Biển Đông trong cuộc hội kiến của Thủ tướng Việt Nam và Ấn Độ

Trong cuộc hội kiến chiều 21 - 12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh nhất trí tiếp tục phối hợp và hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế và khu vực; khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hoà bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông...

Biển Đông trong cuộc hội kiến của Thủ tướng Việt Nam và Ấn Độ

>Việt Nam ủng hộ chính sách 'hướng đông' của Ấn Độ

> Trung Quốc dọa dẫm hợp tác Việt - Ấn ở Biển Đông
> Việt Nam - Ấn Độ: Những định hướng tương lai

Trước khi rời thủ đô New Delhi về nước, chiều tối 21 - 12 theo giờ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Sing.

Tại cuộc hội kiến, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, nồng ấm và thắm tình hữu nghị mà Chính phủ và nhân dân Ấn Độ đã dành cho đoàn Việt Nam; nhiệt liệt chúc mừng Ấn Độ đã tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao ASEAN-Ấn Độ vừa qua; coi đây là dấu mốc quan trọng trong lịch sử quan hệ hữu nghị và hợp tác chiến lược giữa Ấn Độ với ASEAN nói chung và giữa Ấn Độ với Việt Nam nói riêng.

Thủ tướng chúc mừng những thành tựu to lớn mà Chính phủ và nhân dân Ấn Độ đã đạt được trong thời gian qua và khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam luôn coi trọng, củng cố và tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị tin cậy, truyền thống lâu đời và đối tác chiến lược với Ấn Độ.

Thủ tướng Manmohan Singh đánh giá cao sự tham gia tích cực của Việt Nam tại Hội nghị cấp cao tổ chức lần này tại Ấn Độ; hoan nghênh những thành tựu quan trọng mà nhân dân Việt Nam đã giành được trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước và khẳng định Việt Nam luôn là một trong những đối tác ưu tiên hàng đầu trong chính sách hướng Đông của Ấn Độ.

Hai Thủ tướng đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan hữu quan hai nước trong việc tổ chức tốt nhiều hoạt động có ý nghĩa và thiết thực kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước và Năm Đoàn kết-Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ 2012.

Hai Thủ tướng bày tỏ hài lòng về những phát triển tích cực của mối quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước trong thời gian qua, khẳng định tiếp tục tăng cường hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, bao gồm chính trị, kinh tế, an ninh quốc phòng, khoa học công nghệ, văn hóa và giáo dục đào tạo.

Hai Thủ tướng nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi các chuyến thăm cấp cao, duy trì các cơ chế hợp tác sẵn có và sớm thành lập Ủy ban Thương mại hỗn hợp và Nhóm công tác chung về giáo dục và đào tạo; thực hiện tốt các thỏa thuận đã ký kết, phấn đấu nâng kim ngạch thương mại Việt Nam-Ấn Độ lên 7 tỷ USD vào năm 2015.

Hai bên cũng sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như công nghệ thông tin, sinh học, vũ trụ, nano, hải dương học và Ấn Độ học.

Hai Thủ tướng cũng nhất trí tiếp tục phối hợp và hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế và khu vực; khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hoà bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông; giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế và Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982; thực hiện Qui tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), tiến tới xây dựng COC.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trân trọng mời Thủ tướng Manmohan Singh sang thăm chính thức Việt Nam trong năm 2013 và Thủ tướng Manmohan Singh đã vui vẻ nhận lời.

Theo Thành Chung
VOVTV

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng