Bill Gates ăn trầu và nói chuyện ở đình làng

TPO- 16h30, hôm nay (22/4) Bill Gates đã tới đình làng xóm Tự, thôn Dương Sơn, Tam Sơn, Từ Sơn, Bắc Ninh bắt đầu buổi gặp gỡ với những người nông dân Việt Nam. Giữa Đình làng, Bill Gates đã ăn ngon lành một miếng trầu do các cô gái Quan họ mời.

Theo dòng sự kiện :

>> Bill Gates: Tôi sẽ quay lại đất nước này !
>> Bill Gates: Các bạn có năng lực, cần chú trọng đào tạo
>>
Chùm ảnh về cuộc giao lưu giữa Bill Gates với SVVN
>>Thủ tướng đề nghị Microsoft giúp xây Đại học CNTT cấp quốc tế
>>
Bill Gates: Tỉ phú giản dị
>> Tỷ phú Bill Gates đã đến Việt Nam

Tỉ phú Bill Gates đang nếm thử một miếng trầu ngay giữa sân Đình làng xóm Tự, thôn Dương Sơn, Tam Sơn, Từ Sơn, Bắc Ninh. Ảnh : Việt Hùng

Tại Đình làng, các thiếu nữ trong trang phục truyền thống vùng Kinh Bắc đã chào đón ngài tỉ phú bằng những làn điệu quan họ đằm thắm mà dịu dàng...

Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm, Bộ Trưởng Bộ Bưu chính viễn thông Đỗ Trung Tá cũng đang có mặt tại đây để đón tiếp ngài tỉ phú.

Trước khi bước vào nhà văn hoá ngay bên cạnh, Bill Gates đã đi một vòng, xem các nghệ nhân làm tranh Đông Hồ. Ông tỏ ra rất thích thú với những bức tranh dân gian Việt Nam này và được tặng bức Tố Nữ làm quà.

Đình làng xóm Tự, thôn Dương Sơn, Tam Sơn, Từ Sơn, Bắc Ninh. Ảnh : Việt Hùng. 

Khi đến chỗ viết thư pháp. Ông cầm một bức lên ngắm nghía, hỏi ý nghĩa của chữ và giơ cao bức thư pháp cho mọi người chụp ảnh.

Tiếp đó, Bill Gates cùng Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm và và Bộ trưởng Đỗ Trung Tá tiến vào Nhà văn hóa xóm Tự, Dương Sơn, Từ Sơn Bắc Ninh để khai trương Chương trình "One Click" - Dự án do Microsoft cùng phối hợp triển khai với Cty Điện toán và truyền số liệu VDC. Ba chiếc máy tính "One Click" được nối mạng internet tốc độ cao ngay tại một nhà văn hóa cấp xã này hẳn đang gây được ấn tượng mạnh với Bill.

Phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm cùng  Bill Gates tham quan cảnh làm tranh fdân gian Đông Hồ. Ảnh : Việt Hùng.

Lúc này chúng tôi thấy Bill đang đứng trên sảnh tầng hai nhà văn hóa xã để ngắm nhìn phong cảnh rất đỗi thanh bình và đặc trưng của một vùng quê Bắc Bộ : Một mái đình cổ kính, một cây đa cổ thụ và những cánh đồng lúa xanh ngắt thẳng cánh cò bay. Chúng tôi nhìn thấy, những người có trách nhiệm đang thuyết trình cho Bill Gates một điều gì đó, có thể là lịch sử về vùng quê này.

Quanh đó, rất nhiều người dân hiếu kỳ trèo lên cả nóc nhà, bờ tường xung quanh để được tận mắt "xem" ngài tỉ phú giàu nhất thế giới đang hiển hiện giữa vùng quê yên bình của họ.

"Xem" Bill Gates thế này cho rõ. Ảnh : Việt Hùng 

Sau chương trình khai trương "One Click", Dưới sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm, Microsoft VN đã chính thức khai trương chương trình "Tiềm năng không giới hạn" của Microsoft. Đây là dự án lớn nhất khu vực Đông Nam Á trong lĩnh vực đào tạo và phát triển công nghệ thông tin cho VN.

Tham gia chương trình có 4 nhà tài trợ USAID Quancomm, Cty Thông tin viễn thông điện lực, E-VN Telecom và Microsofft cùng hợp tác cung cấp kinh phí. Dự án sẽ trang bị máy tính hiện đại có cài đặt sẵn phần mềm MS giá rẻ, đào tạo giảng dạy cho 64 tỉnh thành ở VN.

Trong dự án, Microsoft cùng với các cơ quan viễn thông, điện lực cung cấp các dịch vụ cài đặt và bảo dưỡng liên tục đối với hệ thống kết nối Internet ko dây ACDMA 450 và sử dụng Internet miễn phí trong suốt cả năm.

Bill Gate công bố chương trình "Tiềm năng không giới hạn". Ảnh : Việt Hùng
Micrsoft sẽ cung cấp toàn bộ tài liệu và chương trình giảng dạy "Dự án tiềm năng không giới hạn" bằng tiếng Việt, gồm sách đĩa CD và phần mềm tại 500 trung tâm đào tạo trên cả nước.

Tham dự chương trình, học viên được đào tạo các kỹ năng tin học cơ bản và ứng dụng văn phòng như Word, Powerpoint... Đại diện Microsoft cho biết, dự án này đã được triển khai trên hắp thế giới nhằm thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số và toàn cầu. Thông qua đó người hócẽ được đào tạo các kỹ năng sử dụng".

Vào lúc 17h 19 phút, Bill Gates đã có bài phát biểu về dự án này :

"Xin chào các quý vị, tôi rất vui mừng được gặp các bạn. Dù là chuyến thăm rất ngắn nhưng chúng ta đã đạt được rất nhiều cam kết để giúp phát triển CNTT tại VN.

Chúng tôi đã có các chương trình hợp tác về phần cứng, phần mềm cho các doanh nghiệp khắp mọi miền tại Việt Nam. Trong đó có các chương trình cung cấp phần mềm giá rẻ cho nhiều địa phương, cụ thể là chương trình "Tiềm năng không giới hạn"này.

Đối với chúng tôi, công nghệ là một phần rất quan trọng, nhất là công nghệ này phù hợp với nhiều vùng miền ở Việt Nam. 

Hiện nay, Việt Nam đã có những tiến bộ trong việc phát triển chương trình công nghệ thông tin. Các nhà lãnh đạo Việt Nam cũng khẳng định, CNTT là một trong các mục tiêu phát triển trong thời gian tới.

Cảm ơn các đối tác đã giúp  Microsoft thực hiện dự án này tại VN: USAID, Tổng công ty điện lực, USAID, Tổng công ty điện lực, Cty Viễn thông điện lực, Trung tâm nghiên cứu và quản lý CRC, Quancomm.

Tôi hy vọng dự án thành công. Xin cám ơn."

Bill Gates kết thúc bài phát biểu và chụp ảnh với Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm cùng một số vị đại diện cho các bên tham gia chương trình phát triển "Tiềm năng không giới hạn".

Ngay sau đó, Bill Gates đã thông báo về kết quả chuyến thăm Việt Nam và có bài phát biểu cuối cùng trong ngày trước báo giới và các quan khách để kết thúc chuyến thăm trong vòng chưa đầy 24 giờ tại VN.

Cả cụ già và trẻ em cũng muốn tận thấy người giàu nhất hành tinh. Ảnh : Việt Hùng

Ông nói: "Chuyến thăm VN sắp kết thúc. Tôi có ấn tượng rất sâu đậm với cuộc giao lưu với các sinh viên tại ĐHBK Hà Nội. Có nhiều câu hỏi rất có ý nghĩa.

Tôi tin rằng, ngành CNTT của các bạn sẽ rất phát triển, không chỉ trong nước mà còn xuất khẩu. Tôi hoàn toàn tin rằng, VN có thể học được mô hình của các nước phát triển, từ đó đưa ra các mô hình tối ưu của riêng mình.

Ngày hôm nay, chúng tôi đã ký một thỏa thuận với Bộ Tài chính. Đây là một tín hiệu tốt từ Chính phủ VN trong việc cam kết bảo vệ và sở hữu trí tuệ phần mềm.

Chúng tôi tin rằng việc hợp tác và hoạt động trong CNTT tại Việt Nam sẽ rất thành công, như ở Ấn Độ, tạo ra hàng triệu việc làm. Tôi cam kết sẽ tiếp tục hợp tác tại VN trong lĩnh vực công nghệ. Xin cảm ơn".

Ngay sau bài phát biểu của mình, Bill Gates đã vẫy tay tạm biệt mọi người cùng dân chúng địa phương trong làn điệu quan họ nổi tiếng vùng Kinh Bắc " Người ơi người ở đừng về...". 

Đúng 17h30, đoàn xe tháp tùng Bill Gates từ Bắc Ninh trực chỉ hướng sân bay quốc tế Nội Bài, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm VN của tỉ phú Bill Gates -  Chủ tịch tập đoàn Microsoft - theo lời mời của Thủ tướng Phan Văn Khải. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá