Bí thư Thăng: Đầu tàu kinh tế mà bị trói thì sao chạy được

TPO - Theo Bí thư Thành uỷ TPHCM Đinh La Thăng, nhiều chuyện “bé như cái móng tay” các cơ quan quản lý nhà nước không quan tâm hoặc giải quyết nhưng mãi không xong, đến lúc xảy ra hậu quả nghiêm trọng mới hối hả khắc phục.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc với lãnh đạo TPHCM.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc với lãnh đạo TPHCM.

Chiều nay, 20/5, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo các bộ ngành trung ương đã có buổi làm việc với lãnh đạo TPHCM về kinh tế xã hội và quốc phòng an ninh 4 tháng đầu năm, hoạt động của các doanh nghiệp, kết quả triển khai các chương trình lớn của Chính phủ.

Tại buổi làm việc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TPHCM Đinh La Thăng cho biết, tiềm năng của TPHCM còn rất lớn, tăng trưởng GDP có thể đạt hai con số chứ không khiêm tốn ở mức 8% như hiện nay. Vấn đề là TPHCM đang bị trói buộc bởi cơ chế, kìm hãm sự phát triển.

Ông Thăng nhấn mạnh: Nhiều chuyện bé như cái móng tay, như nạo vét luồng Soài Rạp, khi còn là Bô trưởng Bộ GTVT, tôi đã trao đổi với Bộ trưởng các Bộ liên quan. Ai cũng đồng ý làm nhưng nửa năm nay chưa xong.

TPHCM đã cải tạo được hơn 20 chung cư cũ, xuống cấp, hiện nay còn hơn 400 chung cư nữa, cứ cơ chế này bao giờ mới cải tạo xong. Bao giờ người dân mới hết lo sợ, bất an khi ở chính trong ngôi nhà của mình? Xây cầu Ghềnh mới là nhờ có “cơ chế sà lan”. Cứ tông sập rồi lãnh đạo các ngành, các cấp mới chạy rần rần, còn không, cái cầu bé như cái móng tay đề xuất xây nhiều năm trước cứ bị đùn tới, đùn lui.

“TPHCM đang phối hợp với Viện Kinh tế Việt Nam xây dựng cơ chế đột phá. Một đầu tàu kinh tế mà bị trói thì sao chạy được. Cần phải xem sự phát triển của TPHCM là phát triển của cả nước. Trung ương cần tăng cường phân cấp uỷ quyền cho TPHCM, từ quy hoạch đô thị đến tài chính công. Ai làm sai thì cứ xử lý chứ bây giờ giống như anh ngồi dưới đất không trèo cây mà suốt ngày cứ sợ té ngã” – ông Thăng ví von.

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, vai trò đầu tàu của TPHCM rất quan trọng. TPHCM muốn lấy lại vị trí cũ thì phải có cơ chế thu hút các nguồn lực. Ông gợi ý: Nếu không xây dựng Luật về TPHCM thì có cần Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế?. Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII cũng xác định những đô thị vượt trội phải có những cơ chế vượt trội.

“Tinh thần là đầu tàu phát triển thì cả nước phát triển. Tôi đề nghị đề xuất cơ chế theo hướng tiến lên chứ không bàn lùi nữa” – ông Huệ nói. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá