Bí thư Tỉnh ủy Hà Tây: Cán bộ sách nhiễu, dứt khoát sẽ xử lý!

Làm thế nào để lấy lại hình ảnh Hà Tây trong mắt nhà đầu tư…? Ông Hà Văn Hiền, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tây khá thẳng thắn mổ xẻ những yếu kém của địa phương mình, khi trả lời phỏng vấn báo Tiền Phong.

Dư âm về thông tin tỉnh nhà xếp  ở vị trí 42/42 tỉnh, TP về chỉ số năng lực cạnh tranh đến nay hẳn vẫn khiến lãnh đạo tỉnh phiền lòng?  

Bản thân tôi cũng rất suy nghĩ! Vấn đề là: Chúng tôi sẽ tiếp thu, tiếp nhận thông tin với thái độ như thế nào? Tôi thấy rằng phải coi đây là dịp để Hà Tây tự nhìn nhận, tự đánh giá lại mình một cách rất nghiêm túc và cần thiết có những việc làm cụ thể để nâng cao năng lực cạnh tranh.

Nhiều nhà phân tích cho rằng sở dĩ Hà Tây bị xếp “hạng chót” là do có “thiên thời, địa lợi” nhưng “nhân” chưa “hòa”?

Tôi cũng đồng ý là Hà Tây có rất nhiều lợi thế mà bất cứ ai cũng phải thừa nhận. Nhưng nếu nói rằng “thiên thời, địa lợi nhưng nhân chưa hòa” thì tôi cho rằng chưa phải. Bởi vì nhân dân Hà Tây luôn mong tỉnh nhà phát triển.

Những yêu cầu, đòi hỏi của dân cũng chỉ là mong muốn tỉnh mình phát triển nhanh hơn, mạnh hơn để ngang tầm với những lợi thế sẵn có của địa phương! Nên tôi có thể khẳng định rằng, Hà Tây có đủ điều kiện “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”.

Vậy nhưng đến nay, việc thu hút đầu tư của Hà Tây lại bị các tỉnh lân cận bỏ quá xa. Ví như, việc xây dựng cụm CN An Khánh chẳng hạn. Vậy đâu là nguyên nhân của sự “tụt hậu”?

Quả thực tốc độ phát triển cụm CN này là quá chậm và những việc xảy ra tại An Khánh, tôi cho là đáng tiếc. Theo tôi để xảy ra tình trạng này có nhiều nguyên nhân trong đó có việc triển khai cụm CN này không tuân thủ các quy định, cho nên có một số sai sót dẫn đến một số bà con đã cản trở hoạt động của DN.

Điều này đã làm cho các nhà đầu tư có những băn khoăn và thực sự làm cho môi trường đầu tư của Hà Tây kém hấp dẫn.

Như vậy là ông cũng thừa nhận rằng một số cán bộ làm công tác đầu tư của tỉnh về năng lực, thậm chí là phẩm chất còn hạn chế, yếu kém nên mới dẫn đến sai sót?

Đúng là như vậy, một số cán bộ có khuyết điểm vừa qua tỉnh đã có các hình thức kỷ luật.

Nhưng dường như việc  kỷ luật cán bộ có phần được nương nhẹ, chưa đủ để yên lòng nhân dân và các nhà đầu tư?

Ở đây cũng phải nói rõ là tất cả những sai phạm hoặc vi phạm pháp luật thì bất kể họ là ai đều phải xử lý theo đúng pháp luật. Vì vậy vừa qua một số người gây cản trở tại một số cụm, điểm CN chúng tôi đã xử lý nghiêm túc. Đồng thời những cán bộ mắc khuyết điểm chúng tôi cũng xử lý nghiêm khắc. Không hề nương nhẹ bất kỳ ai.

Cán bộ sách nhiễu DN: Hãy gọi cho tôi!

Để có được quyết định đầu tư tại tỉnh nhà, DN phải mất trung bình là 60 ngày thậm chí dài hơn, đây là một trong những nguyên nhân góp phần làm cho Hà Tây “tụt hậu”?

Chúng tôi rất đồng tình với vấn đề anh đặt ra. Tỉnh ủy vừa tổ chức một đợt sinh hoạt tập trung để kiểm điểm nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh như: Chỉnh sửa quy định về thủ tục, lề lối làm việc,…làm sao tạo ra sự thuận lợi, hiệu quả đối với các DN. Các nhà đầu tư sẽ yên tâm rằng chúng tôi luôn đứng bên cạnh họ.

Nhưng trên thực tế nhiều DN phàn nàn rằng, một số cán bộ của tỉnh còn quan liêu, sách nhiễu DN đến mức khó có thể chấp nhận được…?

Thái độ của chúng tôi là tất cả những hành vi có biểu hiện gây phiền hà, cản trở doanh nghiệp là phải cương quyết xử lý. Tôi cũng đã nghe những lời phàn nàn tương tự như vậy. Một lần nữa chúng tôi khẳng định nếu phát hiện ra cán bộ sách nhiễu, dứt khoát chúng tôi sẽ xử lý.

Vậy thưa ông, tỉnh Hà Tây có giải pháp nào nhằm gắn trách nhiệm của  cán bộ làm công tác đầu tư, cũng như cơ chế giám sát, xử lý cán bộ sách nhiễu DN?

Trước hết chúng tôi thực hiện nghiêm ngặt những quy định về chức năng, nhiệm vụ của cán bộ, cũng như xử lý sai sót của cán bộ… Ngoài ra, tỉnh cũng nghiên cứu để có những quy định thích hợp đối với cán bộ làm công tác thu hút đầu tư. 

Nếu DN gặp khó khăn, ví như bị gây phiền hà chẳng hạn thì họ có thể gặp ai để được giúp đỡ? Đồng chí Bí thư có sẵn sàng dành thời gian để lắng nghe DN?

Chúng tôi luôn tôn vinh các DN và chia sẻ khó khăn cùng DN. Riêng bản thân tôi, các DN cứ điện thoại hẹn trước là có thể gặp tôi bất cứ lúc nào. Và tôi nghĩ các đồng chí lãnh đạo khác của Hà Tây cũng vậy thôi.

Xin cảm ơn ông.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá