Bí thư TPHCM: Sắp xếp lại người đứng đầu nếu làm chậm trễ

TPO - Theo Bí thư Thành uỷ TPHCM, cán bộ đứng đầu các cơ quan, đơn vị dù không bị kỷ luật song nếu làm chậm kéo dài, không đáp ứng được yêu cầu công việc thì sẽ sắp xếp lại chỗ làm việc vì Nghị quyết của Quốc hội đòi hỏi TPHCM phải làm rất quyết liệt.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân

Sáng 4/12, kỳ họp thứ 6 HĐND TPHCM khóa IX chính thức khai mạc. Đến dự có Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân và nhiều lãnh đạo của Trung ương và TPHCM.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết kinh tế tăng trưởng cao hơn cùng kỳ, nhiều chỉ tiêu đạt và vượt yêu cầu đề ra, môi trường kinh doanh được cải thiện, công tác quy hoạch và chỉnh trang đô thị có chuyển biến bước đầu đáng trân trọng.

Mới đây, UBND TPHCM chính thức triển khai phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin để xem quy hoạch đã đưa lại nhiều tiện lợi cho người dân.

Tuy nhiên, bà Tâm cũng chỉ ra tình hình kinh tế-xã hội có nhiều mặt còn hạn chế, chậm được khắc phục, cải cách hành chính chưa đồng bộ, bộ máy còn cồng kềnh.

“Đặc biệt là ngập nước, ùn tắc giao thông, bạo hành trẻ em, giải quyết khiếu nại của người dân còn chậm, gây bức xúc xã hội. Có nhiều thách thức như tăng trưởng kinh tế, năng suất lao động, môi trường sống... đòi hỏi chính quyền TP cần có giải pháp mạnh mẽ hơn, quyết tâm cao hơn mới tạo ra đột phá”, bà Tâm nhấn mạnh.

Chủ tịch HĐND TPHCM lưu ý kỳ họp này HĐND TPHCM sẽ tổ chức thực hiện các nghị quyết, trong đó có nghị quyết của Quốc hội cho TPHCM thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù với mong muốn thúc đẩy sự phát triển cao hơn, đóng góp nhiều hơn, lớn hơn về nguồn lực, kinh nghiệm và cơ chế cho đất nước.

Tại phiên khai mạc, kỳ họp đã nghe báo cáo các kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 5. Các vấn đề về ngập nước, ùn tắc giao thông, vấn đề chỉnh trang đô thị, quy hoạch treo... tiếp tục được các cử tri bức xúc.

Theo báo cáo tổng hợp các kiến nghị của cử tri 24 quận, huyện gửi đến trước kỳ họp, cử tri TPHCM chỉ ra ngoài nguyên nhân tăng dân số, tăng lưu lượng xe, chính công tác quy hoạch chưa hợp lý, việc cấp phép xây dựng cho nhiều cao ốc, chung cư tập trung sát mặt đường, trong khu trung tâm đã khiến tình hình ùn tắc thêm nghiêm trọng. Điển hình như khu vực quận 7, Nhà Bè, quận 4.

Cử tri TPHCM cũng đặt vấn đề có việc "bảo kê, chống lưng" ở các vỉa hè khu trung tâm hay không, khi mà công tác lập lại trật tự lòng lề đường ban đầu khi giao cho cấp quận làm thì đạt hiệu quả, đến khi giao về phường lại không làm được.

Phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu công khai hóa kết luận thanh tra của các cấp bằng ba hình thức như đăng trên trang thông tin điện tử nội bộ, niêm yết tại trụ sở của quận, huyện.. vì thực tế hiện nay chưa thực hiện đúng quy định.

Đặc biệt, Bí thư thành uỷ đề nghị trong năm 2018 HĐND TPHCM thực hiện công tác giám sát vấn đề khiếu nại của người dân liên quan đến công tác bồi thường giải phóng mặt bằng tại dự án khu đô thị Thủ Thiêm và Khu công nghệ cao; lắng nghe ý kiến của nhân dân.

“Làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền, gắn với việc đánh giá hiệu quả công tác. Nếu người đứng đầu làm chậm kéo dài, công việc chất lượng chưa đạt yêu cầu; chưa đến mức kỷ luật nhưng khi không đáp ứng yêu cầu công việc thì phải sắp xếp lại chỗ làm việc. Nghị quyết của Quốc hội đòi hỏi chúng ta phải làm rất quyết liệt”, ông Nhân nhấn mạnh.

Tiếp thu chỉ đạo của Bí thư thành uỷ, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết HĐND TPHCM sẽ họp bất thường vào quý 1 để bàn về cải cách hành chính, nâng cao sự hài lòng của người dân, kết hợp nội dung nghị quyết về cơ chế đặc thù mà Quốc hội đã ban hành.

Ngay trong năm 2018, HĐND TPHCM sẽ giám sát chuyên đề là việc giải quyết khiếu nại và kiến nghị của cử tri. Với chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, HĐND TPHCM sẽ tập trung vào khu Thủ Thiêm và Khu công nghệ cao.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá