Bí thư TPHCM yêu cầu lãnh đạo thành phố nhìn thẳng sự thật

TPO - Với khá nhiều đề án, chương trình chưa và khó hoàn thành kế hoạch, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND TPHCM, lãnh đạo các sở ban ngành và quận huyện phải nhìn thẳng vào sự thật.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu lãnh đạo thành phố nhìn thẳng sự thật
Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu lãnh đạo thành phố nhìn thẳng sự thật

Sáng 15/10, Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM lần thứ 18 đã chính thức khai mạc dưới sự điều hành của Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho hay theo báo cáo của UBND TPHCM thì kinh tế thành phố trong 9 tháng qua giữ được tốc độ tăng trưởng 8,27 – 8,29%. Thu ngân sách đạt 329.000 tỷ đồng, bình quân mỗi ngày làm việc TPHCM thu được 1.150 tỷ, xấp xỉ mức thu đề ra (1.200 tỷ/ngày làm việc).

Ông Nhân cho biết vừa qua Ban Thường vụ Thành ủy họp, đánh giá kinh tế TPHCM nhiều khả năng trong năm 2018 chỉ đạt 8,28%, khó đạt mục tiêu 8,3% đã đề ra.  

“Quốc hội đã có Nghị quyết 54 cho phép thí điểm cơ chế chính sách đặc thù phát triển TPHCM. Nếu không hoàn thành nhiệm vụ kinh tế xã hội trong năm 2018 thì thành phố không thể giải thích được. Từ nay đến cuối năm phải tập trung mọi nguồn lực, tháo gỡ khó khăn. Tinh thần là phải nhìn thẳng sự thật, nói rõ những yếu kém”, ông Nhân nhấn mạnh.

Bí thư TPHCM yêu cầu lãnh đạo thành phố nhìn thẳng sự thật - ảnh 1 9 tháng đầu năm, TPHCM thu ngân sách đạt 329.000 tỷ đồng.

Người đứng đầu Đảng bộ TPHCM cho hay Ban Cán sự Đảng UBND TPHCM đã báo cáo thành ủy kết quả thực hiện chương trình nông thôn mới. Theo đó, nếu cứ làm như vừa qua thì đến năm 2020 TPHCM khó hoàn thành chương trình nông thôn mới.

Cụ thể: 56 xã thực hiện nông thôn mới chỉ đạt 9 tiêu chí, 5 huyện đạt bình quân từ 3 – 9 tiêu chí. Chỉ có hai xã Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh), Phước Kiển (huyện Nhà Bè) đạt tiêu chí về thu nhập.

Huyện Củ Chi mới hoàn thành 9/19 tiêu chí và chưa có xã nào đạt tiêu chí về quy hoạch, giao thông. Chỉ có 1/20 xã đạt tiêu chí về y tế và 5/20 xã đạt được tiêu chí về trường học.

Huyện Bình Chánh đạt 10/19 tiêu chí nông thôn mới và không có xã nào đạt tiêu chí về quy hoạch, giao thong. Chỉ có 1 xã đạt tiêu chí về thủy lợi.

“Không nhìn thẳng vào sự thật thì không thể hoàn thành nhiệm vụ. TPHCM có 51 hợp tác xã kiểu mới với hơn 2.000 thành viên nhưng nếu tính trên tỷ lệ hộ dân thì mới đạt 5% hộ nông dân tham gia hợp tác xã. Từng nội dung đều có tiêu chí tốt nhưng rà soát lại thì cái nào cũng không đạt yêu cầu. Không hoàn thành quy hoạch, giao thong, thủy lợi, y tế… là do huyện hay thành phố. Thành phố phải nhìn thẳng hạn chế chọn vấn đề và giải quyết dứt điểm”, ông Nhân yêu cầu.

Bí thư Thành ủy TPHCM thừa nhận những sai phạm trong quản lý kinh tế bị xử lý trong thời gian vừa qua cũng làm cho một bộ phận không nhỏ cán bộ lãnh đạo lo lắng. Việc giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp còn chậm. Vấn đề bức xúc nhất đối với người dân và doanh nghiệp là cải cách hành chính. Từ nay đến cuối năm TPHCM sẽ sắp xếp lại đội ngũ cán bộ một số quận huyện.

Trong năm 2019, TPHCM sẽ xem xét, xây dựng chủ đề của năm là “Năm cải cách thủ tục hành chính”, phải làm sao để doanh nghiệp và người dân phải thấy vui. Trước mắt, TPHCM sẽ triển khai đợt thi đua ngắn hạn (3 tháng cuối năm 2018). Mỗi đơn vị phải có một giải pháp, sáng kiến cụ thể về cải cách hành chính để làm tăng sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp "Mừng xuân, mừng Đảng".  

Trong năm 2018, TPHCM đã xây dựng hầu hết các văn bản triển khai NQ 54 của Quốc hội. HĐND TPHCM đã thông qua và UBND TPHCM đang triển khai 11 ‘đầu việc”. Trong tuần này, TPHCM sẽ ký ban hành hai văn bản, quan trọng, đó là ủy quyền cho chủ tịch UBND quận huyện và giám đốc các sở ban ngành; đồng thời chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức.

Bí thư thành ủy TPHCM cho biết chủ trương của thành ủy sắp tới là tăng cường sự lãnh đạo của đảng đối với hoạt động kinh tế. Đơn cử như Văn phòng Thành ủy hiện nay có tham gia các hoạt động kinh tế như cho thuê văn phòng nhà đất tạo nguồn thu, sắp tới sẽ bàn giao cho các đơn vị kinh tế của thành phố. Văn phòng thành ủy xây dựng cơ chế giám sát. Các lĩnh vực rủi ro cao như tài chính ngân hàng sắp tới phải “rút’…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng