TPHCM:

Bí thư Thăng đứng đầu Ban chỉ đạo xây dựng thành phố thông minh

TPO - Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, sắp tới thành phố sẽ lập Ban chỉ đạo do Bí thư Thành uỷ Đinh La Thăng đứng đầu nhằm thể hiện quyết tâm chính trị trong việc xây dựng TPHCM trở thành một thành phố thông minh (Smartcity).

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn VNPT.
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn VNPT.

Chiều nay, 25/7, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) và đại diện hãng phần mềm Microsolf về xây dựng TPHCM trở thành thành phố thông minh.

Tại cuộc họp, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết TPHCM quyết tâm trở thành một thành phố thông minh nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn.

Về xây dựng thành phố thông minh, sắp tới TPHCM thể hiện quyết tâm chính trị rất cao khi lập ra ban chỉ đạo do Bí thư Thành uỷ Đinh La Thăng đứng đầu và Ban điều hành do Chủ tịch UBND thành phố đứng đầu.

Ông Phong cũng chọn VNPT tham gia quá trình xây dựng thành phố thông minh. Theo Chủ tịch UBND TPHCM, VNPT có hạ tầng trải khắp, phát huy được nguồn lực, nhân lực, đặc biệt VNPT có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Sắp tới TPHCM sẽ ký kết hợp tác với VNPT và đặt ra các yêu cầu cụ thể để VNPT giải quyết.

Theo ông Phạm Anh Tuấn, Phó Tổng giám đốc VNPT, nếu như năm 2013, trên thế giới có 20 thành phố thông minh thì đến năm 2015, con số này được nâng lên 30 và dự báo đến năm 2025 sẽ có 90 thành phố thông minh trên toàn cầu. Tại khu vực Châu Á, dự kiến trong năm 2016 các nước sẽ đầu tư khoảng 4 tỷ USD xây dựng thành phố thông minh. Con số này đến năm 2023 sẽ tăng lên 12 tỷ USD.

Thành phố thông minh (Smartcity) được xây dựng trên nền tảng công nghệ thông tin (CNTT). Điều kiện để xây dựng Smartcity là phải có hạ tầng CNTT đủ mạnh, kết nối có dây và không dây. Tại TPHCM, VNPT đề xuất xây dựng thành phố thông minh qua 3 giai đoạn. Giai đoạn 1, từ nay đến năm 2018 tập trung cải tạo hạ tầng. Hiện nay, băng thông rộng đã phủ 100%. Mạng không dây cuối năm sẽ hoàn thiện tại các quận trung tâm. Giai đoạn 2 (2019 -2020) phát triển các dịch vụ, số hoá các lĩnh vực như nước, thuế,…. y tế có thể khám bệnh từ xa. Giai đoạn 2020 -2025 sẽ tiếp tục nâng cấp các dịch vụ số hoá.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá