Bình Định: Lãnh đạo hẹn, dân tiếp tục giữ xe cán bộ yêu cầu đối thoại

TPO - Đến sáng 2/7, hàng chục người dân địa phương thuộc thôn Châu Trúc (xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) vẫn đang tiếp tục giữ 3 xe ô tô của đoàn công tác đi khảo sát dự án Nhà máy Điện mặt trời đầm Trà Ổ ngày (28/6), do chưa gặp được lãnh đạo tỉnh đối thoại.

Bình Định: Lãnh đạo hẹn, dân tiếp tục giữ xe cán bộ yêu cầu đối thoại
Bình Định: Lãnh đạo hẹn, dân tiếp tục giữ xe cán bộ yêu cầu đối thoại  - ảnh 1 Người dân dựng lều bạt suốt mấy ngày qua tại đầm Trà Ổ để phản đối dự án Nhà máy điện mặt trời - ảnh Tr.Đ

Trước đó, chính quyền cấp huyện thông tin chủ tịch UBND tỉnh sẽ trực tiếp ra đối thoại với người dân thôn Châu Trúc vào ngày 1/7. Tuy nhiên cuộc đối thoại đã không được diễn ra như kế hoạch nên người dân tiếp tục thay phiên nhau giữ 3 xe ô tô của đoàn công tác để phản đối dự án này.  

Bình Định: Lãnh đạo hẹn, dân tiếp tục giữ xe cán bộ yêu cầu đối thoại  - ảnh 2 Ba chiếc xe ô tô của đoàn công tác vẫn được người dân giữ lại tại đầm. Ảnh: Tr.Định

Như Tiền Phong đã phản ánh trước đó, ngày 28/6 khi đoàn công tác của huyện và doanh nghiệp đi kiểm tra, khảo sát chọn tuyến để xây dựng đường dây đấu nối hòa vào điện lưới quốc gia thì dân hỏi ra mới biết về dự án. Trong khi trước đó người dân không nhận được bất cứ một thông báo nào từ cấp chính quyền thôn, xã.

Bình Định: Lãnh đạo hẹn, dân tiếp tục giữ xe cán bộ yêu cầu đối thoại  - ảnh 3 Đầm Trà Ổ, nơi mưu sinh bao đời nay của người dân nơi đây. Ảnh: Tr. Định

Bà T.T.Đ (61 tuổi, thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ), chia sẻ: “Chúng tôi ở đây mấy ngày rồi, giờ chỉ chờ gặp được chính quyền tỉnh để nghe họ giải thích. Tại sao triển khai dự án tại địa phương mà không thông báo gì cho người dân được biết. Đầm Trà Ổ này là nơi mưu sinh của biết bao thế hệ người dân tại đây, giờ đùng một cái kêu xây dựng dự án, người dân ở đây biết sống làm sao”.

Thôn Châu Trúc (xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ) hiện có hơn 342 hộ dân thì có hơn 90% trong số đó sống dựa vào hoạt động đánh bắt thủy sản trên đầm Trà Ổ, không có ruộng đất hay nguồn thu nhập khác.

Theo ông Trương Văn Quý - Bí thư Chi bộ thôn Châu Trúc: “Người dân họ chỉ tập trung để yêu cầu về quyền lợi của mình chứ không có hành động quá khích hay đập phá tài sản của nhà nước. Nếu UBND tỉnh xuống nói rõ về dự án, giải quyết dứt điểm vụ việc thì họ sẽ ra về chứ chẳng ai muốn ra đó nằm chờ”.

Bình Định: Lãnh đạo hẹn, dân tiếp tục giữ xe cán bộ yêu cầu đối thoại  - ảnh 4 ảnh Tr. Định
Bình Định: Lãnh đạo hẹn, dân tiếp tục giữ xe cán bộ yêu cầu đối thoại  - ảnh 5

Người dân Trà Ổ treo băng rôn phản đối dự án - ảnh Tr.Định

Bình Định: Lãnh đạo hẹn, dân tiếp tục giữ xe cán bộ yêu cầu đối thoại  - ảnh 6 Ảnh Trương Định
Bình Định: Lãnh đạo hẹn, dân tiếp tục giữ xe cán bộ yêu cầu đối thoại  - ảnh 7 Và chờ được gặp lãnh đạo tỉnh để đối thoại về dự án Điện mặt trời - ảnh Tr.Định

Chiều 2/7, trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Dũng – Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ, cho biết: “Chiều mai, ngày 3/7 chúng tôi cùng đoàn công tác sẽ xuống sinh hoạt với dân để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con về dự án Điện mặt trời tại địa phương. Trên tinh thần lắng nghe, tiếp thu ý kiến của bà con để tìm hướng giải quyết chứ làm gì mà đối thoại”.

Được biết, theo hồ sơ đăng ký đầu tư, dự án Điện mặt trời Trà Ổ được xây dựng trên tổng diện tích khoảng 60 ha mặt nước và 0,6 ha mặt đất; công suất thiết kế là 50MWp; dự kiến đến hết quý 2/2019 nhà máy sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá