Biệt thự không phép 'mọc' ở Ba Vì, Sở Xây dựng nói gì?

TPO - Chiều 8/3, tại cuộc họp Giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, ông Võ Nguyên Phong, Phó Giám đốc Sở Xây dựng đã trả lời nhiều vấn đề liên quan đến hàng loạt công trình sai phạm về trật tự xây dựng tại Ba Vì (Hà Nội).

Biệt thự không phép 'mọc' ở Ba Vì, Sở Xây dựng nói gì?

Tại cuộc họp, phóng viên Tiền Phong đặt một số câu hỏi cho ông Võ Nguyên Phong, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội:

+ Thưa ông, sau khi đã thành lập đoàn kiểm tra và kết luận thì quan điểm của Sở có đập bỏ những công trình vi phạm hay không? Việc xây dựng sai phép xảy ra trong thời gian dài như vậy có phải do tình trạng buông lỏng quản lý?

+ Hiện Hà Nội xảy ra rất nhiều vụ sai phạm xây dựng như ở Ba Vì, 8B Lê Trực. Xin hỏi trách nhiệm của lãnh đạo cấp Sở đến đâu? Qua đây có gửi xin lỗi đến người dân hay không khi để sai phạm trong thời gian dài như thế? 

Biệt thự không phép 'mọc' ở Ba Vì, Sở Xây dựng nói gì? - ảnh 1 Ông Võ Nguyên Phong, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội trả lời báo chí về sai phạm xây dựng tại Ba Vì. Ảnh: Trường Phong

Gộp vấn đề một số cơ quan báo chí hỏi thêm, ông Võ Nguyên Phong trả lời:

"Hiện nay, số lượng các công trình vi phạm trật tự xây dựng rất nhiều. Theo báo cáo năm 2015 có 800 công trình xây dựng không phép, 500 công trình xây dựng sai với giấy phép, sai quy hoạch.

Về vụ hàng loạt biệt thự xây trái phép ở khu rừng Mu thôn Chóng, xã Yên Bài (Ba Vì), có thể thấy đây là các vi phạm rất rõ. Khu vực xảy ra vi phạm cách trụ sở UBND xã Yên Bài khoảng 2km. Xã cũng đã kiểm tra, thanh tra cũng đã kiểm tra và có văn bản báo cáo. Huyện cũng ra quyết định thành lập tổ công tác để triển khai việc này. Huyện biết, xã biết, thanh tra biết. Thành phố đã chỉ đạo giao cho Thanh tra thành phố tổ chức thanh tra chức trách nhiệm vụ. Hiện chúng tôi đang chờ kết quả thanh tra để biết được trách nhiệm của các cấp, các ngành trong vụ việc này.

Về quan điểm xử lý, chúng tôi cho rằng các công trình này  vi phạm cả luật Đất đai, luật Xây dựng. Đất nằm ở khu vực chưa được thực hiện việc mua bán, chưa đảm bảo yêu cầu. Sau khi có kết luận thanh tra, chúng tôi sẽ tiến hành xử lý.

Đối với ý kiến cách chức, đình chỉ cán bộ buông lỏng quản lý, để xảy ra sai phạm, tôi cho rằng chúng ta phải xử lý theo quy định của pháp luật. Việc này sau khi có kết luận thanh tra chức trách nhiệm, chúng tôi sẽ tiến hành".

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá