Bình Định: Hàng trăm người lên nóc nhà kêu cứu vì lũ lên cao

Hàng trăm người ở Bình Định leo lên nóc nhà, trèo lên các ngọn cây cổ thụ kêu cứu nhưng cơ quan chức năng chưa thể tiếp cận bởi nước lũ lên rất nhanh.

Bình Định: Hàng trăm người lên nóc nhà kêu cứu vì lũ lên cao

9h ngày 16/11, dòng nước xoáy mạnh đã làm sập phần dẫn lên cầu Liêm Trực nằm trên Quốc lộ 1A, đi qua thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định, hai người bị cuốn trôi. Cây cầu nằm trên địa bàn phường Bình Định, thị xã An Nhơn bị sập một đoạn khoảng 20 m từ mố cầu đến nhịp đầu tiên. Hai người đi qua đây đã bị dòng nước dữ cuốn trôi.

Mố cầu Liêm Trực bị sập. Ảnh: Minh Thùy.
Mố cầu Liêm Trực bị sập. Ảnh: Minh Thùy..

Một nạn nhân may mắn được cứu sống, người còn lại bị nước nhấn chìm, cuốn mất tích. Hiện nước vẫn cuồn cuộn khiến nguy cơ cầu sập rất cao. Lực lượng chức năng đã phong tỏa 2 đầu cầu cấm mọi phương tiện qua lại.

Từ 1h sáng, nước lũ bất ngờ tấn công mạnh về thị xã An Nhơn và huyện Tuy Phước. Toàn bộ nhà dân ở 2 khu vực này bị ngập hoàn toàn, có nơi nước đã dâng đến 2 m, gần mái nhà. Hơn 100 hộ dân ở thôn Liêm Trực (phường Bình Định, thị xã An Nhơn) bị cô lập. Hàng trăm người leo lên nóc nhà hoặc trèo lên các ngọn cây cổ thụ gọi điện kêu cứu.

Theo một cán bộ Ban chỉ huy quân sự tỉnh, chưa có phương tiện nào có thể vào cứu hộ bởi nước lên nhanh, cơ quan chức năng không thể xác định được bến an toàn để neo, thả phao hay quăng dây vào cứu người.

Ông Ngô Đông Hải, Bí thư thị xã An Nhơn cho biết, toàn bộ các phương tiện cứu hộ của tỉnh đang tập trung để triển khai phương án cứu dân. Chưa có thống kê thiệt hại về về người, song toàn bộ tài sản của dân hầu như mất trắng.

Tại huyện Tuy Phước - Cầu Bà Gi đến hết thị xã An Nhơn giao thông tắc nghẽn hoàn toàn. Hàng trăm xe tải nối đuôi nhau thành một hàng dài, không thể di chuyển. Khu vực ga Diêu Trì, các chuyến tàu lửa vẫn kẹt cứng vì đường sắt hư hỏng, ngập sâu. Lực lượng cảnh sát cơ động của tỉnh đang đưa ca nô vào khu vực ngập nặng để đưa người dân đến nơi an toàn

Người dân ở các khu vực này cho rằng họ không được cảnh báo chống chọi với lũ. Mọi thông tin về lũ chỉ được báo ở các huyện Tây Sơn, Hoài Nhơn, Vĩnh Thành... bởi đây là những khu vực miền núi có hồ tích nước.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lê Hữu Lộc cho biết, việc nước lũ dâng nhang hoàn toàn là do mưa lớn 300 - 400 mm chứ không hề có tình trạng xả lũ trên địa bàn tỉnh. Ông Lộc cho rằng hệ thống hồ chứa nước ở Bình Định chủ yếu là hồ thủy lợi, trong đó hồ Định Bình (huyện Vĩnh Thạnh) được xem là hồ chứa lớn nhất với 220 triệu m3. Hôm qua mưa lớn, lượng nước đổ về quá tải khiến hồ bị tràn nhưng chưa xác định lượng nước tràn là bao nhiêu.

Theo thống kê ban đầu tỉnh Bình Định đã có ít nhất 5 người thiệt mạng do lũ. Thị trấn Anh Nhơn, Tuy Phước được xem là bị ngập nặng nhất. Theo ông Lộc thì đây là trận lũ lớn nhất ở Bình Định từ trước tới nay.

Theo Vnexpress

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá