Biển sắp 'nuốt' nhà, dân từ chối tiền hỗ trợ

TP - Ngày 26/2, người dân tổ 4, 5, phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) cho biết đã từ chối nhận sự hỗ trợ 5 triệu đồng mỗi hộ của chính quyền để xây kè tạm chống sạt lở do biển xâm thực. Các hộ dân cho rằng cần có biện pháp căn cơ, lâu dài để họ an tâm định cư, không thể cứ tạm bợ khi biển đe dọa “nuốt” đất, “nuốt” nhà.

Biển xâm thực lấn sâu vào đất liền. Ảnh: Dân trí
Biển xâm thực lấn sâu vào đất liền. Ảnh: Dân trí

Bà Lê Thị Hải (tổ 4) đưa tay chỉ khoảng sân đã sụp hơn phân nửa, rầu rĩ kể: “Sân nhà tôi hơn hai chục mét, phía trước là mấy cây xoài, rặng phi lao, rồi mới tới bãi cát trắng. Vậy mà giờ chẳng còn gì, sóng  “táp” vào gần móng nhà, cách có vài mét”. Bà Hải cho biết thêm vào mùa áp thấp, biển động hoặc mưa bão là sóng đánh ầm ầm, cứ sáng ra thấy mất đi một phần đất rõ rệt.

Không riêng nhà bà Hải, các hộ sát bờ cũng mất hẳn khoảng sân, nhiều mảng bê tông bị sóng đánh sụp còn nằm ngổn ngang phía trước. Tại tổ 4, một số hộ quá lo sợ đã bỏ đi nơi khác ở. “Cứ tình hình này thì sớm muộn gì nhà cũng sụp thôi. Phần lớn dân chúng tôi không biết đi đâu mới phải ở liều vậy, chứ mỗi ngày ở là một ngày ngồi trên đống lửa”, một người dân nói.

Theo báo cáo của UBND phường Hòa Hiệp Bắc, bờ biển từ kè kho xăng dầu K83 đến khu vực Cầu Đen dài 400m bị nước biển xâm thực, sạt lở nghiêm trọng, có nơi cách nhà dân khoảng 3 - 4 m, ảnh hưởng tới gần 60 hộ dân tổ 4, 5. Ông Trương Việt, Chủ tịch UBND phường Hòa Hiệp Bắc, cho biết: “Nguyên nhân gây sạt lở là do việc xây dựng bờ kè của kho xăng dầu k83 đã làm thay đổi dòng chảy, sóng biển đánh dồn vào khu vực trước nhà dân. Trước đây thành phố cho trồng hàng dương liễu để chắn sóng, giữ đất, nay nước biển đã xâm thực, đánh bật gốc. Cả dải biển dài hàng trăm mét bị xói sạt nghiêm trọng”.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Việt cho biết thêm đã báo cáo tình hình sạt lở lên UBND quận Liên Chiểu, và quận đã thống nhất cho xây kè kiên cố trong năm 2016 để các hộ dân yên tâm định cư chứ không di dời đi nơi khác. Hiện chính quyền đang vận động người dân nhận tiền hỗ trợ để làm kè tạm chắn sóng, giữ đất.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng