Bí thư Tỉnh cưới vợ cho con không bia rượu: Nhìn dân để sống

TP - Cuối năm ngoái, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Võ Minh Chiến tổ chức cưới vợ cho con vào buổi trưa, chỉ khoảng 30 mâm không bia rượu. Đầu năm nay, phóng viên Tiền Phong trò chuyện với ông.

Bí thư Võ Minh Chiến.                     ẢNH: SÁU NGHỆ
Bí thư Võ Minh Chiến. ẢNH: SÁU NGHỆ

Ông Chiến nói: Về chuyện bia rượu, thực hiện Nghị quyết 4 Trung ương, chúng tôi chọn những việc làm ngay, trong đó có chuyện không được uống bia rượu buổi trưa.

Vì uống bia rượu buổi trưa thì buổi chiều nghỉ việc hoặc làm không hiệu quả, dân thấy như thế là không được, dân sẽ không tin cán bộ đảng viên nữa. Nên không chỉ hôm cưới vợ cho con mà các buổi trưa khác nữa, nếu có tiếp khách thì tôi cũng không uống bia rượu.

Nhưng lễ cưới theo phong tục cổ truyền cần có ly rượu?

Nhóm họ buổi tối hôm trước, theo phong tục cổ truyền, gia đình tôi mời đại diện hai họ làm lễ trang trọng, có rượu có bia chứ. Có cả ca nhạc, tuy nhiên, tôi cũng bảo con cháu mở nhạc nhỏ và hơn chín giờ tối là ngừng để không ảnh hưởng hàng xóm láng giềng.

Ở cương vị của ông, cưới vợ cho con mà mời ít khách là rất khó. Chẳng hạn, khi ông làm Bí thư Tỉnh Đoàn Hậu Giang cũ thì cấp dưới của ông lúc đó, bây giờ nhiều người là cán bộ lãnh đạo ở các địa phương lân cận như ông Trần Thanh Mẫn là Bí thư Thành ủy Cần Thơ?

Chúng tôi có báo tin vui cho nhau. Chứ mời nhau dự tiệc, người khác nhìn vào nếu biết thì không sao nhưng nếu không biết, thấy xe mang biển số ngoài tỉnh lại đồn thổi là dễ ảnh hưởng uy tín chung lắm. Làm cán bộ, vì lợi ích chung phải biết chừng mực.

Con trai và con dâu mới của ông làm gì ạ?

Con trai tôi đang học cao học, còn con dâu là bạn học của con trai. Tụi nó yêu nhau và quyết định lấy nhau chứ vợ chồng tôi không can thiệp.

Tôi có nói với con, lấy ai là tuỳ con nhưng cố gắng tránh con cái những gia đình hại dân hại nước hay cờ bạc, đá cá lăn dưa vì như thế nếu làm sui gia vợ chồng tôi ngồi nói chuyện không được.

Hai đứa con trai đầu của tôi cũng thế, vợ chúng nó đều là con cháu nông dân cần cù mà ra và bây giờ cả ba đứa con dâu ở chung với vợ chồng tôi đều hoà thuận.

Ông có nhà đất rất rộng?

Nhà đất của cha mẹ vợ để lại nên rộng. Vợ chồng tôi có một ngôi nhà riêng ở chợ nhưng chật lắm, nay cho thuê kiếm tiền lo cơm cháo cho con cháu.

Nói đến truyền thống, nghe đâu gia đình ông làm món mắm Nam bộ rất ngon, nay còn làm không ạ?

Mắm ăn với trái bần hay trái ổi, chua chua, chát chát ngon vô cùng. Nhưng làm mắm ngon nhất là chị dâu tôi, bả lấy ông anh Hai và bây giờ sau nhà vẫn trồng mấy gốc bần, gốc ổi để ăn với mắm.

Tôi cứ nghĩ không biết có đúng không, là các quan chức từng trải qua công tác Đoàn thì sau đó có làm gì cũng thường dễ gần?

Thì bản chất cán bộ Đoàn là sôi nổi, hồn nhiên, gần gũi với mọi người, dù có làm gì thì bản chất ấy cũng không mất được.

Tết vừa rồi, ông có về ăn Tết với người nghèo không?

Có chứ! Nhưng điều tôi vẫn trăn trở là làm sao ăn Tết với người nghèo rồi thì bà con không còn nghèo nữa. Nên tôi đang tính, chỉ đạo một số cơ quan chức năng khảo sát về sự hài lòng của người dân với chính quyền ở một số ấp, khảo sát độc lập để có kết quả thực chất.

Bây giờ, lo nhất là về lòng dân nên cần phải biết rõ lòng dân để cán bộ đảng viên thường xuyên sửa mình, xử sự cho đúng.

 

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá