Bị thu thuế, xe đò không muốn phục vụ Tết

TP - Bị đánh thuế khoản phụ thu tiền vé, các hãng xe đều không muốn tăng cường xe phục vụ Tết. Ông Nguyễn Ngọc Thừa – Giám đốc Bến xe Miền Đông (BXMĐ) TP Hồ Chí Minh cảnh báo như vậy khi trao đổi với Tiền Phong.

Ngày 5/12, Phó Giám đốc Sở GTVT TPHCM Dương Hồng Thanh ký công văn gửi Cục Thuế thành phố đề nghị: Không thu thuế đối với khoản thu nhập từ số vé bán vượt doanh thu theo mức khoán; Không thu thuế phụ thu chiều xe chạy không chở khách. Vì Tết, lượng khách tại các bến xe trên địa bàn tăng đột biến. 

Các đơn vị vận tải ngay sau đó bị giội cả gáo nước lạnh. Ngày 22/12, Cục Thuế thành phố có Văn bản phúc đáp Sở GTVT: Theo Thông tư 60 của Bộ Tài chính, doanh thu thực tế từ  hoạt động kinh doanh vận tải vượt mức doanh thu khoán và khoản phụ thu chiều xe chạy không khách đều phải chịu thuế.

Không chỉ Sở GTVT, ông Nguyễn Ngọc Thừa và một số đơn vị vận tải đang hoạt động trong Bến xe Miền Đông (BXMĐ) khẳng định: Tết Kỷ Sửu năm 2008, UBND thành phố có ý kiến chỉ đạo và lãnh đạo Cục Thuế đã cho miễn thuế. Vì vậy, Sở GTVT mới kiến nghị tiếp tục cho thực hiện, ai ngờ…

Ông Trần Đình Cử - Cục phó Cục Thuế thành phố cho rằng, Sở GTVT, lãnh đạo BXMĐ và các đơn vị đã nhầm lẫn. Cục Thuế chưa ban hành văn bản nào về việc miễn thuế.

Nộp thuế thì “nghỉ cho khỏe”

Theo dự báo của lãnh đạo BXMĐ, một trong những tuyến giao thông “nóng” nhất trong dịp Tết sắp tới là TPHCM – Quảng Ngãi. Vừa qua, nhiều DN xin ngưng khai thác tuyến này nên hiện chỉ còn sáu đơn vị với khoảng 30 xe hoạt động, năng lực vận chuyển chỉ đạt xấp xỉ 1.000 hành khách/ngày. Trong khi đó, vào ngày 27 Tết Mậu Tý, tuyến này cần tới 196 chuyến xe.

Ông Thừa bức xúc: “Chúng tôi đang bế tắc. Đã có 2 đơn vị khai thác tuyến này bán trước và đã hết vé Tết. Chiều 29/12, tôi làm việc với 4 đơn vị vận tải còn lại và đều nhận được câu trả lời: Nếu cơ quan thuế buộc nhà xe nộp thuế từ khoản phụ thu tiền vé và phần doanh thu vượt mức khoán, nhà xe dứt khoát không cho xe chạy tăng cường. Quy định thu thuế phần doanh thu vượt mức khoán là bất hợp lý.

Ông Nguyễn Văn Thông – Chủ nhiệm HTX Trung Nam cho biết, do chạy không khách nên riêng tiền phụ thu, chi phí nhiên liệu chiếm 40 –50 phần trăm. Đó là chưa kể tiền lương tài xế, phụ xe, khấu hao (chiếm 15 phần trăm) và lệ phí bến bãi… Nếu phải đóng thuế phần phụ thu, DN cầm chắc lỗ. Vậy nên, có thể họ nghỉ chơi mấy ngày Tết cho khỏe thay vì đi làm.

Được biết, ngày 31/12/2008, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài đã chấp thuận hỗ trợ miễn, giảm thuế và thuế suất đối với DN tham gia vận chuyển hành khách về quê ăn Tết Kỷ Sửu 2009.

Tổng Công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn (SAMCO) được phát hành vé xe Tết bán trước tại các bến xe đối với các loại xe tăng cường, xe được điều động chạy lệch tuyến.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá