Bình Định chỉ đạo sơ tán người dân vùng trũng trước dự báo bão đổ bộ

TPO - Sáng 30/10, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định và các sở, ngành trong tỉnh đã đi kiểm tra tình hình ứng phó với bão lũ trước dự bán bão đổ bộ vào.

Lãnh đạo tỉnh Bình Định đi kiểm tình hình ứng phó bão. Ảnh: Tr.Định
Lãnh đạo tỉnh Bình Định đi kiểm tình hình ứng phó bão. Ảnh: Tr.Định
Hiện tỉnh Bình Định đang chỉ đạo tập trung sơ tán, di dời các hộ dân ở vùng trũng ven sông, ven biển ở các huyện như: Hoài Nhơn, Phù Mỹ, Tuy Phước và Phù Cát đến vùng cao trú tránh bão, lũ an toàn. Không cho tàu thuyền ra vào. Các trường học trên địa bàn chủ động cho học sinh nghỉ học từ chiều 30/10 đến hết ngày 31/10.
Ông Trần Hữu Tường – Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước cho biết, huyện có gần 1500 hộ với 4800 nhân khẩu thuộc diện phải sơ tán khi cần thiết.
UBND huyện đã chuẩn bị phương tiện, lực lượng để hỗ trợ, sơ tán dân kịp thời người dân về nơi cao ráo để bảo đảm tính mạng. Đồng thời, huyện cũng chỉ đạo các địa phương triển khai các biện pháp để đảm bảo để đối phó với cơn bão số 5.
“Huyện cũng đã điều động các lực lượng bộ đội, công an cùng với toàn bộ ca nô của các lực lượng trực 24/24 sẵn sàng giúp dân ở những vùng ngập nặng. Ngoài ra, huyện cũng đã chuẩn bị các dụng cụ phương tiện để xử lý các đoạn đê nếu tràn, xói lỡ. Vì Tuy Phước là rốn lũ nên huyện rất tập trung cho công tác này”, ông Tường cho biết.
Đối những tàu thuyền còn chưa vào bờ kịp thời để tránh bão, lãnh đạo tỉnh Bình Định đã yêu cầu khẩn trương vào những nơi an toàn, gần nhất để trú ấn. Theo như báo cáo, hiện tỉnh Bình Định còn khoảng 90 chiếc chưa kịp thời vào bờ. 
Theo ông Hồ Quốc Dũng – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, rút kinh nghiệm những năm trước, tỉnh sẽ thực hiện phương chậm chỗ. Làm sao kịp thời cung ứng nhu yếu phẩm cho người dân, không để người dân thiếu trong thời gian tới, sau khi bão đổ bộ vào.
“Các địa phương cần chuẩn bị đầy đủ nhu yếu phẩm để kịp thời cung ứng cho người dân khi bão đổ bộ vào”, ông Dũng đề nghị.
Bình Định chỉ đạo sơ tán người dân vùng trũng trước dự báo bão đổ bộ vào - ảnh 1 Bình Định cũng đã ban hành văn bản về việc cấm biển để đảm bảo an toàn cho người và tàu thuyền. Ảnh: Tr.Định
Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Bình Định cũng đã ban hành văn bản về việc cấm biển để đảm bảo an toàn cho người và tàu thuyền.
Tin từ Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bình Định: Trong 2 ngày 30-31/10, khu vực tỉnh Bình Định có mưa rất to (Tổng lượng mưa 300-400mm/đợt, có nơi 400-600mm/đợt). Cảnh báo từ ngày 4-5/11, mưa lớn có khả năng xuất hiện trở lại ở tỉnh Bình Định.
Từ ngày hôm nay 30/10 trở đi các sông trong tỉnh khả năng xuất hiện một đợt lũ, mực nước đỉnh lũ trên các sông khả năng ở mức báo động 2 đến 3, có nơi trên mức báo động 3. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt sâu ở hạ lưu các sông trong tỉnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá