Bình Dương: Cá bè chết hàng loạt do nước thải nhà máy

TP - Khu vực xảy ra cá chết có khoảng 46 lồng cá, kích thước 5 x 10 x 2m, mỗi lồng thả 30 nghìn con, mật độ 300 con/m3, nuôi chủ yếu là cá điêu hồng (44 lồng), cá chình, cá lăng.

TS Lý Thị Thanh Loan – Giám đốc Trung tâm Quốc gia quan trắc cảnh báo môi trường và phòng ngừa dịch bệnh thủy sản khu vực Nam Bộ (TTQGQT) cho biết.

Người nuôi đa số là những hộ nuôi cá bè trên hồ Dầu Tiếng bị cưỡng chế giải tỏa tụ tập về đây. Cá bắt đầu chết hàng loạt kể từ 17-18 giờ ngày 17/3 và chỉ kéo dài trong 2 giờ với phạm vi ảnh hưởng rất rộng: Từ cửa đập chính dọc theo bờ sông hơn 30km.

Người dân cho biết, cá trên bè đồng loạt nhảy dựng lên mặt nước, rơi xuống lật ngửa bụng và chết rất nhanh. Có bè, hàng nghìn con chết hết chỉ trong 20 –25 phút. Kết quả khám nghiệm cho thấy cá bị xuất huyết ở các gốc vây, miệng mở to, một số con bị nổ mắt sau khi chết.

Đáng chú ý là cá chết thành 2 đợt: Khi nước ròng (thủy triều xuống) và khi nước lên, dòng chảy ngược lại.

Theo người dân địa phương, tại thời điểm cá chết, nhà máy mì MI-WON vừa xả chất thải ra nhánh sông Sài Gòn, nước xả mặn từ hồ Dầu Tiếng đã đẩy lượng nước thải này chảy dọc theo sông Sài Gòn khiến cá bè trong khu vực chết hàng loạt.

Khi thủy triều trên sông lên cao, dòng chảy ngược lại làm cá bè nuôi ở cuối nguồn tiếp tục chết. Tại thời điểm cá chết, nhiều người dân còn phát hiện có một dòng nước màu đỏ chạy dọc theo sông.

Từ kết quả điều tra ghi nhận được tại hiện trường, các chuyên gia TTQGQT nhận định: Cá chết hàng loạt không phải do tác nhân gây bệnh hữu sinh (vi khuẩn, virus, ký sinh trùng) mà do nước thải từ các nhà máy có những chất độc gây hại.

Thời điểm cá chết trùng với thời điểm nhà máy mì MI-WON xả thải nên nhiều khả năng chất độc cyanua có trong nước thải của nhà máy mì MI-WON (thành phần trong củ mì tươi để chế biến bột mì của nhà máy MI-WON có hàm lượng Axit Cyanhydric –HCN rất cao) làm cá bị ngộ độc và chết.

Từ vụ cá chết ở Bình Dương, cơ quan chức năng đã phát hiện không chỉ có MI-WON, tại xã Phước Minh (Dương Minh Châu, Tây Ninh) có nhiều cơ sở xay xát khoai mì làm bột ngọt tập trung quanh bờ đê hồ Dầu Tiếng cũng xả thải trực tiếp ra sông Sài Gòn, đe dọa nguồn cung cấp nước sạch cho hàng triệu người dân TPHCM.

Mới đây, Tổng Cty cấp nước Sài Gòn (SAWACO) đã chính thức có văn bản đề nghị UBND TPHCM phối hợp với các địa phương ngăn chặn tình trạng xả nước thải bừa bãi gây ô nhiễm nguồn nước sông Sài Gòn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá