Bí thư quận ủy bảo sai, Chủ tịch phường nói đúng

Câu chuyện lạ lùng xảy ra tại phường Ngọc Lâm (quận Long Biên, HN): 7 hộ dân có diện tích đất ở dôi ra so với diện tích đất được cấp khi làm hồ sơ cấp sổ đỏ đã phải “tự nguyện” nộp cho phường từ 4 triệu đồng đến 20 triệu đồng/hộ.

Làm việc với Tiền phong ngày 13/7/2005, ông Lê Anh Hào, Thường vụ Thành ủy Hà Nội, Bí thư Quận ủy Long Biên khẳng định việc làm trên là sai. Lạ thay ông Chủ tịch UBND phường Ngọc Lâm Lưu Đắc Dũng lại cho rằng việc này là đúng!

Ông Lê Anh Hào: Việc thu tiền là hoàn toàn sai!

PV: Thưa ông, ông có chú ý đến thông tin về việc phường Ngọc Lâm thu tiền mà báo Tiền Phong nêu?

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Trưởng phòng TNMT quận Long Biên:
Phường phải trả lại tiền cho dân

Qua kiểm tra, chúng tôi khẳng định việc thu của phường Ngọc Lâm là không đúng quy định. Vì vậy phường phải chuyển trả cho dân số tiền đã thu. Còn khi người dân thực sự tự nguyện đóng góp cho địa phương thì lại tính sau. Phường đã chuyển 2 trong số 7 hồ sơ lên Phòng TNMT, trong đó có trường hợp diện tích thực tế tăng 49m2 so với sổ sách. Phòng chưa hề xét cấp sổ đỏ cho các hộ này và chuyển hồ sơ về phường yêu cầu làm rõ hồ sơ xin cấp sổ đỏ.

Ngay sau khi đọc báo Tiền phong, tôi đã cho triệu tập ngay anh Bình - Trưởng ban Tổ chức Quận ủy, anh Thắng- Chủ nhiệm UB Kinh tế, anh Tuấn, Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường quận và anh Thành, Bí thư Đảng ủy phường Ngọc Lâm yêu cầu xem xét hồ sơ mà UBND phường Ngọc Lâm đề nghị cấp sổ đỏ mà báo nêu; kiểm tra việc thu tiền của dân…rồi báo cáo Thường trực Quận ủy ngay trong ngày thứ 3 (12/7).

Và đến nay ông đã có được những kết luận ban đầu về vụ việc?

Theo báo cáo sơ bộ thì việc thu tiền để cấp sổ đỏ cho dân là có. Đây là những bộ hồ sơ có diện tích đất thực tế dôi ra so với diện tích được cấp.

Qua đây chúng tôi thấy phường Ngọc Lâm đã tùy tiện thu tiền của dân để trình quận làm thủ tục sổ đỏ.

Theo anh Thành Bí thư Đảng ủy phường thì Chủ tịch phường đã xin ý kiến Bí thư, anh Thành không đồng ý nhưng anh em vẫn làm. Cũng may là Phòng TNMT cho biết các hộ này chưa được quận cấp sổ đỏ.

Vậy quận ủy Long Biên có chỉ đạo gì để giải quyết việc này?

Theo quy định, nếu đất sai lệch so với hồ sơ gốc thì phải làm đầy đủ các quy trình, sau đó có hội đồng xem xét mới có thể quyết định diện tích đó được cấp sổ đỏ hay không.

Với những hộ được cấp đất trước năm 1993, phù hợp quy hoạch, không tranh chấp, phường có thể đề nghị quận cấp sổ đỏ. Nếu được chấp thuận, họ không phải đóng tiền.

Với trường hợp tương tự nhưng được cấp đất sau năm 1993 thì chủ hộ phải đóng tiền theo quy định và họ phải nộp tiền vào kho bạc chứ không phải đóng tiền “tự nguyện”.

Cụ thể trong trường hợp tại phường Ngọc Lâm thì sao thưa ông?

Phường đã vi phạm  quy trình trong xét cấp sổ đỏ. Việc thu tiền là hoàn toàn sai. Chúng tôi yêu cầu phường phải trả lại tiền cho dân.

Thời gian tới, quận ủy sẽ  tập trung chỉ đạo vào những khâu nào trong việc xét cấp sổ đỏ trên địa bàn?

Tư tưởng chỉ đạo của quận ủy là chống phiền hà, tiêu cực, tạo thuận lợi cho dân trong việc cấp sổ đỏ. Đặc biệt chúng tôi lưu ý các cơ quan liên quan, về một số đối tượng xin cấp sổ đỏ như: số hộ cần cấp sổ để thế chấp vay tiền; đối tượng cần chuyển nhượng; đối tượng đang có tranh chấp và đối tượng có diện tích đất sai phạm, diện tích đất dôi ra so với sổ sách.

Bốn đối tượng này rất sẵn sàng thỏa mãn đòi hỏi của những cán bộ làm công tác cấp sổ đỏ.

Ông Lưu Đắc Dũng: Phường thu tiền theo chỉ tiêu của quận (?)

Trước khi quyết định thu tiền, ông có thông qua Hội đồng nhân dân phường?

Cái này có chỉ tiêu pháp lệnh quy định, nên không phải thông qua làm gì. Đây là chỉ tiêu của quận giao.

Vậy năm 2005, phường Ngọc Lâm được giao chỉ tiêu bao nhiêu?

Năm 2005, quận giao chỉ tiêu cho phường Ngọc Lâm là phải thu 100 triệu đồng.

Nhưng 7 hộ “tự nguyện” đóng góp đều có hồ sơ xin làm sổ đỏ nộp cho phường, nghĩa là có sự liên quan giữa việc làm sổ đỏ của người dân với việc phải đóng góp tiền “tự nguyện”?

Đây là những hộ qua kiểm tra, các tổ công tác thấy đất thực tế đang sử dụng thừa ra so với diện tích đất được cấp (thực chất là đất lấn chiếm-PV). Những trường hợp này phải chứng minh đất thừa ra không có tranh chấp thì mới được giải quyết.

Và trong quá trình làm (xác minh hồ sơ xin làm sổ đỏ-PV), người dân đã đề nghị được đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng để được hợp thức phần đất “dôi ra” đó.

Theo Bí thư quận ủy thì trước khi thu số tiền của các hộ trên ông đã xin ý kiến Bí thư Đảng ủy phường, đồng chí Bí thư không đồng ý nhưng ông vẫn làm?

Cái này các anh nghe ai nói (giọng gay gắt)? Đây chỉ là việc tự nguyện. Bà con có đơn tự nguyện, kế toán viết phiếu thu và tôi ký. Việc này không cần phải báo cáo Bí thư.

Vậy theo ông việc thu tiền “tự nguyện” của dân trong khi làm sổ đỏ cho những hộ có đất thừa ra là hoàn toàn đúng?

Cái này dân tự nguyện. Tôi thấy chẳng có gì sai cả. Nhưng nếu quận bảo trả lại thì chúng tôi sẽ trả cho dân chứ có gì đâu.

Làm rõ việc làm sổ đỏ phải góp 20 triệu đồng

Nhiều hộ dân phường Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội khi làm sổ đỏ đã phải “tự nguyện đóng góp” từ 4 triệu đồng đến 20 triệu đồng cho UBND phường.

Chiều 11/7, GĐ Sở Tài nguyên môi trường và Nhà đất (TNMT&NĐ) Hà Nội Vũ Văn Hậu đã có văn bản gửi lãnh đạo TP Hà Nội, một số cơ quan chức năng và báo Tiền Phong.

Theo văn bản này, Sở TNMT &NĐ Hà Nội đề nghị đồng chí Chủ tịch UBND quận Long Biên chỉ đạo các phòng, ban chức năng làm rõ những nội dung phản ánh của báo Tiền Phong để trả lời công luận.

Sở TNMT và NĐ giao Tổ công tác phối hợp thực hiện tổng hợp báo cáo UBND TP Hà Nội. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá