Bí thư Thành ủy TPHCM nói về vụ ông Đoàn Ngọc Hải

TPO - Ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TPHCM nói ông Đoàn Ngọc Hải phải chấp hành sự phân công của tổ chức và khi nào chưa được đơn vị mới và cấp có thẩm quyền chấp thuận thì vẫn phải tiếp tục làm việc.

Sáng 20/6, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cùng Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM và tổ đại biểu HĐND TPHCM tiếp xúc cử tri quận Thủ Đức.

Tại buổi tiếp xúc, một số ý kiến cử tri băn khoăn về công tác tổ chức cán bộ. Cử tri Nguyễn Văn Tuấn (phường Trường Thọ) dẫn chứng: Ông Đoàn Ngọc Hải đang làm việc hiệu quả trong vai trò Phó Chủ tịch UBND quận 1, cụ thể là lập lại trật tự lòng lề đường, được nhân dân hưởng ứng.

“Lý do vì sao cán bộ đang làm tốt như ông Đoàn Ngọc Hải lại phân công sang vị trí công tác khác không phù hợp với sở trường làm anh Hải tâm tư và nộp đơn từ chức ngay trong ngày nhận quyết định điều động sang làm Phó tổng giám đốc Tổng công ty xây dựng Sài Gòn TNHH Một thành viên”, ông Tuấn băn khoăn.

Trước đó, tiếp xúc với cử tri quận Bình Thạnh, ông Nhân cũng đã ghi nhận nhiều ý kiến cử tri còn băn khoăn về việc điều động, phân công công tác đối với ông Đoàn Ngọc Hải.

Bí thư Thành ủy TPHCM nói về vụ ông Đoàn Ngọc Hải  - ảnh 1 Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân trả lời các cử tri quận Thủ Đức vào sáng 20/6

Chia sẻ với các cử tri vào sáng 20/6, ông Nguyễn Thiện Nhân nói trong cuộc giao ban báo chí TPHCM, Sở Nội vụ, Ban Tổ chức Thành ủy cũng đã giải trình về vấn đề từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải.

Ghi nhận sự đóng góp của ông Đoàn Ngọc Hải, cụ thể là đã cùng lãnh đạo quận 1 và các phường lập lại trật tự đô thị, ông Nguyễn Thiện Nhân còn cho biết thêm, rằng trong công tác đô thị của quận 1 cũng có một số sai phạm trong các năm 2016, 2017, 2018.

Cụ thể: Đó là việc cấp phép xây dựng sai quy định, vượt thẩm quyền, sai độ cao, mật độ xây dựng... Và, người ký giấy phép xây dựng là ông Đoàn Ngọc Hải. Trách nhiệm này thuộc về cơ quan tham mưu của quận, cụ thể là Phòng Quản lý Đô thị quận 1.

Bí thư Thành ủy TPHCM nói về vụ ông Đoàn Ngọc Hải  - ảnh 2 Ông Hải tạo được dấu ấn tốt khi xuống đường đòi lại vỉa hè khu vực trung tâm TPHCM cho người đi bộ

Sai phạm này cũng đã được Tiền Phong nhiều lần phản ánh vào giữa năm 2018

“Vừa qua nhiều cán bộ của phòng này này đã phải nhận kỷ luật và trong việc cấp phép. Anh Đoàn Ngọc Hải cũng phải chịu trách nhiệm”, ông Nguyễn Thiện Nhân nói.

Nói về việc điều động ông Đoàn Ngọc Hải, ông Nhân cho biết Tổng công ty xây dựng Sài Gòn TNHH Một thành viên đang cần 2 Phó tổng giám đốc, trong đó cần có phó tổng giám đốc phụ trách về tài chính.

Qua quá trình trao đổi giữa lãnh đạo quận 1, ông Đoàn Ngọc Hải và các cơ quan tham mưu của thành phố thì thấy ông Đoàn Ngọc Hải có bằng cấp về kinh tế, trước kia có làm công tác thuế ở phường, từng là phó trưởng phòng kinh tế của quận 1 và vừa phụ trách về công tác đô thị của quận 1, có nền tảng về kinh tế, xây dựng nên đã đề xuất ông Đoàn Ngọc Hải làm Phó tổng giám đốc Tổng công ty xây dựng Sài Gòn TNHH Một thành viên phụ trách về tài chính.

“Xin báo cáo là sự phân công này không phải không đúng với năng lực của anh Hải và có xét tới nhu cầu của Tổng công ty xây dựng Sài Gòn TNHH Một thành viên”, ông Nguyễn Thiện Nhân cho hay

Người đứng đầu Đảng bộ TPHCM xác nhận trước đây ông Đoàn Ngọc Hải từng xin không làm Phó chủ tịch UBND quận 1 và quận đã báo cáo với Thành ủy. Sau đó ông Đoàn Ngọc Hải xin rút lại đơn từ chức.

“Tinh thần bây giờ vẫn vậy. Khi được phân công Phó tổng giám đốc Tổng công ty xây dựng Sài Gòn TNHH Một thành viên, chừng nào tổng công ty và cơ quan liên quan chưa có ý kiến cho thôi thì nguyên tắc anh Hải vẫn phải đi làm”, ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Bí thư Thành ủy TPHCM nói về vụ ông Đoàn Ngọc Hải  - ảnh 3 Đơn từ chức cua ông Đoàn Ngọc Hải 

Trước đó vào sáng 4/6, UBND TPHCM đã công bố quyết định điều động, bổ nhiệm ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn. 

Chỉ vài giờ sau khi nhận quyết định, ông Đoàn Ngọc Hải đã có đơn từ chức. Trong đơn, ông Hải viết: “Tôi nhận thấy không có trình độ chuyên môn về ngành xây dựng, không phù hợp với năng lực, sở trường chuyên môn được đào tạo và quá trình công tác, thì không thể làm tốt công việc này được nên tôi từ chức.

Tại cuộc họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM tổ chức mới đây, Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM Trương Văn Lắm cho hay, việc điều động ông Đoàn Ngọc Hải sang vị trí công tác mới đã được Ban Thường vụ Thành ủy thảo luận, cân nhắc, cho ý kiến nhiều lần tại nhiều cuộc họp. 

Trước khi trình cấp có thẩm quyền quyết định, cơ quan tham mưu về công tác tổ chức đã nhiều lần gặp gỡ, trao đổi, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của ông Đoàn Ngọc Hải để báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy quyết định. Có 3 lần ông Hải đồng tình nhưng sau đó đổi ý.

Ông Lắm cho hay: Việc điều chuyển công tác đối với ông Đoàn Ngọc Hải vừa qua được 14/14 thành viên trong Ban Thường vụ Thành ủy đồng ý.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng