Bill Gates: Các bạn có năng lực, cần chú trọng đào tạo

TPO – Tỉ phú giàu nhất thế giới Bill Gates khẳng định điều này trong buổi giao lưu với cộng đồng doanh nghiệp CNT Việt Nam tại Nhà Hát lớn, lúc 14h5 chiều nay, 22/4.

Bill Gates trong cuộc gặp mặt không chính thức với hơn 100 doanh nghiệp trưa nay, 22/4

Cuộc giao lưu diễn ra chậm hơn theo lịch dự kiến (13h30) gần 1 tiếng.

Lúc 12h kém 15, Bill Gates đã có cuộc gặp không chính thức và dùng bữa trưa với Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Tấn Dũng, đại diện các bộ, ban ngành và hơn 100 doanh nghiệp ở khách sạn Hilton, Hà Nội.

Trước đó ít phút, Bill Gates đã gặp và làm việc thân mật với các nhân viên của văn phòng đại diện Microsoft tại Việt Nam. Các hành động, lời nói và cử chỉ của Bill Gates đều cho thấy ông rất quan tâm đến những nhân viên của mình.

Lúc 11h15, Bill Gates đã và tham gia Lễ ký kết Thoả thuận cung cấp bản quyền phần mềm với Bộ Tài chính, tổ chức tại Khách sạn Hilton Hà Nội. Tham dự tại buổi lễ có Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Tấn Dũng, Bộ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông Đỗ Trung Tá, Bộ trưởng Bộ tài chính Nguyễn Sinh Hùng và đại diện của Microsoft.

Mở đầu cuộc gặp với cộng đồng doanh nghiệp CNTT Việt Nam, Bill Gates đưa ra những đánh giá về tương lai của ngành công nghiệp phần mềm ở Việt Nam.

Bill Gates khẳng định trong vòng từ 5 đến 10 năm nữa Microsoft sẽ cho ra đời một máy dịch thế hệ siêu đẳng có thể dịch tự động các lĩnh vực như giáo dục, quản lý. Sự  ra đời của máy dịch này sẽ giúp việc chia sẻ thông tin dễ dàng hơn và mọi người ở khắp nơi trên thế giới đều có thể làm việc với nhau một cách hiệu quả hơn.

“Các chương trình phần mềm tốt hơn sẽ giúp tạo ra một văn phòng làm việc số hóa và tiện nghi, thân thiện với mọi người. Đến thời điểm này, các sản phẩm Windows Vista 2007 sắp được hoàn thiện, ra đời và sẽ được nội địa hóa”- Bill Gates khẳng định.

Sau bài phát biểu, Bill Gates  trả mời một số câu hỏi của các doanh nghiệp. Dưới đây là 2 câu hỏi sát với tình hình Việt Nam nhất.

Làm thế nào để ngành công nghiệp phần mềm và gia công phần mềm ở Việt Nam phát triển?

Bill Gates: Các yếu tố bảo đảm việc đáp ứng đủ nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp phần mềm và gia công phần mềm:

Thứ nhất, phải có nhiều trường ĐH Công nghệ cao. Về lĩnh vực này, Ấn Độ là một ví dụ điển hình, họ đã làm được việc này và đang là một trong những nước phát triển mạnh nhất, đáp ứng đủ nhân lực cho ngành công nghiệp phần mềm và gia công phần mềm.

Ở VN, tôi thấy có nhiều ĐH tốt, việc quan trọng bây giờ làm làm thế nào để đào tạo tốt và tạo ra được nhiều hơn nữa nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp phần mềm.

Để làm được điều này, từ Chính phủ đến các doanh nghiệp, cá nhân giới CNTT cũng như Microsoft VN phải có nhiệm vụ cùng nhau thúc đẩy. Sáng nay tôi đã ở ĐH Bách Khoa, tôi thấy các bạn có năng lực, nên cần phải chú trọng đào tạo. Các doanh nghiệp CNTT phải liên kết với các trường ĐH để đào tạo ra nguồn nhân lực tốt hơn.

Microsoft VN cũng phải nâng cao hơn nữa vai trò của mình trong việc phát triển nguồn nhân lực ở VN như là cấp học bổng, hỗ trợ đào đạo nghiên cứu, trao đổi hàn lâm giữa Mỹ với VN.

Làm thế nào để giảm bớt giá bản quyền phần mềm của Microsoft?

Bill Gates: Phải nói đây là trở ngại mà chúng ta cần bắt tay giải quyết. Chúng tôi sẽ giảm giá cụ thể ở những lĩnh lực cụ thể. Tuy nhiên, sẽ ưu tiên người già và giáo dục trước. Dự án "One click" cũng là một giải pháp mà chúng tôi đang thực hiện.

Giải pháp nữa là nhiều người hãy sử dụng chung máy tính có phần mềm bản quyền. Microsoft sẽ hỗ trợ đào tạo thêm về bản quyền sản phẩm phần mềm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá