Bí thư Thành ủy Hà Nội: Không để tình trạng 'bắt cóc bỏ đĩa'

TP - Phát biểu tại hội nghị giao ban trực tuyến với các quận, huyện sáng 15/3, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải thay mặt lãnh đạo thành phố cảm ơn người dân Thủ đô vì đồng thuận với các cấp chính quyền dọn dẹp, lấy lại vỉa hè cho người đi bộ.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Trường Phong.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Trường Phong.

Tránh “bắt cóc bỏ đĩa”

Báo cáo kết quả ra quân lập lại trật tự văn minh đô thị, Thiếu tướng Đinh Văn Toản, Phó giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho biết, việc xử lý, giải quyết vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự lòng đường, hè phố, nhất là tại 12 quận nội thành đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tình trạng chiếm dụng lòng đường, hè phố để kinh doanh, buôn bán, trông giữ phương tiện đã giảm rõ rệt. Tuy nhiên, theo ông Toản, việc thực hiện tuyên truyền, ký cam kết ở một số địa bàn còn chưa đảm bảo yêu cầu, còn xảy ra tình trạng một số hộ dân phản ứng việc thi hành nhiệm vụ của lực lượng chức năng. Cùng với đó, một bộ phận người dân ý thức chấp hành còn hạn chế, nhất là các tổ chức cá nhân kinh doanh hàng ăn uống, trông giữ phương tiện liên quan đến hè phố lòng đường. “Số người này vì lợi nhuận nên vẫn cố tình vi phạm mặc dù được nhắc nhở, xử lý nhiều lần. Khi phát hiện có đoàn kiểm tra thì chấp hành, tạm dừng hoạt động, khi không có đoàn kiểm tra thì hoạt động trở lại và tiếp tục vi phạm”, ông Toản nói.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá cao các bước mà thành phố đã thực hiện trong những ngày qua để lập lại trật tự văn minh đô thị. “Qua đây, tôi cũng xin thay mặt Thành ủy, HĐND, UBND cảm ơn người dân thành phố chúng ta đã hết sức đồng thuận, cùng với các cấp ủy đảng, chính quyền để sắp xếp vỉa hè. Hy sinh quyền lợi của cá nhân mình vì sự nghiệp chung”, ông Hải nói. Cũng vì thế, theo ông Hải, rất nhiều đơn vị của thành phố khi bắt đầu ra quân không phải làm nhiều vì người dân đã sắp xếp lại. “Nhận thức như thế là rất tốt và đó chính là điều mà chúng ta đang mong, bởi vì khi nhận thức của người dân nâng lên, cùng với nỗ lực của các cấp chính quyền thì mới đảm bảo thực hiện trật tự văn minh bền vững, còn nếu không chỉ mang tính hình thức”, ông Hải nhấn mạnh.

Theo ông Hải, thành phố đã làm về trật tự văn minh đô thị không biết bao lần, nhưng cái chính phải làm bền vững. Ông Hải nhấn mạnh, một số cấp ủy đảng, chính quyền trách nhiệm còn chưa được đề cao, chưa thực sự vào cuộc, chưa thực sự coi là việc của mình, vẫn đổ cho nguyên nhân khách quan. “Đổ cho khách quan dễ nhất. Tôi vẫn hay bảo, cái gì khó chúng ta thường đổ cho ý thức người dân. Thế thì không được. Thứ hai là kiểm tra, xử lý vi phạm còn chưa thường xuyên. Mà điều này sẽ gây ra tình trạng bị gọi là bắt cóc bỏ đĩa. Tình trạng tái chiếm vỉa hè lòng đường làm nơi kinh doanh vẫn còn xảy ra. Có phản ánh đầu phố đoàn kiểm tra đi thì cuối phố họ lại vươn ra. Cho nên, phải kiên trì, nhẫn nại, thường xuyên thì mới đảm bảo được kết quả đã làm được”, ông Hải nói.

Kiên quyết xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho biết, quan điểm của thành phố là xử lý nghiêm các trường hợp xây dựng sai phép, không phép. “Năm 2016 và năm 2017, chúng ta đã đưa được 20 vụ việc về vi phạm trật tự xây dựng sang cơ quan điều tra. Chúng ta đã xử lý nghiêm bước đầu vụ 8B Lê Trực. Dư luận rất bức xúc. Trong quá trình triển khai cũng rất nhiều ý kiến phê phán là làm chậm, nhưng chúng ta đã kiên quyết và thực hiện được việc xử lý cũng như bảo đảm được an toàn trong quá trình xử lý”, ông Hải nói. Theo ông Hải, thành phố đã tăng cường quản lý quy hoạch kiến trúc và bảo đảm thực hiện theo đúng quy hoạch được phê duyệt, đồng thời thường xuyên kiểm tra, giám sát không để hình thành nhà siêu mỏng, siêu méo, nhất là trên các tuyến phố mới.

Tuy nhiên, ông Hải cho rằng, vấn đề bảo đảm trật tự đô thị vẫn luôn là thách thức rất lớn với Hà Nội. “Năm 2015 có 2.668 vụ vi phạm trật tự xây dựng. Chúng ta đã giải quyết được 1.799 vụ. Đến nay những vụ tồn tại của 2015 vẫn còn 280 vụ. Năm 2016 phát sinh 2.469 vụ xử lý 1.776 vụ đến nay vẫn tồn 693 vụ”, ông Hải nói. Ông Hải cũng nêu tên những quận, huyện còn nhiều vụ việc chưa giải quyết như: Cầu Giấy, Đống Đa, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Sóc Sơn. “Chúng ta có tiến bộ trong việc quản lý trật tự xây dựng trong năm vừa qua, tuy vậy khối lượng tồn vẫn còn khoảng 900 vụ”, ông Hải thông tin. Theo ông Hải, về công tác này, thành phố hết sức quyết liệt, kiên quyết đưa ra cơ quan pháp luật xử lý các trường hợp vi phạm.

Liên quan đến vấn đề phòng cháy chữa cháy, ông Hải cho biết đây là vấn đề rất đáng lo. Ông Hải cũng nhắc Giám đốc Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy thành phố báo cáo có bao nhiêu chung cư, bao nhiêu nhà ở đã được kiểm tra, xử lý về phòng cháy chữa cháy. “Các vụ karaoke năm ngoái đã làm. Năm nay kết quả ở các quận huyện đến đâu. Không cẩn thận lại đánh trống bỏ dùi, hôm sau cháy xảy ra lại rút kinh nghiệm. Các đồng chí phải kiên quyết rà soát lại. Hôm trước đã tạm không cấp giấy phép mới, bây giờ phải rà lại ngay không đến lúc xảy ra cháy thì tình hình rất nghiêm trọng”, ông Hải nói. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng