Bình Định: Nhiều địa phương bị cô lập, khó cho việc cứu trợ

TP - Mưa lớn liên tiếp kéo dài mấy ngày liền, lũ đầu nguồn đổ về không chỉ khiến các địa phương vùng rốn lũ ngập chìm trong nước mà ngay cả TP Quy Nhơn cũng rơi vào cảnh đường phố biến thành sông. Hàng ngàn nhà dân bị lũ nhấn chìm dài ngày đang cần cứu trợ lương thực khẩn cấp.

Bình Định: Nhiều địa phương bị cô lập, khó cho việc cứu trợ

>>Hàng ngàn nhà dân ở Bình Định bị lũ nhấn chìm

Mực nước sông Kôn, sông Hà Thanh không ngừng dâng cao ở mức báo động, ào ạt đổ về phía hạ lưu nhấn chìm hàng chục ngàn ngôi nhà ở các xã khu đông như: Cát Thắng, Cát Chánh (huyện Phù Cát); Phước Hòa, Phước Thắng, Phước Thuận, Phước Sơn (huyện Tuy Phước).

Như vậy, từ ngày 2.11 đến nay, trên địa bàn tỉnh có 7 người chết, 1 người mất tích, 2 người bị thương do mưa lũ. Mưa lũ còn làm sập hoàn toàn 50 ngôi nhà, gần 4.000 hộ dân bị ngập sâu trong lũ. Thiệt hại ước tính trên 500 tỉ đồng.

Có những xã bị lũ cô lập 100% như xã Cát Chánh, trao đổi qua điện thoại, ông Văn Thanh Đua, Chủ tịch UBND xã Cát Chánh cho biết: “Toàn xã có hơn 1.600 hộ dân chia thành 5 thôn đều bị lũ bao vây, nước ngập sâu từ 1-2m, gió rất mạnh. Giao thông đi lại di dời dân duy chỉ có một chiếc ghe máy của xã, kết hợp với mấy chiếc sõng của dân nên xã chỉ tiến hành di dời dân tại chỗ chứ không di dời tập trung được. Do mực nước dâng cao nên trong ngày 9-11 xã chỉ di dời được gần 300 hộ dân ra khu vực cao hơn. Xã cũng huy động toàn bộ lực lượng xung kích tập trung chuyển mì tôm và nước uống cho người dân cầm cự trước mắt”.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng cho biết: “Vấn đề gay cấn nhất hiện nay là những địa phương bị nước lũ cô lập dài ngày (từ ngày 2.11 đến nay), nay cơn lũ mới lại ngập sâu hơn. Nặng nhất có gần 4.000 hộ dân bị ngập sâu từ 1-2m ở xã Cát Chánh, Cát Tiến và một phần Cát Nhơn (Phù Cát), Phước Thuận, Phước Thắng, Phước Nghĩa, Phước Hòa (Tuy Phước) đều bị ngập chìm cả tuần nay rất khổ cực.

Bức xúc nhất là việc cứu trợ kịp thời lương thực cho dân, để tiếp cận được những vùng ngập sâu như Cát Chánh, Cát Tiến chúng tôi phải đi mất 3 chặng bằng bo bo mới đến, dân các vùng này chủ yếu là nấu nướng bằng bếp củi, nay bị ướt hết, điện lại mất nên đời sống của bà con hết sức khổ cực. Nếu mai mốt nước không rút tỉnh chỉ còn cách là di dời toàn bộ dân lên vùng cao, chứ ở lại chỉ cầm cựu với gói mì sống cực lắm”.

 

Lũ kèm lốc xoáy làm sập nhà dan ở xã Phước Thắng. Ảnh: Lê Thực
Lũ kèm lốc xoáy làm sập nhà dan ở xã Phước Thắng. Ảnh: Lê Thực.

Gần 10 ngày qua, 330 hộ dân với 1.900 nhân khẩu ở thôn Huỳnh Giản Nam, xã Phước Hòa bị cô lập giữa đầm Thị Nại. Cuộc sống người dân nơi đây vốn đã khó khăn, nay lại càng nhọc nhằn hơn trong lúc mưa lũ dồn dập ập đến.

Hiện tại, rất nhiều gia đình đang thiếu trầm trọng nước uống và chất đốt. Nhiều người đã hứng nước mưa để dùng tạm qua ngày. Người dân thôn Phước Lợi (xã Phước Thắng), thôn Huỳnh Gian Bắc (xã Phước Hòa) cũng đang lâm vào tình cảnh tương tự…

Theo báo cáo của Ban chỉ huy PCLB-TKCN Bình Định, tính đến 5 giờ chiều ngày 9-11 toàn tỉnh có thêm 2 người chết là ông Võ Ngọc Hoàng, 69 tuổi ở xã Nhơn Thành (An Nhơn) và ông Nguyễn Tĩnh, 32 tuổi ở Hoài Nhơn bị lũ cuốn trôi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá