Biển 5 số khó ngăn 'phong trào' số đẹp?

TP - Chưa đầy một tháng nữa (từ 6 - 12), Thông tư 36 quy định về đăng ký ô tô, xe máy sẽ có hiệu lực, khi đó, biển kiểm soát xe sẽ có 5 chữ số. Liệu có xảy ra cuộc chạy đua về việc đổi biển số khi nhiều người vẫn quan niệm về số đẹp.

Biển xe có 5 chữ số, liệu quan niệm về số đẹp có còn?
Biển xe có 5 chữ số, liệu quan niệm về số đẹp có còn?

 >> Biển số xe sẽ tăng lên năm số

Biển xe có 5 chữ số, liệu quan niệm về số đẹp có còn?
Biển xe có 5 chữ số, liệu quan niệm về số đẹp có còn? . Ảnh: Phạm Yên

Đơn giản thủ tục

Tại cuộc trao đổi với báo chí ngày 12-11, Đại tá Vũ Đỗ Anh Dũng-Cục trưởng Cảnh sát giao thông (CSGT) Đường bộ-Đường sắt (C67-Bộ Công an), cho biết: Từ ngày 6-12 CSGT sẽ áp dụng biển kiểm soát 5 chữ số trên toàn quốc theo Thông tư số 36 của Bộ Công an ban hành ngày 12-10 về việc đăng ký ô tô, xe gắn máy.

“Biển kiểm soát 4 số được sử dụng từ nhiều năm nay, phương tiện gia tăng nên nhiều địa phương đã hết xê ry và đề nghị xin thêm như ở Đồng Nai, Hà Nội, TPHCM. Vì vậy việc biển số xe có 5 số sẽ giúp quản lý phương tiện chặt chẽ hơn.

Đặc biệt, khi sang 5 số sẽ hướng tới tính toán phân loại xe. Ví dụ xe khách, xe con, xe tải có xê ry riêng nên việc thống kê quản lý sẽ tiện lợi hơn”-Ông Dũng nói.

Thượng tá Nguyễn Kim Hải, Phó Trưởng phòng Hướng dẫn đăng ký quản lý phương tiện cơ giới đường bộ (C67) cho biết, một số thủ tục đăng ký xe sẽ thay đổi. Nếu như trước đây chủ xe tự quản lý chứng từ chuyển nhượng và chứng từ lệ phí trước bạ xe, thì tại Thông tư 36, các loại giấy tờ trên phải lưu lại trong hồ sơ đăng ký do cơ quan thẩm quyền giữ và không trả lại cho chủ xe.

Ngoài ra, Thông tư 36 cũng quy định chủ xe không cần phải có đơn, công văn đề nghị đổi, cấp lại đăng ký, biển số như trước đây mà chỉ cần viết giấy khai đăng ký xe (theo mẫu).

Trong trường hợp hư hỏng, mất đăng ký, biển số (cả 3 số và 4 số) thì chủ xe được xem xét cấp đổi biển 5 số. Kích thước biển số xe và ký hiệu của các địa phương thể hiện trên biển số vẫn được giữ nguyên như trước đây.

“Thời gian hoàn thành các thủ tục đăng ký xe cũng được rút ngắn xuống còn 2 ngày thay vì 3 ngày so với trước. Những trường hợp đổi, cấp lại biển số xe thì thời gian hoàn thành thủ tục không quá 7 ngày. Đặc biệt, người dân đăng ký xe trong cùng tỉnh nhưng khác huyện thì không cần phải đến rút hồ sơ mà cơ quan công an làm nhiệm vụ đó”- Ông Hải cho biết.

Sẽ có cuộc đua săn biển số đẹp

Theo cơ quan chức năng, việc tăng đầu số đăng ký xe vừa giải quyết tình trạng kho số đang cạn, vừa phá tan quan niệm về số đẹp, số tứ quý. Tuy nhiên, việc áp dụng biển kiểm soát 5 số mới liệu có ngăn chặn được tình trạng săn biển số đẹp, hay không?

Số lượng phương tiện gia tăng nhanh gây tắc đường liên tục ở Hà Nội (ảnh trái). Biển 4 số cho ô tô ở Hà Nội chỉ còn 2.000 biển (phải)
Số lượng phương tiện gia tăng nhanh gây tắc đường liên tục ở Hà Nội (ảnh trái). Biển 4 số cho ô tô ở Hà Nội chỉ còn 2.000 biển (phải). Ảnh: Hồng Vĩnh

Theo anh Trung, một trong những chủ đại lý buôn bán xe cũ kiêm “cò” săn biển số đẹp tại chợ xe máy Dịch Vọng (quận Cầu Giấy, Hà Nội), thời gian tới chắc chắn hiện tượng săn biển số VIP, số đẹp, đối với kho số biển kiểm soát mới chắc chắn vẫn sẽ diễn ra.

“Bởi 10 người mua xe thì 9 người đều muốn chiếc xe của mình sở hữu biển số đẹp, độc đáo với tâm lý chung nó sẽ đem lại sự may mắn trong công việc, làm ăn. Có biển 4 số đẹp thì cũng sẽ có biển 5 số đẹp. Trước đây là biển tứ quý giờ thêm một số nữa thì thành ngũ quý, ngũ hành…”- Anh Trung phân tích.

Theo ghi nhận của PV tại các điểm đăng ký xe ở Hà Nội, đang diễn ra hai xu hướng trái ngược về việc đăng ký biển số. “Một số người chạy đua mua xe để kịp đăng ký biển 4 số, tránh biển 5 số. Họ thường là những người thích số đẹp, số may mắn. Ngược lại, một số người mua xe rồi nhưng đợi đăng ký biển 5 số vì họ cho rằng đằng nào cũng phải đổi biển 5 số nên đợi làm một lần cho tiện lỡ sau này phải đăng ký lại”- một “cò” ở điểm đăng ký đường Láng, nói.

Ông Đào Xuân Lâm, Đội trưởng Quản lý xe - Phòng CSGT Công an Hà Nội cho biết, hiện kho 4 số đối với Hà Nội cũng không còn nhiều, đặc biệt đối với ô tô chỉ còn 2.000 biển.

Còn theo Đại tá Vũ Đỗ Anh Dũng, khi chuyển sang cấp biển 5 số thì quan niệm số xấu đẹp sẽ thay đổi. “Quan niệm này chưa được quy định trong các văn bản pháp luật. Pháp luật chưa được quy định mà chạy theo thì sẽ khó cho công tác quản lý. Nếu bán đấu giá số đẹp thì phải lập hội đồng, điều này không hợp với nghiệp vụ của công an. Nhưng theo tôi, việc chuyển sang 5 số quản lý trên máy tính theo thứ tự khi người dân đến nộp hồ sơ đăng ký số từ 00001 cho đến 99999 cũng loại bỏ quan niệm số đẹp xấu”.

Đăng ký xe qua mạng

Theo lãnh đạo C67, phòng này đang nâng cấp và nối mạng toàn quốc hệ thống đăng ký xe để tiến tới người dân có thể vào mạng lập tờ khai, khai đủ thông tin thì được xác nhận đăng ký có biển số ngay.

“Dự kiến tháng 6-2012, thủ tục để đăng ký qua mạng sẽ hoàn thành, với mục đích tiến tới sẽ cho phép người dân thường trú địa phương này có thể đăng ký xe ở địa phương khác. Ví dụ, người dân TPHCM ra công tác, học tập ở Hà Nội mua xe ở đây có thể xuất trình CMND để đăng ký xe ở Hà Nội với biển Hà Nội.

Mục đích của cơ quan quản lý là chỉ cần biết xe đó của ai, hoạt động thế nào chứ không phân ra tỉnh thành. Để làm được điều này thì phải có cơ sở dữ liệu tốt và hệ thống mạng truy cập nhanh”- Đại tá Vũ Đỗ Anh Dũng nói. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá