Bị 'tố' bán đất giáo dục, Phó Chủ tịch TPHCM Trần Vĩnh Tuyến nói gì?

TPO - Người dân đã sinh sống và thuê nhà tại địa điểm trên từ trước khi có quy hoạch trường mầm non và việc giải quyết bán nhà là chủ trương của Bộ Xây dựng và UBND TPHCM nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến

Sáng 7/12, bên hành lang kỳ họp thứ 6 HĐND TPHCM, trao đổi với Tiền Phong về việc bị lãnh đạo UBND quận 11 “tố” đã ký văn bản chỉ đạo địa phương bán đất giáo dục làm nhà ở, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết đã cho kiểm tra và làm rõ vụ việc.

Theo đó, mặt bằng số 139B đường Tân Khai (phường 4, quận 11) do một hộ kinh doanh là ông Trịnh Cường thuê từ năm 1997. Đến năm 2001, TPHCM tiến hành kê khai xác định thuộc sở hữu nhà nước. Ban đầu, UBND TPHCM tạm quản lý cho thuê, chờ thực hiện theo quy hoạch và hộ dân này xin tiếp tục sử dụng. 

Sau đó, Bộ Xây dựng và UBND TPHCM đã thống nhất bán mặt bằng trên cho hộ dân này theo chính sách của nhà nước. 

Ông Tuyến cho biết khi lập quy hoạch trường mầm non, quận 11 đề xuất thu hồi mặt bằng trên, không giải quyết bán cho dân nên xảy ra khiếu nại.

“Người dân thuê mặt bằng từ trước khi có quy hoạch trường mầm non. Việc giải quyết bán nhà là nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân. Sau này, nếu triển khai quy hoạch trường học, TPHCM sẽ làm thủ tục bồi thường giải toả”, ông Tuyến nói.

Thực tế, đây không phải là đất quy hoạch giáo dục rồi mới cho người dân vào sử dụng. Do đó, khi người dân khiếu nại, Bộ Xây dựng không đồng ý quy hoạch mặt bằng trên thành đất giáo dục vì trước đã đồng ý bán cho dân.

Trên cơ sở đó, UBND TPHCM có văn bản giao UBND quận 11 phối hợp với Sở Quy hoạch Kiến trúc điều chỉnh cục bộ quy hoạch nhà đất số 139B đường Tân Khai, phường 4, quận 11 từ đất giáo dục thành đất ở.

Ngoài ra, UBND TPHCM yêu cầu UBND quận 11 phối hợp với Sở Xây dựng lập thủ tục bán nhà đất cho cá nhân theo công văn của Bộ Xây dựng.

Vì “sự cố” này, ngay vào tối 6/12, UBND quận 11 đã có văn bản nhận thiếu sót và rút kinh nghiệm trong việc lãnh đạo UBND quận 11 dự và phát biểu tại nghị trường kỳ họp HĐND TPHCM

Theo văn bản trên, chiều 6/12, Phó Chủ tịch UBND quận 11 Trần Phi Long được phân công dự kỳ họp thứ 6 HĐND khóa IX. Tuy nhiên, ông Long là phó chủ tịch phụ trách văn hóa xã hội, không trực tiếp phụ trách lĩnh vực xử lý nhà đất theo Quyết định 09 của Chính phủ nên báo cáo chưa rõ ràng, chưa nêu đầy đủ thông tin liên quan.

Do đó, UBND quận 11 xin nhận thiếu sót trước HĐND, UBND TPHCM và xin rút kinh nghiệm trong việc lãnh đạo UBND quận 11 dự và phát biểu tại kỳ họp.

Như Tiền Phong đã thông tin, trong phiên trả lời chất vấn của Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tại kỳ họp thứ 6 HĐND TPHCM vào chiều 6/12, đại biểu Phạm Hiếu Nghĩa cho biết quy hoạch trường mầm non ở phường 4, quận 11 nhiều năm không thực hiện được.

Theo yêu cầu của Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó Chủ tịch UBND quận 11 Trần Phi Long đăng đàn trả lời khu vực xây trường mầm non được quy hoạch là đất dành cho mục đích giáo dục nhưng vướng một hộ dân chưa giải tỏa được nên chưa thực hiện.

Ông Long còn nói Bộ Xây dựng và UBND TPHCM có văn bản yêu cầu quận 11 phối hợp với Sở Quy hoạch Kiến trúc và Sở Xây dựng chuyển đổi mục đích sử dụng khu đất này từ đất giáo dục sang đất ở để bán cho một cá nhân.

Trả lời câu hỏi "Sở nào tham mưu việc này?" của bà Tâm, ông Long nói văn bản do Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến ký.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá