Biển bảng nhếch nhác tại tuyến phố kiểu mẫu

TP - Phố Lê Trọng Tấn là tuyến đầu tiên được thành phố Hà Nội lựa chọn làm tuyến phố kiểu mẫu về văn minh đô thị. Tuy nhiên sau 6 tháng đưa vào thí điểm, nhiều hộ kinh doanh đã đua nhau treo biển, bảng quảng cáo sai quy định nhìn rất nhếch nhác.

Biển bảng nhếch nhác tại tuyến phố kiểu mẫu

Để có một tuyến phố kiểu mẫu như Lê Trọng Tấn, trước khi tiến hành thông xe, UBND quận Thanh Xuân và Sở QHKT đã cùng tính toán, đưa ra quy chuẩn thống nhất về màu sắc, kích cỡ biển, bảng quảng cáo lắp ở mặt tiền các ngôi nhà mặt phố. Khi triển khai đã có những nhiều luồng ý kiến trái chiều, nhưng số đông người dân trong khu vực vẫn ủng hộ, bởi đi đường không còn thấy cảnh lộn xộn về kích cỡ, màu sắc biển, bảng trên vỉa hè giống như thực trạng tuyến phố thông xe trước đó.

Tuy nhiên, sau 6 tháng thí điểm, cảnh quan trên tuyến phố Lê Trọng Tấn đã bắt đầu bị ảnh hưởng do một số hộ kinh doanh ý thức kém tự ý phá vỡ thiết kế biển, bảng được lắp đặt ban đầu. Ghi nhận tại phố Lê Trọng Tấn những ngày đầu tháng 12/2016 cho thấy, nhiều chủ cửa hàng đã không ngần ngại lắp đặt biển quảng cáo thương hiệu doanh nghiệp chèn lên biển, bảng gốc. Một số cửa hàng tự lắp đặt thêm biển quảng cáo ngang, dọc đặt dưới, hoặc trèo lên trên biển, bảng gốc với đủ loại màu sắc. Nhiều chủ cửa hàng còn lắp đặt thêm mái hiên di động nhiều kích cỡ.

Trao đổi với PV Tiền Phong trong khi tiến hành xử lý biển, bảng lắp đặt sai quy định, một cán bộ quản lý đô thị phường Khương Mai (quận Thanh Xuân) thừa nhận thời gian gần đây một số cửa hàng đã tự treo chèn biển quảng cáo sản phẩm của doanh nghiệp lên biển, bảng gốc. Trong tháng 10 và tháng 11/2016, lực lượng quản lý đô thị phường đã nhiều lần xử lý các trường hợp vi phạm nhưng để ngăn chặt dứt điểm là rất khó khăn, bởi các hộ dân thường tranh thủ lắp đặt vào buổi tối. Thậm chí, có cửa hàng còn lắp 3-4 lớp đè lên bảng biển gốc, như cửa hàng kinh doanh số 146B Lê Trọng Tấn khiến lực lượng xử lý gặp khó khăn.

Ông Đặng Hồng Thái, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân xác nhận thực trạng nêu trên đồng thời cho hay, đây là tuyến phố đầu tiên được thành phố chọn làm thí điểm tuyến phố kiểu mẫu nên vừa thực hiện vừa phải tiếp tục hoàn thiện quy chế quản lý.

Hiện UBND quận Thanh Xuân đang đẩy nhanh việc xây dựng quy chế quản lý chính thức, thay cho quy chế tạm thực hiện từ tháng 8/2016. Quy chế chính thức sẽ quy định rõ chức năng, nhiệm vụ, chế tài xử lý đối với các trường hợp vi phạm. Sau khi quy chế chính thức được phê duyệt, UBND quận sẽ giao tuyến phố về cho UBND phường trực tiếp giám sát và quản lý.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng