Bình Định: Tắc đường do dân tập trung khiếu kiện

TP - Hôm qua, 3/7 trên địa bàn huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định xảy ra vụ tập trung khiếu kiện, gây cản trở, ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Vụ việc được “khởi sự” từ khoảng 8 giờ sáng ngày 3/7.

Hàng trăm người dân tập trung trước Cty TNHH rượu Bình Định phản đối nước thải gây ô nhiễm, làm quốc lộ 19 bị ách tắc trong nhiều giờ liền

 Ảnh: Văn Lưu

Theo đó, hàng trăm người dân của 3 xã Bình Tường, Bình Thành và Tây Giang (Tây Sơn) đã kéo thành đoàn, tập trung trước Cty TNHH rượu Bình Định (thuộc xã Bình Tường, huyện Tây Sơn) để phản đối việc Cty sản xuất cồn thải nước thải làm ô nhiễm môi trường, đồng thời yêu cầu di dời nhà máy đi nơi khác.

Đây là Cty liên doanh giữa DNTN Thương mại Vạn Phát và Cty Đường Bình Định.

Với sự tập trung của hàng trăm người khiếu kiện, cùng kéo theo nhiều người “hiếu kỳ” đã gây nên cảnh ách tắc giao thông nhiều giờ trên QL19. Hàng trăm chiếc xe khách, xe tải đang lưu thông đã bị mắc kẹt kéo dài hơn 5 km.

Theo thông tin ban đầu cho hay, nguyên nhân của vụ việc là do thời gian qua, Cty TNHH rượu Bình Định trong khi sản xuất cồn đã thải nước thải ra sông làm ô nhiễm môi trường.

Nhiều ngày qua, người dân địa phương đã phải “sống chung” với mùi hôi thối, nhất là vào buổi tối.

Theo ông Lê Ngọc An, Giám đốc Cty TNHH rượu Bình Định, từ ngày 1/4 đến 1/7/2006 nhà máy chỉ sản xuất thử và đã cho ngừng hoạt động được hai ngày nay.

Cty cũng đã đầu tư hơn 5 tỉ đồng xây dựng hệ thống xử lý nước thải nhưng việc xử lý nước thải vẫn chưa triệt để, nước thải vẫn còn mùi hôi, bởi mới đạt cấp độ B.

Sau khi được thông báo sự việc, đích thân các ông Nguyễn Xuân Dương, Bí thư Tỉnh ủy;  Vũ Hoàng Hà - Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo huyện Tây Sơn, lực lượng cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động đã trực tiếp đến hiện trường để giải quyết, xử lý vụ việc.

Tại buổi làm việc với nhân dân, Ban giám đốc Cty cam kết sẽ khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, người dân địa phương vẫn không chấp nhận.

Cuối cùng, Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Hoàng Hà phải quyết định đình chỉ hoạt động của Cty ngay từ ngày 3/7 cho đến khi nào việc xử lý nước thải đảm bảo thì nhà máy mới được hoạt động, thì người dân địa phương mới chịu ra về.

Cho đến đầu giờ chiều ngày 3/7, giao thông trên trên quốc lộ 19 mới cơ bản được vãn hồi, thông suốt.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá