Biệt thự cổ Hà Nội: Trên 80% bị biến dạng!

Tại cuộc toạ đàm do Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức sáng 12/9 bàn về "Bảo tồn và khai thác quỹ biệt thự xây dựng trước năm 1954 tại Hà Nội", thông tin nói trên đã không làm nhiều người bất ngờ.

Một biệt thự cổ ở Hà Nội (ảnh minh họa).
Theo ông Vũ Mạnh Cường - Trưởng phòng Quản lý nhà - Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng): "Quỹ nhà biệt thự do được bố trí với nhiều mục đích sử dụng khác nhau như để ở, làm trụ sở cơ quan, kinh doanh... đã dẫn đến tình trạng xuống cấp trầm trọng".

Theo kết quả khảo sát cho thấy, số biệt thự có từ 1- 2 hộ ở chỉ chiếm tỉ lệ khoảng 5%, số biệt thự có từ 5-10 hộ ở chiếm 50% và số biệt thự từ 10-15 hộ chiếm khoảng 40% trên tổng số biệt thự làm nhà ở. Cá biệt, có biệt thự có tới 35-50 hộ ở.

Sở Xây dựng Hà Nội cũng cho biết, tính đến cuối năm 2008, tổng số biệt thự thống kê được trên địa bàn thành phố quản lý là 970 biệt thự. Trong số này có 42 biệt thự không bán; 228 biệt thự chưa bán; 164 biệt thự đã bán và 536 biệt thự chỉ bán một phần.

Qua thống kê, số biệt thự còn nguyên dạng chiếm tỉ lệ 15%, biệt thự đã cải tạo, sửa chữa, bị biến dạng trong quá trình sử dụng, cơi nới, lấn chiếm chiếm tới 80%; chỉ một tỉ lệ nhỏ (5%) là các biệt thự đã phá đi, xây mới.

"Từ năm 1991 đến nay, Nhà nước vẫn chưa có một chính sách cụ thể để quản lý quỹ nhà biệt thự, mà chỉ có chính sách chung về quản lý nhà ở" - ông Vũ Mạnh Cường cho biết.

Tại cuộc tọa đàm, hầu hết ý kiến của đại diện cơ quan quản lý và các kiến trúc sư đều đồng tình cho rằng, đã đến lúc phải coi biệt thự cổ, nhất là những biệt thự có giá trị kiến trúc, nằm trong diện được bảo tồn để góp phần chỉnh trang diện mạo đô thị.

Theo ông Vũ Mạnh Cường, Bộ Xây dựng đang tiến hành nghiên cứu để ban hành thông tư hướng dẫn quản lý sử dụng nhà biệt thự. Theo đó, biệt thự được phân làm 3 nhóm.

Nhóm 1 là những biệt thự gắn với di tích lịch sử - văn hoá được xếp hạng, có giá trị điển hình về kiến trúc nằm trong danh mục bảo tồn do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định. Việc quản lý sử dụng đối với biệt thự nhóm này phải đảm bảo giữ gìn kiểu dáng kiến trúc, hình ảnh nguyên trạng, mật độ xây dựng, số tầng và độ cao.

Nhóm 2 bao gồm những biệt thự không thuộc biệt thự nhóm 1, nhưng nằm trong khu vực đô thị và có giá trị về kiến trúc. Nhóm biệt thự này, việc quản lý sử dụng phải đảm bảo giữ đúng kiểu dáng kiến trúc bên ngoài.

Nhóm 3 là những biệt thự không thuộc nhóm 1 và nhóm 2. Dự thảo sẽ cũng quy định cụ thể trách nhiệm của chủ sở hữu, người sử dụng nhà biệt thự như trách nhiệm đóng góp kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà biệt thự nhiều chủ sở hữu, quy định các hành vi bị nghiêm cấm trong quản lý sử dụng nhà biệt thự.

Theo Công Thắng - Hồng Quân
Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá