Bí thư thành ủy Đà Nẵng nói chuyện với gần 6.000 phụ nữ

TP - Ngày 6-3, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, ông Nguyễn Bá Thanh lại có buổi nói chuyện với gần 6.000 phụ nữ và các tổ trưởng dân phố trên địa bàn nhân ngày 8-3.

Đội dân phòng nữ phường Khuê Mỹ ngày thành lập Ảnh: Nam Cường
Đội dân phòng nữ phường Khuê Mỹ ngày thành lập Ảnh: Nam Cường

> Rầm rộ khuyến mãi nhân 8 - 3

Tại buổi gặp gỡ, nhiều chương trình an sinh cho phụ nữ nghèo đã được lãnh đạo thành phố thông qua.

Đà Nẵng ngày hôm qua đã ra mắt một chương trình cho phụ nữ khá mới ở Việt Nam: “Quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo”.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh, bắt đầu từ tháng 3 đến hết năm 2012, tất cả các tổ dân phố, thôn trên các phường, xã của 6 quận, huyện đều phải lập được loại quỹ này, với mục đích giúp đỡ những phụ nữ có hoàn cảnh ngặt nghèo, cần tiền gấp.

Đã có nhiều doanh nghiệp ủng hộ gần 1,5 tỷ đồng đóng góp quỹ này. Theo quy định, tất cả phụ nữ ở Đà Nẵng sẽ nộp tối thiểu mỗi người 500.000 đồng cho quỹ.

Số tiền này được giao cho đại diện tổ dân phố, thôn cất giữ, sau đó UBND thành phố sẽ hỗ trợ số tiền bằng với quỹ hiện có để lập “Quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo”.

Dự kiến Đà Nẵng sẽ chi khoảng 80 tỷ trong năm 2012 để lập quỹ này. Những người có hoàn cảnh đặc biệt nghèo sẽ được UB MTTQ nộp thay. “Những người quá nghèo, cần tiền sẽ được mượn tiền từ quỹ, lãi suất không quá 0,5%.

Nếu chúng ta làm đàng hoàng, đây sẽ là một chỗ dựa kinh tế rất tốt cho các chị em nghèo cần vốn làm ăn hoặc khi ốm đau, bệnh tật không có tiền.

Tôi tin chắc sẽ thành công và nếu hoạt động tốt không chừng nhiều tỉnh thành sẽ học tập theo Đà Nẵng” – ông Thanh nói.

Ngoài ra, bắt đầu từ ngày 8-3-2012, tất cả phụ nữ nghèo đơn thân, có hoàn cảnh khó khăn ở thành phố đều được bố trí cho thuê chung cư giá ưu đãi. Những người đặc biệt nghèo sẽ được cấp không nhà ở xã hội.

Tất cả phải giải quyết từ nay đến hết tháng 6-2012. Mục tiêu của chương trình 3 có sẽ chú trọng giúp đỡ phụ nữ và người nghèo có nhà.

Được biết, đúng ngày 29 tết Nhâm Thìn vừa rồi, ông Bí thư đã lệnh cho cán bộ cấp ngay một căn hộ chung cư cho chị Hoàng Thị Lương có con là Hoàng Trung Hậu bị ung thư máu (Báo Tiền Phong ngày 19-12-2011 đã có bài viết) đang chờ chết để có chỗ cho 2 mẹ con đón xuân.

Cháu Hậu chỉ ở nhà mới được 3 ngày rồi vĩnh viễn ra đi đúng ngày mùng 3 tết. “Còn nhiều hoàn cảnh ngặt nghèo bi đát mà chúng ta không thể nào biết hết được. Vì thế, hội phụ nữ cần phải quan tâm nhiều hơn nữa” – ông Thanh bày tỏ.

Theo ông Thanh để lập được “Quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo” không đơn giản, không thể ép buộc mà phải vận động, khéo léo và kiên nhẫn. “Đã không làm cán bộ thì thôi, làm là phải có lửa. Sợ nhất là cán bộ không có lửa.

Cán bộ nữ lại càng phải hăng say nhiệt tình. Với nữ giới, năm nay, Đà Nẵng nên đề ra ít chương trình nhưng phải trọng điểm và phải hoàn thành. Nữ giới nếu được khích lệ, động viên cũng sẽ làm được rất nhiều chuyện tốt.

Như đội nữ dân phòng ở phường Khuê Mỹ. Từ khi được thành lập các chị dấn thân đi đêm về hôm canh giữ cho phố bình yên, rất đáng quý” ông Thanh nói.

Trong năm 2012 và thời gian tiếp theo, phụ nữ Đà Nẵng sẽ có nhiều chương trình hành động với quyết tâm mang lại kết quả khả quan, gồm: phụ nữ cảm hóa trẻ em hư, thiếu niên bỏ học, giáo dục tốt con cháu trong gia đình; phụ nữ nói không với ma túy, số đề; nói không với bạo lực gia đình…

Ông Thanh kể: “Trong nhiều nghị quyết 01, 02, 03 gì gì đó, tôi chỉ sợ nhất là nghị quyết… không làm. Chúng ta đang vận động học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, theo tôi chỉ cần học ở Bác mấy câu: “Nói đi đôi với làm”, “nói được làm được”.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng