Bí thư TP.HCM: Chính quyền mạnh là phải biết sợ khi dân không hài lòng

TPO - "Chính quyền mạnh là phải biết lo lắng, biết sợ khi người dân không hài lòng", Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh và mong báo chí giúp phản ánh về sự hài lòng, mức độ hài lòng của người dân đối với hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước TPHCM.

Tối 2/4, TPHCM đã tổ chức gặp mặt lãnh đạo các cơ quan báo chí quý I/2019. Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc gặp.

Tại cuộc gặp, ông Nguyễn Quang Thông, Tổng Biên tập báo Thanh Niên cho biết qua phản ánh của bạn đọc và kiểm tra của phóng viên thì TPHCM đang có tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”.

“Cấp sở ban ngành nóng hừng hực, lãnh đạo quận huyện cũng nóng nhưng đến cấp phòng ban của quận huyện thì chỉ còn hơi ấm ấm”, ông Thông ví von.

Bà Lê Huyền Ái Mỹ, Tổng Biên tập Báo Phụ Nữ TPHCM kêu gọi lãnh đạo TPHCM công khai, minh bạch và hiệu quả của thông tin. Bà Mỹ kể: Câu chuyện vừa qua của Sở Giáo dục và Đào tạo, khi sự việc xảy ra, báo chí muốn chất vấn, làm rõ về việc đi nước ngoài của một số cán bộ nhưng trong ngày không nhận được bất kỳ một câu trả lời nào của các sở ban ngành chức năng.

Tổng Biên tập Báo Tuổi trẻ TPHCM Lê Thế Chữ cho biết có những thời điểm báo chí tiếp cận thông tin rất khó khăn. Đơn cử như vụ vườn rau Lộc Hưng, khi báo chí liên hệ thì người này chỉ người kia, làm phóng viên cứ chạy lòng vòng.

"Hay như quy định 1374 về xử lý thông tin phản ánh cán bộ có dấu hiệu tiêu cực, suy thoái, có những thời điểm gần như tắc thông tin. Nhiều vấn đề lớn, chẳng hạn như Nghị quyết 54 về cơ chế chính sách đặc thù phát triển TPHCM việc cung cấp thông tin chưa đầy đủ, có thời điểm còn lệch thông tin làm người dân lo lắng”, ông Chữ nói.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Thân Thị Thư thừa nhận: Các báo yêu cầu cung cấp thông tin minh bạch, chính xác. Anh em phóng viên báo chí, kể cả Ban Tuyên giáo nhiều lúc còn chật vật trong việc thu thập thông tin. Lãnh đạo một số sở ban ngành, quận huyện có nơi còn ngại, chưa tự tin khi gặp báo chí.

“Sắp tới TPHCM sẽ mở lớp bồi dưỡng kỹ năng tiếp xúc với báo chí cho các lãnh đạo sở ban ngành, quận huyện”, bà Thư cho hay.

Công khai kết quả kiểm tra, thanh tra
Tại buổi gặp mặt, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân khẳng định sự phản hồi của người dân qua các kênh, trong đó có cơ quan báo chí là rất quan trọng.
"Chính quyền mạnh là phải biết lo lắng, biết sợ khi người dân không hài lòng", Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh và mong báo chí giúp phản ánh về sự hài lòng, mức độ hài lòng của người dân đối với hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước TPHCM.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết, lần đầu tiên TPHCM có kế hoạch giám sát toàn diện, quy định cứ định kỳ 3 tháng các cơ quan giám sát như Đoàn Đại biểu Quốc hội, HĐND, Thanh tra, … cập nhật thông tin điện tử kết quả giám sát để cung cấp kịp thời thông tin cho người dân.

Tại buổi gặp, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết ông đã nhận được nhiều tin nhắn của người dân, chia sẻ với những khó khăn của lãnh đạo thành phố và đề xuất các giải pháp giải quyết.

Về cung cấp thông tin, công khai minh bạch, ông Nguyễn Thành Phong cam kết thành phố sẽ rút kinh nghiệm. Sắp tới TPHCM phải cung cấp thông tin đầy đủ, không ngắt khúc để tránh hiểu sai lệch.

“Cung cấp thông tin không đầy đủ, báo chí phản ánh vấn đề có thể sai lệch. Ví dụ như vừa qua có một số thông tin đăng trên báo nói thành phố cấm xe máy vào năm 2030. Tôi hỏi giám đốc Sở Giao thông Vận tải và Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến. Cả hai khẳng định không có. Thành phố chưa bao giờ khẳng định cấm xe máy vào 2030. Tiếp nhận thông tin không đầy đủ sẽ làm người dân hiểu không đầy đủ. Thành phố đang nỗ lực triển khai các dự án giao thông công cộng, người dân hưởng ứng việc này thì mặc nhiên sẽ bỏ dần phương tiện cá nhân”, ông Phong cho hay.

Chủ tịch UBND TPHCM cho biết có những câu chuyện ông rất bức xúc khi đứng ở góc độ Chủ tịch UBND  thành phố. Mỗi năm, Thanh tra TPHCM thanh tra vài chục vụ và có kết luận thanh tra.  “Nên chăng, sắp tới những kết luận thanh tra liên quan đến trách nhiệm một số đơn vị thì cung cấp thông tin đầy đủ cho báo chí thông qua trung tâm báo chí để thông tin đầy đủ, chẳng hạn như vi phạm như thế nào, chỉ đạo xử lý ra sao…”, ông Phong nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá