Biển Cửa Lò an toàn, sẵn sàng cho mùa du lịch

TPO - Căn cứ từ các kết luận nghiên cứu của các nhà khoa học về hiện tượng cá chết dọc biển miền Trung, thì Nghệ An nằm ngoài vùng biển bị ảnh hưởng. Du lịch Cửa Lò đang ráo riết, tất bật chuẩn bị cho mùa đón du khách thập phương đến đây cho dịp nghỉ mát an toàn.

Cửa Lò tấp nập chuẩn bị khai trương du lịch Hè 2016.
Cửa Lò tấp nập chuẩn bị khai trương du lịch Hè 2016.

Theo một số nghiên cứu của các nhà khoa học, trong đó có GS.TS Đinh Văn Ưu (đề tài nghiên cứu đánh giá mực nước biển cực trị do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu phục vụ chiến lược phát triển kinh tế biển), việc đánh giá biến động mực nước biển cực trị do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu trong tháng 4 cho thấy, dòng hải lưu chảy từ Bắc vào Nam. Vậy nên điểm nghi nhiễm độc xuất phát từ Vũng Áng (Hà Tĩnh) gây hiện tượng cá chết hàng loạt tại biển miền Trung.

Nghệ An là vùng nằm ngoài dòng hải lưu và không thuộc vùng bị ảnh hưởng. Tại vùng biển Nghệ An những ngày qua, cũng không có hiện tượng cá chết.

Biển Cửa Lò an toàn, sẵn sàng cho mùa du lịch - ảnh 1

Ngư dân Trương Văn Đức, P. Nghi Thủy (TX Cửa Lò – Nghệ An) cho biết: “Tàu của gia đình chuyên hành nghề dã cào trong vùng biển Cửa Lò (cách bờ 4 hải lý) hằng ngày. Chúng tôi không thấy hiện tượng bất thường về nước biển gây cá chết. Mỗi ngày tàu cá (cá mành) của gia đình đều cập cảng lúc 15h và vẫn buôn bán cá bình thường. Đặc biệt các chủ buôn hàng đông lạnh đến thu mua nhiều hơn vì nguồn cá chúng tôi cập bờ đa số là tươi sống”.

Theo ngư dân Đức, lượng người thu mua hải sản tại cảng cá Cửa Lò nhiều hơn ngày thường và họ cho biết là sẽ đưa cá vào miền Nam và ra Hà Nội tiêu thụ. Số cá được các chủ buôn mua của ngư dân Cửa Lò đều được các ngành chức năng địa phương ký xác nhận để đảm bảo nguồn cá sạch, đảm bảo về an toàn thực phẩm.

Biển Cửa Lò an toàn, sẵn sàng cho mùa du lịch - ảnh 2

Bãi tắm đẹp, giá cả phù hợp, Cửa Lò là lựa chọn của nhiều du khách.

Đề tài “Đánh giá biến động mực nước biển cực trị do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu phục vụ chiến lược kinh tế biển” được duyệt trong khuôn khổ Chương trình KC09/06-10 do Trường Đại học Khoa học Tự nhiên phối hợp với Viện cơ học, Viện Khoa học Khí tượng thuỷ văn và Môi trường, Trung tâm Hải văn được giao thực hiện. Chủ nhiệm đề tài là GS. TS Đinh Văn Ưu  - Chủ nhiệm Bộ môn, Khoa Khí tượng Thủy văn và Hải dương học, Trường ĐH KHTN, ĐH Quốc gia HN. Từ kết quả đề tài trên cũng như các sản phẩm của Đề tài mã số KHCN-06-02: Mô hình cấu trúc ba chiều (3D) hoàn lưu và nhiệt muối Biển Đông và các ứng dụng do GS.TS Đinh Văn Ưu chủ trì (1997-2000) cho thấy dòng hải lưu ven bờ có hướng từ Bắc – Nam.

Chủ thu mua cá tại cảng cá Cửa Lò, anh Võ Hồng Bánh cho biết: “Chúng tôi thu mua cá tươi tại cảng và xuất đi các cơ sở bán lẻ đều có uy tín cả nên việc buôn bán hải sản vẫn nhộn nhịp như ngày thường. Để đảm bảo cho các điểm bán hải sản đông lạnh tập trung, khi xe rời khỏi cảng cá chúng tôi đều xin xác nhận của địa phương để tránh dư luận hiểu nhầm việc mua hải sản trôi nổi”.

Theo đó, bắt đầu cho những ngày khởi điểm đầu mùa du lịch, tại khu du lịch Cửa Lò đã bắt đầu đón nhận hàng ngàn lượt du khách thập phương tìm đến nghỉ dưỡng nơi đây. “Du lịch miền Trung ít nhiều có bị ảnh hưởng sau vụ hải sản chết đồng loạt ven biển vừa qua. Tuy nhiên, Nghệ An vẫn nằm ngoài dòng hải lưu của vùng biển ô nhiễm nên du khách vẫn an tâm và chọn Cửa Lò là điểm đến. Đấy là một tín hiệu đáng mừng”, Chủ tịch UBND TX Cửa Lò, ông Doãn Tiến Dũng cho biết.

Biển Cửa Lò an toàn, sẵn sàng cho mùa du lịch - ảnh 3 Cửa Lò không bị ảnh hưởng bởi hiện tượng cá chết dọc biển miền Trung
Một du khách đến từ Nam Định, ông Hoàng Văn Tăng cho biết: “Ngày đầu tiên đến Cửa Lò nghỉ mát, việc đầu tiên là chúng tôi tìm đến các cảng cá, chợ đầu mối thu mua hải sản để nắm bắt tình hình để an tâm ăn gì, chọn gì cho chuyến vui chơi trong kỳ nghỉ dài ngày này. Trăm nghe không bằng một thấy, rất nhộn nhịp, an tâm tuyệt đối”.

Chủ nhà hàng Tùng Anh (khu du lịch Song Ngư – Cửa Hội), ông Đinh Bá Tùng cho biết: Cửa Lò không bị ảnh hưởng bởi hiện tượng cá chết dọc biển miền Trung. Chúng tôi đón khách du lịch không chỉ một lần, và nguồn hải sản được các nhà hàng lựa chọn đều thuộc loại tươi sống, an toàn tuyệt đối trước khi bán cho du khách đến đây”.

Những ngày này, hoạt động đánh bắt, thu mua hải sản ở Cửa Lò vẫn diễn ra bình thường. Các loại hải sản được khai thác từ vùng biển này luôn tươi nồng hương vị biển, thu hút khách du lịch.

Năm 2015, doanh thu từ các hoạt động dịch vụ, du lịch của Thị xã Cửa Lò đạt 2.260 tỷ đồng, tăng 30,6% so với năm 2014; Có 2,5 triệu lượt khách đến Cửa Lò, tăng 15,7%. Công tác quản lý nhà nước về du lịch được tăng cường, không để xẩy ra hiện tượng nâng ép giá, đeo bám, chèo kéo khách. Hiện, Cửa Lò có 288 cơ sở lưu trú với gần 8.500 phòng; gần 30 cơ sở lưu trú đạt tiêu chuẩn 1 - 4 sao. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá