Bí thư Thành ủy Hà Nội: Vi phạm xây dựng, đừng nghĩ có thể thoát được

TP - Sáng 17/10, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải làm việc với Quận ủy Hoàng Mai. Ông Hải yêu cầu xử lý nghiêm theo pháp luật các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn.

Bí thư Thành ủy Hà Nội phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Trường Phong.
Bí thư Thành ủy Hà Nội phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Trường Phong.

Bí thư Quận ủy Hoàng Mai Nguyễn Đức Vinh cho biết, xử lý vi phạm về bến bãi, trật tự xây dựng chưa kiên quyết, còn kéo dài. Lý giải về điều này, ông Vinh cho biết, có tới 80% các trường hợp là hậu quả từ nhiệm kỳ trước. Theo ông Vinh, dân cư trên địa bàn quận rất đông, hiện đã trên 38 vạn dân nên việc quản lý an ninh trật tự, quản lý đất đai gặp nhiều khó khăn. “Sau một đêm, nhà tôn, nhà cấp 4 mọc lên rồi”, ông Vinh nói.

Liên quan đến vấn đề quản lý đô thị, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Đức Hải thông tin, có một số dự án sau khi được phê duyệt quy hoạch đã chuyển lại cho các chủ đầu tư thứ cấp, sau đó những chủ đầu tư này chỉ giải phóng mặt bằng đến tim đường xung quanh dự án của họ, còn một nửa đường bên kia thì không giải phóng, không đầu tư.

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục thông tin thêm, trên địa bàn quận Hoàng Mai có 221 công trình vi phạm trật tự xây dựng. “Sở Xây dựng sẽ phối hợp cùng quận giải quyết, không để phát sinh nữa. Những cái cũ thì giải quyết dần và kiên quyết bằng mọi biện pháp, cái gì vượt thẩm quyền thì sẽ báo cáo thành phố”, ông Dục nói.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng, ở Hoàng Mai, vấn đề vi phạm trật tự xây dựng là phổ biến. Theo ông Hoàng Trung Hải, thành phố sẽ tập trung chỉ đạo, kể cả cấp quận, cấp phường phải thấy đây là việc quan trọng. “Thành phố xử lý rất nghiêm các trường hợp vi phạm. Đừng ai nghĩ có thể thoát được”, Bí thư Thành ủy Hà Nội nói. Theo ông Hải, để xảy ra tình trạng trên là do buông lỏng quản lý, không thượng tôn pháp luật. 

“Tôi đề nghị tất cả trường hợp đó phải xử lý nghiêm về công tác cán bộ. Trách nhiệm của người đứng đầu. Tập trung xử lý, phối hợp với các cơ quan bảo vệ pháp luật để làm. Có trường hợp chúng ta đập được thì đập. Có trường hợp không đập được thì đưa ra cơ quan pháp luật xử lý. Cái chính là không được tiếp tục để xảy ra các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, coi như không có pháp luật gì hết”, Bí thư Thành ủy Hà Nội nói.

Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo kiểm tra, làm rõ việc quản lý quy hoạch, giải phóng mặt bằng đến tim đường, không đầu tư đồng bộ. “Chuyện đường làm một nửa thì phải chịu trách nhiệm. Ai làm cái này, ai cho phép làm việc này phải làm rõ?”, ông Hải yêu cầu.

Làm gì cũng phải an toàn cho Hà Nội

Liên quan đến vấn đề quy hoạch phân khu sông Hồng, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng phải nghiên cứu vì Hà Nội đang phải quy hoạch chống được mưa lũ trong vòng 500 năm. 

“Nếu chúng ta xử lý phân khu sông Hồng không tốt thì sẽ đe dọa tương lai của Hà Nội. Việc đó là số một. Làm gì cũng phải an toàn cho Hà Nội. Nhất là trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay”, ông Hải nói. 

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu, khi chưa có phê duyệt quy hoạch của Chính phủ, thì phải làm theo đúng quy định của pháp luật. “Với các trường hợp tạm thuê thì không được xây dựng các công trình kiên cố. Nếu xây dựng là phải xử phạt ngay. Đây là hành lang thoát lũ. Luật Đê điều quy định hành lang thoát lũ là từ đê đến đê. 

Nếu hy sinh hành lang thoát lũ là chúng ta gặp khó khăn. Cho nên phải có nghiên cứu quy hoạch, đảm bảo vẫn thoát lũ được, mà vẫn đảm bảo cho một số khu dân cư có thể tồn tại với mật độ dưới 15%. Bây giờ mà tiếp tục cấp giấy phép, quyền sử dụng đất vào nữa là thành phức tạp”, ông Hải nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng