Bí thư TPHCM: Trật tự, kỷ cương … chưa đảm bảo

TPO - Đề cập đến 7 chương trình đột phá Nghị Quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ X đã đề ra, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân thẳng thắn nhìn nhận không ít chương trình ông cảm thấy lo lắng, không biết có đạt không và nêu rõ một trong những rào cản là trật tự kỷ cương, trách nhiệm của cán bộ chưa đảm bảo.

Sáng 4/7, hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM (khóa X) lần thứ 17 đã chính thức khai mạc dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân.  

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết hội nghị lần này sơ kết đánh giá kết quả thực hiện 7 chương trình đột phá đề ra tại Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ X sau nửa nhiệm kỳ.  

Bí thư TPHCM: Trật tự, kỷ cương … chưa đảm bảo - ảnh 1 Hội nghị Thành ủy TPHCM lần thứ 17 bàn nhiều vấn đề quan trọng

Sau nửa nhiệm kỳ, TPHCM đã đạt được những kết quả rất nổi bật. TPHCM vẫn giữ vững vị trí là trung tâm tài chính cả nước. trong hai năm rưỡi qua, TPHCM có 153.000 doanh nghiệp được cấp phép.

Kinh tế TPHCM tiếp tục duy trì mức tăng trưởng năm sau tăng cao hơn năm trước. Cụ thể: Tổng sản phẩ nội địa (GNDP) năm 2016 đạt 8,05%, năm 2017 đạt 8,25% và dự kiến trong 2018 sẽ đạt 8,5%. So với cả nước, tốc độ tăng trưởng của TPHCM cao gấp 1,3 lần.

Chất lượng tăng trưởng kinh tế TPHCM ngày càng nâng cao. Cuối 2015 chỉ tiêu năng suất tổng hợp là 5,8%. Năm 2017 tăng lên 36,7%.

Năng suất lao động quyết định đến chất lượng tăng trưởng. Năng suất lao động năm 2016 tăng 5,6%; năm 2017 tăng 6,9%.

“Tăng trưởng kinh tế của TPHCM năm 2016 70% là nhờ tăng năng suất và 29% là nhờ tăng lao động. Đến năm 2017, tình hình có tiến bộ đáng kể. GNDP tăng 8,25%. 84% mức tăng GNDP là nhờ tăng năng suất; tăng lao động chỉ còn có 15%. Điều đó chứng tỏ kinh tế TPHCM phát triển theo chiều sâu”, ông Nhân nhấn mạnh.

Tuy nhiên, vị lãnh đạo cao nhất TPHCM cũng thẳng thắn chỉ ra nhiều hạn chế yếu kém, trong đó đáng lưu ý là tổng đầu tư vào TPHCM bằng 30% GNDP, trong khi chỉ số bình quân cả nước là 34%.

Kim ngạch xuất khẩu so với cả nước hai năm qua của TPHCM chiếm tỷ trọng 16,8%, trong khi 7 năm trước (năm 2011) đạt trên 40%.

 “Không ít chương trình tôi cảm thấy lo lắng, không biết đến cuối nhiệm kỳ có đạt được không. Có ba khó khăn chính là thiếu vốn, giải phóng mặt bằng chậm và trật tự kỷ cương, trách nhiệm chưa đảm bảo”, ông Nhân cho hay.

Đơn cử như chống ngập, Bí thư Thành ủy TPHCM cho biết sau 2,5 năm, tình trạng xâm hại, lấn chiếm kênh rạch, cửa xả, cống, hố ga …vẫn còn phổ biến, xử lý chưa đến nơi đến chốn.

“Sắp tới phải thay đổi phương thức tổ chức triển khai các chương trình đột phá. Chương trình chống ngập liên quan đến nhiều ngành như quy hoạch, giao thông, thủy lợi… phải có một cơ quan chủ trì do một phó chủ tịch UBND TPHCM phụ trách”, ông Nhân yêu cầu.

Ông Nguyễn Thiện Nhân nói cần khuyến khích việc ứng dụng các công nghệ mới để tăng năng suất, hiệu quả. Đơn cử như chương trình giảm ùn tắc giao thông, bên cạnh những giải pháp cứng như xây thêm cầu, đường, cần có nhũng giải pháp mềm như chương trình điều hành giao thông thông minh, nhà giữ xe thông minh; thu phí không dừng….

“Phải ứng dụng công nghệ mới trong xử lý rác. Nếu chôn lấp thì bãi rác cứ sụt, cứ phát tán mùi hôi, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân”, ông Nhân nói.

Ông Nguyễn Thiện Nhân kể vừa đi thăm Ixrael và cảm thấy băn khoăn. Quốc gia này quy mô dân số chỉ 8,6 triệu người, thấp hơn TPHCM nhưng khởi nghiệp thành công nhất thế giới;

“3/4 diện tích Ixrael là sa mạc, nóng 40 -50o C nhưng doanh nghiệp từ các nơi kéo tới sa mạc khởi nghiệp, làm ăn rất nhiều. Trên đường ra sân bay, tôi cứ suy nghĩ, TPHCM cây cối xanh tươi nhưng doanh nghiệp đến làm ăn còn ít quá”, ông Nhân nói.

Bí thư TPHCM: Trật tự, kỷ cương … chưa đảm bảo - ảnh 2 Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm trao đổi các nội dung quan trọng tại hội nghị.

Bí thư Thành ủy TPHCM cũng lưu ý đến vai trò của người dân trong quá trình thực hiện các chương trình đột phá. Đơn cử như việc chống ngập, nếu người dân không cộng đồng trách nhiệm, cứ vô tư xả rác xuống cống, kênh rạch thì TPHCM rất khó thoát ngập.

Hội nghị dự kiến sẽ diễn ra trong ba ngày xem xét nhiều nội dung quan trọng, trong đó có công tác cán bộ và việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra sai phạm, tiêu cực....  

 “Hôm qua thành phố họp trực tuyến về an ninh trật tự có bàn đến phòng chống tụ tập, biểu tình, bạo loạn. Phải phòng chống từ gốc, đó là phải an dân, hiểu được dân và làm người dân không có nhu cầu biểu tình. TPHCM có hơn 10 triệu dân, vừa qua xảy ra tụ tập đông người, mới thấy cần đánh giá tình hình nhân dân sát hơn”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhìn nhận.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá