Bình Dương: 3 HS chết đuối trong... hầm đất

Nơi xảy ra vụ chết đuối thương tâm của 3 học sinh lớp 5 là hầm đất sâu 7 - 8m do Cty Khai thác khoáng sản Sóng Thần 3 đào. Chung quanh hầm, đất bùn trơn quạch nhưng không có hàng rào chắn.

Hầm đất nơi các cháu Duyên, Vy, Đạt chết đuối. Ảnh: CAND
Theo lời kể của cháu Trần Kiều Sang - một trong hai cháu còn sống sót trong vụ chết đuối tại hầm đất (ấp Vĩnh An, xã Tân Vĩnh Hiệp, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương), chiều 27/9, các em học sinh lớp 5C, Trường Tiểu học Tân Vĩnh Hiệp, Bình Dương tập trung tại trường để làm lồng đèn ông sao, chuẩn bị đón Tết Trung thu.

Do có quá ít bạn cùng lớp đến trường, nên các cháu Trương Thị Mỹ Duyên, Nguyễn Thị Yến Vy, Đặng Bá Đạt, Lê Văn Hải và Trần Kiều Sang (cùng học lớp 5C) rủ nhau ra về. Trên đường đi, thấy trời chuyển mưa, cháu Duyên rủ các bạn về nhà mình chơi, cả bọn đồng ý.

Để đến nhà Duyên nhanh, các cháu bàn nhau đi theo đường tắt, qua ấp Tân An. Trên đường, thấy có một hầm nước, Duyên nảy ý định rủ các bạn xuống vớt cá, tất cả cùng đồng ý. Một hồi lâu, chẳng được con cá nào nên chúng rủ nhau ra về thì không may Đạt bị trượt chân, ngã xuống hầm nước.

Để cứu Đạt, Vy giơ tay túm tay Đạt định kéo lên bờ, liền bị Đạt kéo theo xuống hầm nước. Thấy Vy còn giẫy giụa trong hầm nước, Duyên vội lao xuống, định cứu bạn mình nhưng rồi cũng bị kéo ra xa bờ. Sang nhảy xuống định kéo Duyên lên bờ nhưng nước sâu quá, đành vừa đạp nước vừa cố đưa đầu lên bờ la cứu.

Thấy vậy, Hải đã hốt hoảng chạy tới chỗ chú Út Sủng đang chăn bò ở gần đó. Chú Út lao tới, nhảy tùm xuống nước nhanh chóng lôi được Sang lên, còn Vy, Duyên và Đạt thì chẳng còn thấy đâu nữa. Hải, Sang hốt hoảng chạy về ấp Vĩnh An, báo cho các bác, các chú ra hầm đất ứng cứu.

Mãi hơn một giờ sau, lúc 16h40 cùng ngày, xác Vy, Duyên, Đạt mới được vớt lên. Đến địa điểm xảy ra vụ chết đuối, đây là một hầm đất chiều ngang khoảng 8-10m, chiều dài khoảng 38 - 40m và chiều sâu từ 7-8m. Hầm đất này do Công ty Khai thác khoáng sản Sóng Thần 3 đã đào vào mùa khô. Mùa mưa, nước lúc nào cũng ngập tới bờ hầm. Chung quanh hầm, đất bùn trơn quạch, rất dễ xảy chân té ngã.

Nguy hiểm là thế nhưng Công ty Sóng Thần 3 không chịu dựng báo nguy hiểm, không có hàng rào che chắn chung quanh miệng hầm. Hầm sâu, bùn trơn, việc trượt chân té xuống vùng nước sâu là không tránh khỏi - nhất lại là các cháu học sinh mới 11 tuổi.

Cái chết thương tâm của các cháu không chỉ là nỗi đau vô tận của những người làm cha, làm mẹ như anh Phú, chị Hà, anh Tòng, anh Vinh… mà còn là nỗi kinh hoàng, xót xa của chính quyền, nhân dân xã Tân Vĩnh Hiệp.

Anh Trần Văn Bé - Trưởng Công an xã Tân Vĩnh Hiệp cảnh báo: "Trên địa bàn xã, có hàng chục hầm đất bị ngập nước như thế này. Chủ doanh nghiệp chỉ biết khai thác, không có biện pháp như đóng cọc, dựng hàng rào quanh bờ hầm, dựng biển báo nguy hiểm, phụ huynh học sinh và nhà trường không căn dặn các cháu kỹ lưỡng, cứ mặc các cháu tự do đi lại thì những vụ việc tương tự rất dễ xảy ra".

Được biết, khi sự việc đau xót này xảy ra, Công ty Sóng Thần 3 đã giúp mỗi gia đình nạn nhân 5 triệu đồng để lo mai táng cho các cháu.

Theo CAND

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá