Bí thư Thăng bức xúc chuyện bắt dân phải ăn bẩn

TPO - “Các anh chị Bộ trưởng nói vẫn tăng cường phối hợp tốt, nhưng mà thực tế người dân vẫn phải ăn bẩn. Tăng cường phối hợp tốt, tốt mà tại sao vẫn toàn phải ăn bẩn? Thế thì tốt cái gì?”, Bí thư Đinh La Thăng truy vấn về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bí thư Đinh La Thăng bức xúc vì các Bộ nói phối hợp tốt, nhưng người dân vẫn đang phải ăn thực phẩm bẩn
Bí thư Đinh La Thăng bức xúc vì các Bộ nói phối hợp tốt, nhưng người dân vẫn đang phải ăn thực phẩm bẩn

Tại phiên họp thường kỳ Chính phủ sáng 26/3, đề cập đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, các Bộ trưởng Y tế, NN&PTNT nói vẫn đang có sự phối hợp tốt, chứ không phải không và cũng không có chuyện đổ trách nhiệm cho nhau.

Ngay sau đó, khi phát biểu về vấn đề này, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng tỏ ra không hài lòng khi các Bộ trưởng nói vẫn đang “phối hợp tốt”, nhưng người dân vẫn đang phải “ăn bẩn”.

“Xin lỗi anh Phát (Bộ trưởng Cao Đức Phát), chị Tiến (Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến), các anh chị nói vẫn tăng cường phối hợp tốt, nhưng mà thực tế người dân vẫn ăn bẩn. Tăng cường phối hợp tốt, tốt mà tại sao người dân vẫn toàn phải ăn bẩn? Thế thì tốt cái gì? Nói thế khác nào bảo người dân cứ tạm thời ăn bẩn đi để chúng tôi thực hiện lộ trình à, không được”, Bí thư Đinh La Thăng nói.

Để khắc phục tình trạng này, Bí thư Thành ủy TP HCM đề xuất thành lập một cơ quan thuộc UBND thành phố để lo việc này, tránh tình trạng Bộ nọ đổ Bộ kia rồi không làm được. Nhưng việc thành lập cơ quan này phải trên cơ sở không làm tăng biên chế và lấy từ các sở để tập trung về một đầu mối.  

Đồng thời, ông Thăng cũng đề nghị phải tăng cường chế tài xử phạt, lấy nguồn tiền này đầu tư vào công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Thứ ba, phải quy trách nhiệm cụ thể cho đơn vị được giao trọng trách. “Phải làm quyết liệt như vậy, không thể để tất cả làm tốt, phối hợp tốt mà dân thì vẫn ăn bẩn được”, ông Đinh La Thăng nhấn mạnh.

Liên quan đến vấn đề đấu thầu tập trung của ngành y tế, ông Đinh La Thăng cho biết, 3 năm nay ở TP HCM không mua được bất kỳ một thiết bị y tế nào ở tất cả các bệnh viện, trong khi bệnh viện có rất nhiều tiền. “Đã có ý kiến rằng, bệnh nhân chết vì không có đủ trang thiết bị y tế”, ông Thăng nói.

Về việc này, Bí thư Thăng đề nghị tăng cường tự chủ, Nhà nước quản lý về giá cả, kiểm soát tiêu chuẩn chất lượng.“Các bệnh viện cũng muốn như thế, đừng có ngại họ làm sai, tôi đề nghị cho họ tự chủ”, ông Thăng nêu.

Bí thư Thăng cũng đề nghị đẩy mạnh xã hội hóa và cho phép bác sĩ mở rộng phòng khám tư nhân. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng