Bình Định vẫn 'khát' kinh phí chống hạn

TP - Sáng 5-7, trên 8,7 tỷ đồng kinh phí chống hạn trung ương hỗ trợ đã được chuyển về các địa phương bị hạn nặng tại Bình Định. Tuy nhiên, nhu cầu thực tế về kinh phí chống hạn của các địa phương còn cao hơn con số trên.

“Sáng nay nhận được 1,4 tỉ đồng nguồn kinh phí, chúng tôi đã trực tiếp phân ngay xuống tận các địa phương đang bị hạn hán nặng. Trước đó, huyện đã dùng kinh phí dự trữ để chống hạn và cung cấp nước sinh hoạt cho dân”, ông Nguyễn Minh Phụng, Chủ tịch UBND huyện Phù Cát cho biết.

Hiện tại, hơn 1.000 dân trong huyện bị thiếu nước sinh hoạt đã có nước từ các giếng khoan tập thể và trên 2.000 ha lúa vụ hè thu đã được tưới nước kịp thời. Những xã bị hạn nặng như Cát Trinh, Cát Nhơn, Cát Tường, Cát Tân, Cát Minh là do tất cả các hệ thống hồ chứa nước đã cạn trơ đáy.

Trên địa bàn huyện Phù Cát có tất cả 22 hồ tưới thì đã cạn trơ đáy đến 21 cái, còn lại hồ chứa nước Hội Sơn với dung tích 34 triệu m3 nước, nay còn xấp xỉ 10 triệu m3.

Tại các huyện Tây Sơn, Hoài Nhơn, Phù Mỹ..., số dân thiếu nước sinh hoạt lên tới gần 10.000 hộ. Nhận được nguồn kinh phí hỗ trợ từ trung ương, dân đang ra sức đào hố, đúc giếng giữa đồng, khoan giếng trong vườn lấy nước sản xuất và sinh hoạt.

Phó giám đốc Sở NN&PTNT Bình Định, ông Nguyễn Hữu Vui cho biết, từ kinh phí hỗ trợ của trung ương, cứ 1ha lúa bị hạn sẽ được khoan 4 giếng giữa đồng để bơm tưới và 20 hộ dân sẽ được khoan 1 giếng nước tập thể để dùng.

Cũng theo ông Vui, nếu tình hình nắng hạn tiếp tục kéo dài trong những ngày tới thì số diện tích lúa hè thu và vụ mùa sẽ bị thiếu nước tưới gần 15.000 ha, đồng thời sẽ có khoảng 130.000 dân thiếu nước sinh hoạt

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá