Biến di sản Hạ Long thành phòng tiệc

TP - Hàng tấn trang thiết bị được vận chuyển 20km từ bờ ra những hang động trên Vịnh Hạ Long để tổ chức những bữa tiệc siêu sang. Hàng chục nhân viên phục vụ phải bê vật dụng, đồ ăn, thức uống lội qua 50 mét nước, ngập tới bụng để vận chuyển vào hang. Dịch vụ “tiệc trong hang động” đang trực tiếp đe dọa đến di sản Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh).

Biến di sản Hạ Long thành phòng tiệc

Trên trang imagehalongcruise.com, trang web chính thức của Công ty Du Thuyền Hình Ảnh Hạ Long, tràn ngập những hình ảnh quảng cáo dịch vụ “dạ tiệc trong hang động” có một một không hai. Công ty này chuyên tổ chức tham quan và ngủ đêm tại Vịnh Hạ Long trên 3 chiếc du thuyền 5 sao.

Tiệc “5 sao”

Địa điểm được công ty này giới thiệu tổ chức dạ tiệc là hang Trống, hang Tiên và đảo Soi Sim. Công ty nói thực khách sẽ bị mê hoặc bởi những con đường thắp nến lung linh và phong cảnh huyền bí bên cạnh những nhũ đá và măng đá chỉ có trong mơ.

Du khách đặt tour tham quan và nghỉ đêm tại Vịnh Hạ Long trên các du thuyền hạng sang (40 khách/thuyền), nếu có nhu cầu tổ chức dạ tiệc trong hang động phải đặt trước vài tuần. Khác với dạ tiệc trong khách sạn, để có một buổi dạ tiệc trong hang động cần phải vận chuyển một số lượng lớn trang thiết bị từ đất liền và huy động vài chục nhân công.

Từ kê dọn bàn ghế, trang trí bàn tiệc và trang trí phong cảnh sao cho đúng với tông màu được đặt hàng phải mất ít nhất 3 tiếng. Khó nhất vẫn là khâu bưng bê đồ ăn: thức ăn được nấu từ du thuyền sẽ được chuyển sang thuyền nhỏ để nhân viên vận chuyển vào hang nhưng phải đảm bảo thức ăn còn nóng.

Chúng ta còn nhớ, hãng phim Legendary Pictures đã “lỡ hẹn” với hang Sơn Đòong (Quảng Bình) những thước phim quý giá cho bộ phim bom tấn Kong: Skull Island vì theo họ “bảo vệ môi trường là tối thượng”. Không phải vì khó khăn trong việc di chuyển hàng chục tấn thiết bị, hàng trăm con người để có những thước phim đẹp mà Legendary Pictures muốn bảo vệ môi trường nguyên sơ, mong manh của Sơn Đòong.

Một hướng dẫn viên cho biết, du thuyền Âu Cơ đã tổ chức đám cưới cho một cặp vợ chồng người nước ngoài. Cô dâu bước vào hang, chứng kiến khung cảnh rực rỡ trước mắt với hàng trăm ngọn nến cùng dãy bàn tiệc đủ màu sắc, hàng chục thiên thần áo trắng phù dâu phù rể xếp hai hàng thẳng tắp chỉ để phục vụ.

Qua tìm hiểu thông tin từ một số hướng dẫn viên du lịch, chúng tôi được biết, dịch vụ “tiệc trong hang đá” đã đi vào hoạt động trong vòng 2 năm trở lại đây. Có rất nhiều công ty du lịch cung cấp dịch vụ này, bởi dịch vụ “tiệc trong hang đá” thu hút lượng khách đáng kể và đem lại nguồn thu rất lớn.

Rất nhiều thông tin dịch vụ “tiệc trong hang đá” được đăng tải trên trang web foody.vn/quang-ninh: Đẳng cấp và sang trọng, có một không hai, dạ tiệc dành cho thần tiên hay phòng tiệc siêu sang...với giá 3-5 triệu đồng/ người.

Chúng tôi gọi đến du thuyền 5 sao Hạ Long Cruise, một trong số rất nhiều du thuyền có dịch vụ “ăn nhậu” trong hang động và được nhân viên hướng dẫn tỉ mỉ: nếu đoàn 10 người trở lên sẽ được hỗ trợ với giá 3 triệu đồng/người, còn dưới 10 người thì có giá 4-5 triệu đồng cho khách nghỉ qua đêm trên Vịnh Hạ Long.

Các địa điểm tổ chức dạ tiệc trong hang đá trên vịnh Hạ Long - Bái Tử Long là một số hang động như hang Trống, hang Thầy, hang Tiên, hang Sửng Sốt (vịnh Hạ Long), hang Thiên Cảnh Sơn (vịnh Bái Tử Long).

“Diêm dúa, nhố nhăng”

Với một số lượng lớn trang thiết bị cần thiết để tổ chức một bữa tiệc trong hang động, chưa kể đến hàng trăm ngọn nến, đèn chiếu sáng được thắp lên ngay trong hang cùng hàng trăm thực khách và nhân viên phục vụ, không ai có thể đảm bảo các bữa tiệc “ăn nhậu” này không xâm hại đến di sản.

“Đã là di sản thì phải cùng nhau giữ gìn, không thể vì lợi ích của một số ít cá nhân mà bỏ qua những nguy hại. Gần 50 năm gắn bó với Vịnh Hạ Long, tôi thực sự không bằng lòng với những tổ chức, cá nhân tổ chức tiệc trong hang đá. Có rất nhiều cách để phát triển du lịch bền vững, tại sao cứ phải chọn những loại dịch vụ diêm dúa, nhố nhăng chỉ phục vụ cho một tầng lớp được gọi là VIP?”, ông Vũ Văn Hùng, Phó giám đốc HTX làng chài Hạ Long, nói.

“Chúng tôi thường ra vào trước cửa hang Trống để đánh bắt hải sản, lắm hôm nhạc từ trong đó phát ra như quán bar, điện được thắp sáng từ ngoài bờ vào tận sâu trong hang”, ông Hoàng Văn Chiến, một cư dân làng chài, nói.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Hồ Quang Huy, Phó chủ tịch UBND thành phố Hạ Long, thừa nhận tình trạng trên đã diễn ra nhiều năm. UBND thành phố Hạ Long đã có văn bản yêu cầu Ban quản lý Vịnh Hạ Long rà soát, kiểm tra và đề xuất hướng xử lý các loại hình này với thành phố.

“Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long là bất khả xâm phạm. Vì vậy, việc tổ chức các buổi tiệc, hay các sự kiện trong hang động là không hợp lý bởi sẽ gây ô nhiễm môi trường trong hang động”, ông Lê Chính, nguyên Phó trưởng Ban quản lý các di tích trọng điểm tỉnh Quảng Ninh, nói.

Theo Quyết định 1139/QĐ-UBND ngày 27/4/2015 của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết bảo tồn và phát huy giá trị di sản vịnh Hạ Long đến năm 2020, tại tất cả các điểm hang, động nói chung và hang Trống và hồ Động Tiên nói riêng đều không có loại hình dịch vụ ăn uống, tổ chức sự kiện, tiệc mừng trong hang. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng