tại Cục Hải quan Đồng Nai có trụ sở tại TP Biên Hòa.
Trong khi đó, khu đất tại xã Xuân Thạnh có công trình xây dựng trái phép ở cách xa TP Biên Hòa gần 50km. Nhiều người dân ở không khỏi thắc mắc, trong khi người dân xây dựng trái phép thì chính quyền buộc tháo dỡ, còn công trình xây dựng trái phép của gia đình ông Phó Ban tổ chức Tỉnh ủy thì vẫn được tồn tại.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng