Biển lửa nuốt rừng thông, Hà Tĩnh di dời khẩn cấp hàng trăm hộ dân

TP - Do nắng nóng kéo dài, những ngày qua liên tiếp xảy ra cháy rừng mà trọng tâm tại khu vực miền Trung. Nhiều ha rừng bị thiêu rụi, hàng trăm hộ dân đã phải di dời, đường dây 500kV đoạn Đà Nẵng, Hà Tĩnh đặt trong tình trạng báo động…

Hơn 1.000 người được huy động tham gia khống chế đám cháy
Hơn 1.000 người được huy động tham gia khống chế đám cháy

Hà Tĩnh di dời khẩn cấp hàng trăm hộ dân

Vụ cháy xảy ra vào khoảng 13h, (ngày 28/6), tại tiểu khu 92, thuộc rừng thông thị trấn Xuân An. Do nắng nóng lâu ngày kèm theo gió Lào thổi mạnh nên khi ngọn lửa bùng cháy đã lan rộng rất nhanh uy hiếp nhiều khu vực dân cư sinh sống trên địa bàn thị trấn Xuân An và các xã lân cận. Chỉ trong chốc lát, khói, bụi lan tỏa ra cả quốc lộ 1A, đường tránh thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) ảnh hưởng đến giao thông. Đường dây điện cao thế, đường dây 500kV đoạn Đà Nẵng, Hà Tĩnh đặt trong tình trạng báo động.

Tối cùng ngày, ngọn lửa bốc cháy ngùn ngụt, khói cuồn cuộn cao hàng chục mét bao trùm thị trấn Xuân An và thị trấn Nghi Xuân. UBND huyện Nghi Xuân huy động hơn 1.000 người gồm lực lượng kiểm lâm, công an, đoàn viên thanh niên, người dân cùng sự hỗ trợ thiết bị chữa cháy được điều động từ tỉnh Nghệ An sang để chữa cháy.

Trước sự hung dữ của ngọn lửa, gần 100 hộ dân tại tổ 1, thị trấn Xuân An được di dời khẩn cấp trong đêm 28/6. Khắp các ngả đường, người dân bơm nước và dẹp đường để lực lượng chữa cháy tiếp cận hiện trường. Khoảng 23 giờ cùng ngày, ngọn lửa được khống chế. Tuy nhiên, khoảng vài giờ sau, những hộ dân tại tổ 1, thị trấn Xuân An hốt hoảng khi ngọn lửa lại tiếp tục bùng cháy. Sáng ngày 29/6, ngọn lửa bùng phát mạnh hơn và cháy lan sang khu vực rừng xã Xuân Hồng.

Để đề phòng ngọn lửa cháy xuống khi vực người dân ở và kinh doanh, lực lượng chức năng tháo các cột bơm xăng dầu ra khỏi 2 cửa hàng, các thiết bị, đồ vật trong 2 cửa hàng này cũng đã di chuyển trong sáng 29/6. Tại các bể chứa xăng dầu đã được lấp cát, bảo đảm an toàn tránh cháy nổ. Các lực lượng chức năng túc trực 24/24 tại các điểm cháy để chữa cháy và lên các phương án ứng cứu. Thống kê ban đầu, hơn 50 ha rừng thông bị thiêu rụi.

Biển lửa nuốt rừng thông, Hà Tĩnh di dời khẩn cấp hàng trăm hộ dân - ảnh 1 Chính quyền địa phương đã di dời hơn 100 hộ dân và hai cây xăng trong tình trạng khẩn cấp.

Ngày 29/6, Công an huyện Nghi Xuân cho biết, cơ quan điều tra đang tạm giữ ông Phan Văn T. (SN 1973), trú tại xóm 7, xã Xuân Hồng. Thông tin ban đầu được biết, vườn nhà ông T. ở dưới chân núi, giáp với khu rừng nên trong lúc đốt lửa trong vườn nhà, ông T. bất cẩn để lửa lây lan sang rừng. Ông T. thừa nhận hành vi của mình liên quan đến vụ cháy rừng.

Lực lượng PCCC Công an tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An cũng triển khai các biện pháp bảo vệ một khi ngọn lửa tiến gần các nhà dân gần đó. Phương án xẻ con đường quanh chân núi, phun nước tạo thành rãnh để ngăn lửa lan vào nhà dân đã được các lực lượng chữa cháy đưa ra. Đến tối 29/6, đám cháy vẫn chưa được khống chế hoàn toàn.

Trước đó, trong hai ngày 26 và 27/6, do ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng và gió Tây Nam thổi mạnh, trên địa bàn huyện Lộc Hà, Đức Thọ và Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cũng liên tiếp xảy ra bốn vụ cháy, làm hư hại hàng chục ha rừng các loại. Được biết, trong hơn 1 tháng qua, Hà Tĩnh có hơn 30 điểm phát lửa, trong đó nhiều vụ cháy rừng. Nắng nóng gay gắt vẫn đang diễn ra trên diện rộng, nền nhiệt độ luôn ở mức cao (39 – 43 độ C), nhiều khu rừng trên địa bàn Hà Tĩnh đang ở cấp cực kỳ nguy hiểm về cảnh báo cháy rừng.

TT-Huế: lửa thiêu rụi gần 100 ha rừng

Chiều 29/6, tin từ Chi cục Kiểm lâm TT-Huế cho biết, các vụ cháy rừng xảy ra liên tiếp tại nhiều phường của hai thị xã Hương Trà và Hương Thủy (tỉnh TT-Huế) từ tối 28/6 kéo dài đến sáng hôm sau đã thiêu rụi gần 100 ha rừng thông nhựa hàng chục năm tuổi và rừng keo tràm.

Tại phường Hương Hồ (thị xã Hương Trà), vụ cháy rừng từ chiều 28 đến sáng 29/6 đã gây thiệt hại hoàn toàn hơn 32 ha rừng thông, keo tràm của thuộc Hợp tác xã Nông nghiệp Hương Hồ 1. Rừng thông bị cháy có tuổi đời trên 30 năm, trồng từ giai đoạn 1986-1987. Nguyên nhân vụ cháy có thể do chất lân tinh trong vật liệu nổ sót lại sau chiến tranh khi gặp nắng nóng đã phát hỏa gây nên đám cháy. Được biết, UBND thị xã Hương Trà đã huy động lượng quân số tham gia chữa cháy kỷ lục, với hơn 1.000 người.

Biển lửa nuốt rừng thông, Hà Tĩnh di dời khẩn cấp hàng trăm hộ dân - ảnh 2 Nhiều vụ cháy liên tiếp tại TT-Huế gây thiệt hại hoàn toàn gần 100ha rừng trồng

Do trời khô hanh, nhiệt độ cao cộng với gió Tây Nam thổi mạnh, nên công tác chữa cháy tại đây gặp rất nhiều khó khăn, khiến nhiều diện tích rừng thông không thể cứu vãn. Đối với 19 hộ dân ở xóm Rẫy (tổ dân phố 9, phường Hương Hồ) nằm ở khu vực hỏa hoạn uy hiếp do tiếp giáp rừng thông, ngay khi nhận được báo động, toàn bộ tài sản và con người đã được di dời đi. Đến chiều 29/6, người dân vùng cháy rừng đã trở về nhà cùng những tài sản sơ tán trước đó. Vụ cháy không gây thiệt hại về người. Còn tại phường Thủy Châu (thị xã Hương Thủy), vụ cháy xảy ra từ chiều 28 đến rạng sáng 29/6 đã gây thiệt hại từ 30-50ha rừng thông nhựa khoảng 40 năm tuổi (trồng từ giai đoạn các năm 1979-1983). Đây là rừng trồng thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Hương Thủy.                           

Thủ tướng chỉ đạo cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng vừa ký Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng. Trong thời gian qua, do tình trạng nắng nóng kéo dài trên phạm vi cả nước, nên đã xảy ra nhiều vụ cháy rừng mà trọng tâm tại khu vực miền Trung. Thời gian tới, theo dự báo còn nắng nóng gay gắt và hanh khô kéo dài có thể đến hết tháng 7 và có nhiều diễn biến bất thường, nhiều khu rừng đang ở cấp cảnh báo cháy rừng cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm), nguy cơ tiếp tục xảy ra cháy rừng là rất cao, gây thiệt hại lớn về rừng, môi trường, ảnh hưởng đến tính mạng, đời sống của người dân.

Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo, kiểm tra lại lực lượng, phương tiện, vật tư, kinh phí để thực hiện tốt phương châm “bốn tại chỗ”; phân công lực lượng ứng trực 24/24 giờ trong suốt mùa khô; bố trí các điểm chốt chặn, tuần tra canh gác ở những khu vực trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng, kiểm soát chặt chẽ người ra vào những khu vực rừng có nguy cơ cháy rừng cao; kịp thời phát hiện điểm cháy, huy động các lực lượng tham gia khống chế và dập tắt cháy rừng trong thời gian ngắn nhất, không để xảy ra cháy lớn; có phương án và sẵn sàng thực hiện sơ tán dân khi cần thiết; chủ động di dời dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân và Nhà nước.

Bộ NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố tăng cường chỉ đạo, kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng tại các địa phương, tại các khu vực trọng điểm về cháy rừng; cử lãnh đạo và cơ quan chức năng xuống hỗ trợ các địa phương ứng trực và chỉ huy chữa cháy rừng; Bộ Công Thương chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan đảm bảo an toàn tuyệt đối hệ thống điện quốc gia, không để xảy ra sự cố về hệ thống truyền tải, cung cấp điện phục vụ sản xuất và đời sống của người dân.

Theo Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27/6 đến 29/6, tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên- Huế xảy ra 16 vụ cháy rừng. Riêng tại Đã Nẵng cũng cháy 10 ha rừng keo lá tràm tại xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang. Trong khi đó, theo dự báo thời tiết nắng nóng gay gắt và hanh khô ở Bắc Trung bộ kéo dài có thể đến hết tháng 7 và có nhiều diễn biến bất thường.  Ngay trong chiều 29/6, Cục Kiểm lâm (Bộ NN&PTNT) cũng cho biết, nhiều khu rừng từ Nghệ An đến Thừa Thiên-Huế đang ở cấp cảnh báo cháy rừng cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm), nguy cơ tiếp tục xảy ra cháy rừng là rất cao, gây thiệt hại lớn về rừng, môi trường, ảnh hưởng đến tính mạng, đời sống của người dân.

Tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, đến 23h58 ngày 28/6/2019 toàn bộ các phụ tải ở cả miền Bắc và miền Trung đã được khôi phục cung cấp điện hoàn toàn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng