Biển Đông đâu phải 'ao nhà'?

TP - Dường như chưa bao giờ vấn đề biển đảo lại nổi lên mạnh mẽ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương như thời điểm hiện nay.

 >> Yêu cầu Trung Quốc gỡ bỏ dữ liệu bản đồ vi phạm chủ quyền Việt Nam

Chỉ mới đây thôi, khu vực này bỗng trở nên nóng bỏng bởi tranh cãi giữa Trung Quốc và Nhật Bản về quần đảo Điếu Ngư (Senkaku), giữa Nga và Nhật Bản về quần đảo Nam Kurils (Tokyo gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc).

Trong khi bầu không khí chưa kịp lắng dịu thì Trung Quốc lại có hành động khiêu khích đối với chủ quyền biển, đảo của Việt Nam. Cục Đo đạc bản đồ quốc gia Trung Quốc vừa khai trương dịch vụ bản đồ trực tuyến thể hiện đường yêu sách 9 đoạn bao trùm lên hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các vùng biển của Việt Nam.

Rõ ràng, đây là hành động vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, và quyền tài phán quốc gia của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các vùng biển nói trên. Đây cũng chẳng phải là lần đầu tiên Trung Quốc ngang nhiên ôm trọn các quần đảo và vùng biển vốn thuộc chủ quyền của Việt Nam như thế!

Bắc Kinh chẳng giấu giếm ý đồ muốn thôn tính toàn bộ đường lưỡi bò, biến Biển Đông thành ao nhà. Các cuộc tập trận quy mô lớn ở Biển Đông nhằm thể hiện sức mạnh quân sự của Bắc Kinh diễn ra với tần suất ngày càng nhiều. Những động thái đó của Trung Quốc khiến nhiều quốc gia trong khu vực không thể ngồi im.

Vẫn biết, tranh chấp lãnh thổ là vấn đề không thể giải quyết chóng vánh trong “một sớm, một chiều”. Điều đó dễ hiểu bởi nó liên quan tới những lợi ích kinh tế và chiến lược lâu dài của các bên.

Đối với vấn đề Biển Đông, cơ sở để các bên có cách ứng xử phù hợp là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) ký giữa ASEAN và Trung Quốc năm 2002.

Trong các vấn đề tranh chấp, khi đối thoại song phương không mang lại hiệu quả, có thể tạo ra một môi trường mới cho phép sự tiếp cận đa phương về các vấn đề liên quan trên cơ sở luật quốc tế để từ đó tìm ra giải pháp hiệu quả hơn, đảm bảo lợi ích chung và riêng cho tất cả các bên. n

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá