Biển người đổ về “vay tiền” Bà Chúa Kho

TPO - Thông lệ vào dịp đầu năm, hàng nghìn người từ khắp nơi lại đổ về đền Bà Chúa Kho (Bắc Ninh) để “vay tiền” hoặc “xin lộc vãi” với hi vọng một năm mới làm ăn nhiều tài lộc.

Để có thể đưa mâm lễ của mình vào chính điện, nhiều người phải chờ nửa tiếng đồng hồ mới đến lượt.
Để có thể đưa mâm lễ của mình vào chính điện, nhiều người phải chờ nửa tiếng đồng hồ mới đến lượt.

Biển người đổ về “vay tiền” Bà Chúa Kho - ảnh 1

Chị Nguyễn Thị Mai, chủ một cơ sở kinh doanh tại Hà Nội cho biết năm nào chị cũng đến đây đi lễ với mong ước làm ăn phát đạt. Chị cho rằng: “Bà Chúa rất linh nghiệm, nếu ai không buôn bán thì chỉ cần xin lộc rơi, lộc vãi cũng được”.
Biển người đổ về “vay tiền” Bà Chúa Kho - ảnh 2  Dòng người đi lễ khổng lồ khiến việc di chuyển cực kỳ khó khăn.
Biển người đổ về “vay tiền” Bà Chúa Kho - ảnh 3 Chen chân đưa mâm lễ vào chính điện.
Biển người đổ về “vay tiền” Bà Chúa Kho - ảnh 4 Hàng quán san sát
Biển người đổ về “vay tiền” Bà Chúa Kho - ảnh 5 Đại diện ban quản lý đền nhắc nhở hai “tiểu thương” nhí tranh thủ vào đền bán túi nilong cho du khách đựng đồ lễ.
Biển người đổ về “vay tiền” Bà Chúa Kho - ảnh 6 'Bà đồ' đang viết chữ cho du khách.
Biển người đổ về “vay tiền” Bà Chúa Kho - ảnh 7 Dòng xe cộ đổ về đền kéo dài hàng cây số khiến giao thông tại khu vực này trở nên khó khăn.

Đền Bà Chúa Kho nằm trên lưng chừng ngọn núi Kho, tại khu Cổ Mễ, Phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh. Tương truyền, Bà Chúa Kho chính là người phụ nữ đã khéo tổ chức sản xuất lương thực, trông nom kho tàng trong thời kỳ kháng chiến chống quân Tống. Trong cuộc chiến, bà “thác” vào ngày 12 tháng giêng năm Đinh Tỵ (1077)

Nhà vua thương tiếc phong cho Bà là Phúc Thần. Người dân nhớ thương Bà lập nên đền thờ tại kho lương thực cũ của triều đình ở Núi Kho và gọi Bà với một niềm tôn kính là: Bà Chúa Kho.

Ngày nay, đền Bà Chúa Kho được nhiều người cho là rất linh nghiệm trong việc cầu tài lộc, làm ăn phát đạt. Đầu năm, dòng người từ khắp nơi đổ về đây du xuân và cũng để “vay” tiền Bà Chúa. Nếu trong năm làm ăn tấn tới, họ sẽ quay “trả nợ” vào dịp cuối năm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng