DMCA.com Protection Status

Bí thư TPHCM nêu câu hỏi vì sao dự án lớn không vào thành phố

TP - “Tại sao các dự án lớn không vào thành phố? Đất, hạ tầng kỹ thuật đã sẵn sàng chưa? Hạ tầng dịch vụ ra sao? Vấn đề này bắt buộc phải có giải pháp giải quyết vì đã tồn tại từ lâu”, ông Nguyễn Thiện Nhân lưu ý.

Sai phạm trong quá trình triển khai dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm gây khiếu nại kéo dài và làm các cuộc tiếp xúc cử tri quận 2 luôn “nóng”
Sai phạm trong quá trình triển khai dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm gây khiếu nại kéo dài và làm các cuộc tiếp xúc cử tri quận 2 luôn “nóng”

Phát biểu khai mạc hội nghị lần thứ 30, Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM (Khóa X) diễn ra ngày 8/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết: Kinh tế TPHCM giữ được sự ổn định và tốc độ tăng trưởng cao trong 6 tháng đầu năm. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cũng được giữ vững dù trên địa bàn đang còn có một số dự án có khiếu kiện kéo dài như khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm (quận 2), Khu Công nghệ cao (quận 9), Safari (huyện Củ Chi), khu đô thị Sing - Việt (huyện Bình Chánh) và một số nơi khác.

Về dự án khu ĐTM Thủ Thiêm, ông Nguyễn Thiện Nhân cho hay, sau khi Thanh tra Chính phủ công bố các kết luận thanh tra, lãnh đạo thành phố nhiều lần gặp và đối thoại với người dân. Thành phố đã dự thảo các chính sách liên quan đến giải quyết quyền lợi cho người dân. Dự kiến sắp tới, UBND thành phố sẽ trình HĐND TPHCM thông qua tại kỳ họp tới đây.

Bí thư Thành ủy TPHCM cũng thẳng thắn chỉ ra nhiều hạn chế yếu kém. Trước hết là vấn đề giải ngân các dự án đầu tư công. Trong 6 tháng đầu năm, đầu tư công của các quận, huyện chỉ đạt tỷ lệ giải ngân trên dưới 20%. “Năm nay, TPHCM xác định tăng tốc mà tỷ lệ giải ngân như vậy là thấp quá. Đề nghị các quận, huyện phải nhìn thẳng vào thực tế để rà soát và có giải pháp quyết liệt”, ông Nhân lưu ý.

Người đứng đầu Đảng bộ TPHCM lưu ý trong thu hút đầu tư nước ngoài, dự án hầu hết có quy mô vốn không lớn. Trong 6 tháng đầu năm, TPHCM thu hút gần 600 dự án đầu tư nước ngoài nhưng chỉ có tổng số vốn đăng ký là 540 triệu USD. Vốn bình quân mỗi dự án chưa đến 1 triệu USD.

“Tại sao các dự án lớn không vào thành phố? Đất, hạ tầng kỹ thuật đã sẵn sàng chưa? Hạ tầng dịch vụ ra sao? Vấn đề này bắt buộc phải có giải pháp giải quyết vì đã tồn tại từ lâu”, ông Nguyễn Thiện Nhân lưu ý.

Bí thư Thành ủy TPHCM cũng chỉ ra công tác quy hoạch không theo kịp tốc độ và yêu cầu phát triển. Quy hoạch hạ tầng, cụ thể là đất dành cho giao thông đang rất thiếu và mất cân đối; xây dựng, thoát nước, chống ngập… quy hoạch cũng chưa theo kịp thực tế.

Tiếp tục chi trả thu nhập tăng thêm

Bên lề hội nghị, trao đổi với báo chí, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết sẽ sớm ký quyết định mới sửa đổi, bổ sung quyết định số 4631/QĐ-UBND quy định, đánh giá, phân loại hàng quý theo hiệu quả công việc trong cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập để làm cơ sở thực hiện chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức.

Lúc đầu UBND thành phố dự tính tạm dừng việc đánh giá, phân loại cán bộ, công chức, viên chức trong quý 2 để chờ áp dụng quy định mới nên vào ngày 4/7 vừa qua mới có công văn khẩn đề nghị các cơ quan, đơn vị tạm thời chưa tổ chức đánh giá, phân loại quý 2/2019. Tuy nhiên, qua rà soát, Sở Tư pháp cho biết quý 2 đã hết nên chỉ có thể áp dụng quy định mới từ quý 3 trở đi.

Năm 2019, TPHCM dự kiến chi hơn 7.200 tỷ đồng cho thu nhập tăng thêm. Kinh phí được lấy từ các nguồn: cải cách tiền lương năm trước chuyển sang; cải cách tiền lương trích lập từ nguồn thu được để lại hằng năm; ngân sách cấp huyện, thành phố...

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, công tác quản lý xây dựng đang “có vấn đề”. Tình trạng vi phạm về xây dựng diễn ra khá phổ biến. Qua rà soát, trong 6 tháng đầu năm, TPHCM có hơn 1.600 trường hơp vi phạm về xây dựng, trong đó có khoảng 600 trường hợp xây dựng không phép.     

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng