Bị thương lúc 10 tuổi vẫn làm hồ sơ nhận tiền…thương binh

Một người đàn ông bị thương lúc 10 tuổi, lớn lên vào du kích và không bị thương lần nào nữa nhưng vẫn làm hồ sơ rút tiền chế độ chính sách gần 100 triệu đồng.

Bị thương lúc 10 tuổi vẫn làm hồ sơ nhận tiền…thương binh

Bị thương lúc 10 tuổi vẫn làm hồ sơ nhận tiền…thương binh

Một người đàn ông bị thương lúc 10 tuổi, lớn lên vào du kích và không bị thương lần nào nữa nhưng vẫn làm hồ sơ rút tiền chế độ chính sách gần 100 triệu đồng.

Vụ việc đã bị phát hiện và có kết luận cách đây...14 năm, thế nhưng cho tới thời điểm này, cơ quan chức năng vẫn không giải quyết dứt điểm.

Kết luận của thanh tra Sở LĐ - TB - XH tỉnh Sóc Trăng
Kết luận của thanh tra Sở LĐ - TB - XH tỉnh Sóc Trăng.

Làm giả hồ sơ thương binh

Ngày 2/1/2014, bà Nguyễn Thị Thu Hà, ngụ ở xã Vĩnh Qưới, thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng gửi đơn đến các cơ quan báo chí tố cáo ông Huỳnh Công Chung (57 tuổi, ngụ cùng địa phương).

Trong đơn tố cáo, bà Hà cho biết ông Chung đã làm giả hồ sơ thương binh để hưởng tiền chính sách, chiếm đoạt của Nhà nước trên 96,7 triệu đồng nhưng không bị xử lý và các cơ quan chức năng ở tỉnh Sóc Trăng có dấu hiệu “ém nhẹm” vụ việc này hàng chục năm qua.

Theo bà Hà, năm 1990, bà phát hiện ông Chung làm hồ sơ thương binh và 5 suất liệt sĩ giả.

Bà làm đơn khiếu nại gửi đến Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Thạnh Trị (khi Ngã Năm chưa được chia huyện và lên thị xã).

Trong thời gian này, chị vợ ông Chung (chị em bạn dì ruột) là bà Lưu Nguyệt Hồng làm Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Thạnh Trị nên sau đó vụ việc bị “chìm xuồng”.

Trong khi đó, ông Chung hàng tháng nhận tiền chính sách đều đặn như một thương binh thực thụ nên một lần nữa bà Hà làm đơn gửi về Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng để khiếu nại.

Đã có kết luận gian dối nhưng không xử lý

Tháng 10.2000, Chánh thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng là Nguyễn Minh Hùng ký kết luận thanh tra, khẳng định ông Chung là thương binh “dỏm”.

Theo kết luận này, ông Chung được UBND huyện Thạnh Trị chứng nhận tham gia cách mạng tháng 6.1973, làm du kích xã Tân Long và bị thương ngày 20.3.1974 do chấp hành sự phân công của BCH xã đội bao vây đồn Kho Lầu.

Trong hồ sơ có kèm theo xác nhận của ông Nguyễn Văn Siêu (ngụ ở xã Tân Long).

Kết quả xác minh ông Chung còn có tên khác là Hên, tham gia du kích ấp Tân Trung, xã Tân Long nhưng không có bị thương lần nào trong suốt thời gian công tác.

Về trường hợp bị thương thật sự, cơ quan thanh tra xác định, năm 1966 máy bay trực thăng phóng pháo tại kênh Năm Chà đã làm ông Chung bị thương, tuy nhiên lúc đó ông mới…10 tuổi.

Từ đó, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng khẳng định, ông Chung làm hồ sơ giả để hưởng chế độ chính sách.

Thanh tra Sở này cũng đề nghị UBND huyện Thạnh Trị rút lại hoặc hủy giấy chứng nhận bị thương cấp cho ông Chung ngày 23.10.1990.

Ngoài ra, Thanh tra Sở còn đề nghị Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Sóc Trăng thu hồi tất cả tiền đã trợ cấp mà ông Chung đã lĩnh, nộp ngân sách Nhà nước để trả lại sự công bằng xã hội.

Dù đã có kết luận rõ ràng nhưng 14 năm qua lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Sóc Trăng không thu hồi số tiền trên 96,7 triệu đồng bà ông Chung đã chiếm đoạt.

Theo bà Hà, thời điểm năm 2000 số tiền này tương đương 30 lượng vàng 24K nên không thể xem là chuyện nhỏ.

Vì vậy, bà Hà làm đơn gửi Công an tỉnh Sóc Trăng, đề nghị xử lý hành vi làm hồ sơ giả, rút tiền Nhà nước của ông Chung và các cán bộ liên có dấu hiệu tiếp tay nhưng vụ việc rơi vào im lặng một cách khó hiểu.

Trao đổi với phóng viên, ông Đỗ Minh Tòng, Trưởng phòng Người có công (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Sóc Trăng) cho biết đã kiểm tra hồ sơ liên quan đến ông Chung theo yêu cầu của bà Hà.

Theo ông Tòng, đến thời điểm này cơ quan chức năng vẫn chưa thu hồi tiền mà ông Chung đã lãnh, do đó sắp tới đây cơ quan sẽ tiếp tục kiến nghị thu hồi theo quy định.

Một thế giới

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá